Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Đoàn thanh niên Trại giam Phước Hòa với công trình vì màu xanh quê hương
02/05/2020

Đến xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước hôm nay thật khó để hình dung ra được vùng trũng của Đồng Tháp Mười vào năm 1976. Bởi, đây là vùng đất phèn, ngày trước thuộc xã Tân Hòa Đông, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, nơi từng là căn cứ địa Cách mạng của cả hai thời kỳ kháng chiến, chỉ có năng, lác vào mùa khô. Mùa nước nổi, cả cánh đồng trắng xóa mênh mông. Sau 45 năm thống nhất, đất nước vươn mình đi lên, vượt qua biết bao gian nan, thử thách, ngày càng phát triển và hội nhập với thế giới. Trong xu thế chung đó, Thạnh Hòa cũng không ngừng phát triển. Rừng tràm thay thế đồng năng, ruộng lúa, ruộng khoai cho năng suất cao, giúp người dân cải thiện đời sống.

Trong sự phát triển chung đó, có công sức đóng góp của những người trẻ đang công tác tại Trại giam Phước Hòa, thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an. Đơn vị đóng quân trên địa bàn xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.  Đoàn thanh niên Trại giam Phước Hòa đang thực hiện công trình “Vì màu xanh quê hương”.

Công trình được thực hiện trên rừng tràm của xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Nội dung chính của công trình là quản lý, chăm sóc gần 800 hecta rừng tràm do Trại giam Phước Hòa quản lý, là vùng đệm bảo vệ ở phía tây của khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười; cũng là góp phần bảo vệ an toàn nơi giam giữ, cải tạo, giáo dục phạm nhân.

Là 1 người trẻ luôn quan tâm đến những vấn đề thời sự của đất nước, Bí thư Đoàn Lâm Minh Giúp chân tình chia sẻ: ngày ngày đi qua khu rừng tràm, anh luôn trăn trở về tình trạng diện tích rừng dần thu hẹp ở nhiều nơi, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Nơi anh đóng quân, tình trạng không quá phức tạp, nhưng tuổi trẻ cần phải hành động cụ thể. Anh bàn với đồng đội, phải thực hiện tốt công trình để góp phần bảo vệ rừng.

Năm 2019, Đoàn mới xây dựng văn bản thực hiện công trình, với tên gọi chính thức “vì màu xanh quê hương”. Trên thực tế, những phần việc của công trình đã được đoàn viên thanh niên duy trì từ vài năm trước. Hàng ngày, Đoàn  cử 1 tổ phụ trách việc chăm sóc rừng tràm. Việc chăm sóc ở đây bao gồm cả công tác tuần tra canh gác, phòng ngừa phá rừng, trộm cây, đốt lửa bắt ong có thể dẫn đến cháy rừng, nhất là trong mùa khô, nắng nóng.

Đoàn thanh niên Trại giam Phước Hòa thực tập phương án chữa cháy rừng. Ảnh Duy Nhựt.

Trên 1 diện tích rộng lớn, để duy trì công tác tuần tra hàng ngày đối với một cơ sở Đoàn chỉ có vài chục Đoàn viên thanh niên là một vấn đề nan giải. Để tạo sức mạnh cho công trình, ngoài sự tích cực của Đoàn viên, thanh niên, Ban Chấp hành Đoàn đề xuất Ban Giám thị phân công sự phối hợp của các phân trại. Vì vậy, công trình đạt hiệu quả tốt, được Ban Giám thị Trại quan tâm, tạo điều kiện duy trì thực hiện.

Ở những khu vực gần đường đi, có nhiều người qua lại, đoàn thường xuyên tổ chức mé cây, dọn cỏ khô, lá khô, phòng ngừa trường hợp có thể bắt nhiệt gây cháy.

Liên quan đến vấn đề phòng cháy chữa cháy rừng, Ban chấp hành xây dựng Kế hoạch luyện tập, thường xuyên kiểm tra thiết bị, thực tập phương án phòng cháy chữa cháy rừng. Nhờ vậy, trong thời gian qua, trong khu vực rừng ở vùng đệm do Trại Giam Phước Hòa quản lý không xảy ra tình trạng chặt phá rừng, cháy rừng... Đó là hiệu quả thiết thực nhất trong thực hiện công trình “Vì màu xanh quê hương” của Đoàn thanh niên Trại giam Phước Hòa.

Không chỉ tổ chức thực hiện tốt trong Đoàn viên thanh niên đơn vị, Ban chấp hành đoàn còn quan tâm tổ chức các hoạt động nhằm lan tỏa ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống trong đoàn viên thanh niên địa phương, thông qua các cuộc giao lưu, sinh hoạt tập thể, lao động,  nghĩa tình.

Những hoạt động đó không chỉ có ý nghĩa trong bảo vệ, quản lý tốt 800 hecta rừng tràm do Trại Giam Phước Hòa quản lý mà còn góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ tổng số 3.000 hecta diện tích rừng tràm trên địa bàn huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang - là vùng đệm khu bảo tồn, bảo vệ hệ sinh thái vùng ngập nước Đồng Tháp Mười.

Tuần tra bảo vệ rừng. Duy Nhựt

Công trình “Vì màu xanh quê hương” đã thể hiện tinh thần, ý thức và sức trẻ của Đoàn viên thanh niên Trại Giam Phước Hòa trong công tác bảo vệ rừng và góp phần tạo điều kiện cho phạm nhân lao động, cải tạo.

Thực hiện tốt công trình, Tuổi trẻ Trại Giam Phước Hòa không chỉ cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ cải tạo, giáo dục phạm nhân mà đã góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống biến đổi khí hậu; thể hiện ý thức, trách nhiệm của Tuổi trẻ trước những vấn đề nóng của cuộc sống hiện nay: bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên, thiên nhiên của đất nước.

Vĩnh Hậu

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-