Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

“Đẹp thay hình ảnh “Cảnh sát Một” vì nhân dân!”
14/04/2019

Những ngày tháng 4 năm 2014, hòa cùng không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Thị xã Cai Lậy được thành lập trên cơ sở chia tách địa giới hành chính từ huyện Cai Lậy cũ theo Nghị quyết số 130/NQ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ. Đơn vị Công an thị xã Cai Lậy nói chung và Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (CSQLHC về TTXH) nói riêng được thành lập với niềm tin to lớn của chính quyền địa phương và nhân dân.

Thử thách đầu tiên và có lẽ là một “liều thuốc thử” sức bền, khả năng của tập thể Đội CSQLHC về TTXH đó chính là công tác cấp đổi Sổ hộ khẩu và Giấy chứng minh nhân dân (CMND) toàn địa bàn. Với 16 xã, phường được thành lập mới là một khối lượng lớn công việc mà các đồng chí phải thực hiện song hành cùng một nhiệm vụ cũng “không mới” đó là trực tiếp tiến hành các nhiệm vụ đăng ký quản lý cư trú, vốn trước đây là nhiệm vụ trực tiếp tại Công an cơ sở thì nay, khối lượng công việc đó được giao đến các đồng chí.

Tâm sự với chúng tôi, đồng chí Thiếu tá Võ Thị Ba, Phó Đội trưởng Đội CSQLHC về TTXH bộc bạch: “Thật sự nghĩ lại những quãng thời gian đó, không chỉ bản thân tôi mà cả tập thể Đội đều có chung tâm trạng khó tả, vì dù đã chuẩn bị tâm thế nhưng chúng tôi thật sự không ngờ khối lượng công việc lại nhiều đến như vậy, liên tục trong một thời gian dài tập thể Đội cùng động viên nhau cố gắng hoàn thành nhiệm vụ vì khi nghĩ đến người dân cần tranh thủ được cấp lại Sổ hộ khẩu và Giấy chứng minh nhân để phục vụ yêu cầu dân sự, chúng tôi không cho mình được ngơi nghỉ”. Tiếp lời đồng chí Ba, Trung úy Dương Thị Yến Nhi, Cán bộ Đội CSQLHC về TTXH nói: “Có những lúc chúng tôi vì áp lực công việc mà gần như bị Stress, tưởng như không thể hoàn thành nhiệm vụ nhưng được động viên của các cấp và trên hết là từng ánh mắt, từng nụ cười của người dân sau khi hoàn thành thủ tục có liên quan công tác quản lý hành chính, khiến chúng tôi như quên đi mệt mỏi”.

Tận tình hướng dẫn nhân dân thủ tục cấp Giấy chứng minh nhân dân

Qua thống kê 5 năm, Đội CSQLHC về TTXH đã tiếp nhận và trả trên 32.000 trường hợp giải quyết thủ tục đăng ký cư trú đối với hồ sơ của 35.549 hộ, 150.863 nhân khẩu đang cư trú trên địa bàn. Việc tổ chức cấp phát Giấy CMND trên địa bàn thị xã trong thời gian qua được thực hiện nghiêm túc, đã tổ chức cấp phát Giấy CMND trên 67.000 trường hợp. Bên cạnh đó, đơn vị còn thực hiện có hiệu quả các mặt công tác khác thuộc phạm vi chức trách, nhiệm vụ được giao.

Trong những thành công chung ấy là cả một quá trình phấn đấu của cả một tập thể, đã có những cám dỗ, những thử thách đối với Người cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân, đồng chí Thiếu tá Lê Ngọc Lan, Đội trưởng Đội CSQLHC về TTXH tâm sự: “Do khối lượng công việc lớn nên chúng tôi đối diện nhiều tình huống mà nếu không có bản lĩnh, tinh thần thái độ phục vụ nhân dân sẽ rất dễ bị sa ngã, có trường hợp người dân gợi ý “chung – chi” để được cấp Giấy CMND hoặc Sổ hộ khẩu; Hoặc có nhiều trường hợp người dân vì đợi lâu không giữ được bình tĩnh có lời nói, hành vi xúc phạm Cán bộ chiến sỹ,… Chúng tôi tự nhủ đó là những “con dốc” mà mình phải vượt qua để góp phần xây dựng hình ảnh về Người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Bà Trần Thị An, một người dân thị xã Cai Lậy đang chờ được hướng dẫn thủ tục bổ sung ngày, tháng sinh nói: “Tuổi tôi đã cao, nghe nói đi đổi giấy tờ này nọ, tôi sợ lắm vì thường đông và đợi lâu nhưng khi đến đây có ghế ngồi đợi, có nước uống, các đồng chí Cảnh sát Một hướng dẫn tận tình, tôi rất yên tâm và không còn lo lắng nữa vì “mình vì mọi người, mọi người vì mình”, tôi ngồi đợi cùng mọi người xem như dịp để giao lưu, nói chuyện cùng nhau mà thủ tục cũng đơn giản, không gây phiền hà nhân dân”.

Đến với đơn vị Công an thị xã Cai Lậy những ngày tháng Tư oi bức này khi đơn vị đã tròn “5 tuổi”. Tôi thấy được sự hối hả của từng Cán bộ chiến sỹ Đội CSQLHC về TTXH để hoàn thành chỉ tiêu về thu thập dữ liệu dân cư. Vẫn với 14 cá nhân đó đang ngày đêm miệt mài góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về lực lượng Công an nhân dân trong lòng nhân dân.

Chúc các đồng chí luôn giàu sức khỏe và tràn đầy năng lượng như đã từng để không ngừng cống hiến cho nhân dân!

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-