Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Đảm bảo an toàn các bến khách ngang sông trên tuyến kênh Chợ Gạo
27/01/2021

Để góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trên tuyến kênh Chợ Gạo, phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Trạm Cảnh sát đường thủy Vàm Kỳ Hôn, thuộc Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch sát với tình hình thực tế, tuyến, địa bàn phụ trách và triển khai đến 100% cán bộ chiến sĩ thực hiện nghiêm túc. Trong đó, đặc biệt chú trọng các yếu tố đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại bến khách ngang sông.

Lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời  kết hợp với tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kiểm tra nhắc nhở việc trang bị dụng cụ theo qui định… Nhìn chung, qua kiểm tra đa số các bến khách đều chấp hành tốt, đảm bảo các điều kiện như: Giấy phép hoạt động, chứng nhận đăng kí phương tiện thủy nội địa, chứng nhận bảo hiểm tàu thủy nội địa, bằng cấp chứng chỉ chuyên môn, dụng cụ cứu sinh, thiết bị phòng cháy chữa cháy…

Anh Thái Thành Đông – Thuyền trưởng Bến khách Lộ Vàm, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo cho biết: Gần Tết tới em cũng đảm bảo an toàn cho bến như kiểm tra phao, thiết bị hoạt động, chuẩn bị sẵn áo phao, bố trí thêm tài công để đảm bảo sức khỏe đưa rước khách qua lại an toàn.

Cảnh sát đường thủy Vàm Kỳ Hôn- Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra áo phao, dụng cụ nổi trên phương tiện. Ảnh Trọng Tín

Tuy nhiên việc thực hiện quy định “người đi đò mặc áo phao” vẫn chưa có sự chuyển biến tích cực. Hành khách không hề sử dụng, mặc dù hầu hết các phương tiện đều có trang bị áo phao, dụng cụ nổi… nhưng chúng chỉ được treo trên phương tiện, có nơi xếp ngăn nắp, gọn gàng, có nơi, áo phao đã rất cũ kỹ.

Anh Thái Thành Đông – Thuyền trưởng Bến khách Lộ Vàm, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo cho biết: Vì đoạn sông này ngắn quá nên mình phát áo phao chưa kịp mặc là đã tới bến rồi. Có người mình phát người ta cũng không chịu cầm.

Anh Nguyễn Ngọc Ý – Thuyền trưởng bến khách Quơn Long – Bình Phục Nhứt – Chợ Gạo cho biết: Thông thường các bến phà có trang bị đủ mà kêu khách mang vào thì đa số khách không mang. Tại bến khách anh đang hoạt động cũng không ngoại lệ. Anh cũng thường nhắc nhở, nhưng người đi đò không chịu mặc áo phao, nhắc nhở nhiều lần hoặc kiên quyết thì anh cũng ngại. Bởi áo phao thì có cái sạch, cái dơ. Nói chung hành khách ít có người chấp hành theo.

Việc mặc áo phao khi đi đò là quy định của pháp luật, nhưng người dân vẫn chủ quan. Hiện nay trên tuyến kênh Chợ Gạo có 10 bến khách ngang sông, với 14 phương tiện hoạt động. Càng đến gần thời điểm Tết  Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân càng tăng cao, chính vì vậy mọi biện pháp sẽ được tập trung quyết liệt hơn.

Cảnh sát đường thủy Vàm Kỳ Hôn- Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra, nhắc nhở các chủ phương tiện. Ảnh Trọng Tín

Đồng chí Trung tá Phan Văn Ích – Trạm trưởng Trạm Cảnh sát đường thủy vàm Kỳ Hôn thuộc Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Lực lượng Cảnh sát giao thông tập trung thực hiện quyết liệt đồng bộ các giải pháp như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các chủ bến, chủ phương tiện và hành khách tham gia giao thông trên các phương tiện vận chuyển hành khách ngang sông, nâng cao ý thức chấp hành nghiêm quy định pháp luật về trật tự đường thủy nội địa. Trong đó chú ý tuyên truyền vận động người đi trên phương tiện đưa rước khách ngang sông, mặc áo phao hoặc cầm (đeo) dụng cụ nổi cá nhân theo quy định. Phối hợp các lực lượng chức năng, ban ngành có liên quan tăng cường công tác tuần tra kiểm soát kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về đảm bảo an toàn cho hành khách, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các phương tiện không đăng kí đăng kiểm, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, không trang bị đầy đủ áo phao, dụng cụ nổi cá nhân, người điều khiển phương tiện không bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn, thuyền trưởng và bố trí thuyền viên không theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người tham gia giao thông trên các phương tiện vận tải hành khách ngang sông.

Ngoài công tác kiểm tra, hướng dẫn của cơ quan chức năng, mỗi người khi tham gia giao thông trên tuyến đường thủy nội địa cần thực hiện tốt cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hạn chế tai nạn giao thông xảy ra.

Ngọc Diễm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-