Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

“Cháy, nổ nhà dân - đường, lối thoát nạn nào an toàn?”
22/04/2020

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, tính từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang xảy ra 12 vụ cháy nhà dân, tuy không thiệt hại về người nhưng tạo ra nỗi lo thường trực với tính mạng của người dân mỗi khi có cháy xảy ra đặc biệt là trong mùa khô hạn.

Một vụ cháy nhà dân nghiêm trọng xảy ra ở Phường 7, Tp Mỹ Tho năm 2018

Để thoát ra khỏi đám cháy một cách an toàn, ngoài việc tin tưởng vào lực lượng Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp, người dân cần nâng cao kiến thức của mình về công tác thoát nạn, với phương châm “Tự cứu hơn là chờ người tới cứu”. Vì vậy, khi phát hiện có cháy, nổ tại chính căn nhà của mình, mọi người cần biết được đường, lối thoát nạn nào để thoát ra khỏi căn nhà đang cháy một cách an toàn khi lực lượng Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp chưa đến nơi.

Đối với các nhà độc lập hoặc liền kề sát nhau trong khu dân cư (lối kiến trúc phổ biến ở Tiền Giang) lối thoát ra nơi an toàn bao gồm: Lối ra cửa chính của căn nhà; lối ra cầu thang thoát nạn ngoài nhà từ các tầng; lối ra ban công hoặc lô gia; lối lên sân thượng hoặc lối lên mái (tầng thượng) để thoát ra các công trình liền kề. Ngoài ra, lối thoát nạn an toàn ở các căn hộ độc lập là các cửa sổ, ban công khi có các thiết bị hỗ trợ như: thang, thang dây, dây tự cứu hạ chậm... Khi phát hiện ra đám cháy, mọi người cần chú ý các vấn đề sau:

- Người đầu tiên phát hiện ra cháy cần báo động để mọi người trong nhà biết và nhanh chóng thoát ra theo lối cửa chính của căn nhà nếu như lối này chưa bị lửa, khói bao trùm. Trong quá trình di chuyển cần bình tĩnh để tránh hít phải khói, khí độc hoặc bị lửa tạt gây bỏng, cháy quần áo.

- Trong trường hợp lối thoát qua cửa chính tại tầng 1 đã bị lửa, khói bao trùm, hãy bình tĩnh và tìm lối thoát khác như:

+ Di chuyển ra ban công và sử dụng thang dây (nếu có), dây thừng hoặc dây tự nối chắc chắn bằng các vật dụng như rèm, ga giường, quần áo để thoát xuống nơi an toàn.

+ Di chuyển ra ban công, cửa sổ, lên tầng thượng hoặc lên mái rồi thoát qua các nhà hoặc cộng trình lân cận. Trong quá trình di chuyển cần sử dụng khăn, áo thấm ướt bịt vào mũi, miệng nhằm hạn chế hít phải khói, khí độc.

Hình 2: Sử dụng thang dây hoặc dây tự tạo để thoát nạn

- Đối với nhà, công trình có lồng sắt bao bọc phía ngoài nhà, thì có thể thoát qua ô cửa trên các lồng sắt đó để sang các công trình liền kề. Nếu trên các lồng sắt đó không có sẵn các cửa thoát hiểm thì cần bình tĩnh và sử dụng các dụng cụ như búa, rìu hoặc các vật dụng khác nhằm bẽ gãy hoặc banh rộng các ô trên lồng sắt để mọi người có thể chui qua và sang công trình liền kề hoặc xuống nơi an toàn với sự giúp đỡ của người xung quanh.

- Tuyệt đối không chạy vào nhà vệ sinh để trốn tránh vì rất dễ bị ngạt khói và lửa thiêu khi đám cháy lan ra toàn bộ căn hộ. Trong một số tình huống cấp thiết để ngăn đám cháy lan từ tầng dưới lên tầng trên mọi người có thể xả nước từ nhà tắm để nước tràn ra sàn nhà và chảy xuống các tầng dưới, khi đó có thể ngăn đám cháy lan lên các tầng trên. Lưu ý, khi xả nước trong căn hộ phải cắt cầu giao tổng để tránh bị điện giật do nước tràn làm chập các thiết bị điện.

 - Trong tất cả các trường hợp, khi phát hiện cháy phải nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số 114 để kịp thời đến cứu nạn cứu hộ và dập tắt đám cháy.

Thiếu úy Trịnh Đình Tuấn - Cán bộ Đội Công tác CC và CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-