Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Đội dân phòng Cồn Cống với công tác giữ gìn an ninh trật tự trên vùng nuôi thủy sản
05/06/2019

Phú Tân là 1 xã ven biển, hiện nay thuộc địa bàn huyện Tân Phú Đông. Nhân dân sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Riêng tại ấp Cồn Cống, hầu hết diện tích đất nông nghiệp đều phục vụ việc nuôi trồng thủy sản. Ngay từ khi mới thành lập xã vào năm 1992, tình hình an ninh trật tự (ANTT) khá phức tạp, nhất là tình trạng trộm thủy sản. Chính vì vậy, ngoài các lực lượng chuyên trách, thực thi nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, Đảng ủy chính quyền địa phương quan tâm xây dựng, củng cố hoạt động của các tổ chức quần chúng trong phòng, chống tội phạm, bảo vệ ANTT trên địa bàn dân cư. Từ đó, đội dân phòng ấp Cồn Cống được thành lập. Thường xuyên tổ chức tuần tra, giữ gìn ANTT trên địa bàn ấp. Ông Nguyễn Trung Trực, Trưởng Công an xã Phú Tân cho biết: năm 1992, ở Phú Tân tình hình trộm thủy sản xảy ra khá nhiều, nhất là tại ấp Cồn Cống. Đa số đối tượng phạm tội từ địa phương khác đến Cồn Cống trộm dụng cụ nuôi trồng thủy, hải sản, trộm thủy sản. Vì vậy, Ban chỉ huy Công an xã tham mưu Đảng ủy- UBND xã thành lập đội dân phòng nuôi trồng thủy sản- phòng chống tội phạm. Ban đầu chỉ 6 đội viên, sau đó tăng dần lên 14 đội viên và hiện tại có 1 số người lớn tuổi, đi làm xa, đội còn 10 người. Hoạt động chủ yếu là tuần tra trên khu vực nuôi trồng thủy sản trong ấp, nắm bắt tình hình, kịp thời thông tin cho lực lượng Công an xử lý tội phạm, tình hình ANTT ở địa phương. Nhiều lần, đội dân phòng tuần tra, phát hiện, bắt giữ tội phạm giao Công an xử lý. Sau nhiều năm hoạt động, đội dân phòng ấp Cồn Cống đã có những đóng góp đáng kể vào công tác giữ gìn ANTT ở địa phương, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ấp ổn định.

Kết quả đó bắt nguồn từ tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của từng thành viên trong đội dân phòng. Trong cuộc mưu sinh, mỗi người có công việc khác nhau nhưng điểm chung nhất là tất cả đều có trách nhiệm cao với cộng đồng. Ông Trần Hoàng Việt, đội trưởng đội dân phòng ấp Cồn Cống cho biết: Trong 10 thành viên của đội, phần lớn có nghề nuôi thủy sản ở địa phương, có người làm thuê trong ấp, có người hiện tại đi làm công nhân ở xa, nhưng mỗi tháng đều dành thời gian hoạt động cho đội dân phòng. Mỗi cá nhân đều xác định: tích cực tham gia đội dân phòng là để đóng góp công sức vào việc giữ gìn ANTT trên địa bàn, trong đó có tài sản của bản thân và gia đình mình.

Hôm chúng tôi đến Cồn Cống, đúng vào dịp anh Nguyễn Văn Dũng, đội viên đội dân phòng được nghỉ làm, anh tham gia tuần tra cùng đội dân phòng và chân tình chia sẻ: do bản chất con người anh từ nhỏ, khi thấy chuyện bất bình thì không bao giờ bỏ qua mà luôn tìm cách giúp đỡ người khác. Vì vậy, anh tham gia đội dân phòng để anh đóng góp một phần công sức mình cho cộng đồng. Anh tham gia đội dân phòng đã lâu, gần đây, vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, anh đi Bình Dương làm công nhân. Hàng tháng về thăm nhà 2 ngày, thì 1 ngày dành cho vợ, con, còn 1 ngày anh tham gia các hoạt động của đội dân phòng.

Đội dân phòng ấp Cồn Cống tuần tra. Ảnh: Trọng Tín.

Ở Cồn Cống, công tác tuần tra biểu dương lực lượng của đội dân phòng mang tính răn đe, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm được tổ chức thường xuyên với sự tham gia đầy đủ của các thành viên trong đội và sự hỗ trợ của Công an, Bội đội Biên phòng. Ngoài ra, hoạt động tuần tra còn gắn liền với hoạt động hàng ngày trong xóm, ấp như những lần đi thăm đầm nuôi thủy sản, đi bán thủy sản hay đơn giản chỉ đi dạo vòng quanh ấp. Từ đó, nắm tình hình cung cấp hàng trăm thông tin cho Công an, bộ đội biên phòng , kịp thời nhắc nhở, xử lý những biểu hiện vi phạm trong nuôi trồng thủy sản, phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản trên vùng nuôi thủy sản. Đặc biệt, trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, có sự hướng dẫn, hỗ trợ sâu sát của Công an, quân sự địa phương. Nhất là trong tình hình diễn biến tội phạm có chiều hướng ngày càng liều lĩnh hơn như hiện nay, những cuộc tuần tra biểu dương lực lượng được tổ chức thường xuyên hơn, mang lại hiệu quả cao hơn trong phòng ngừa, răn đe tội phạm.

Nhờ vậy, những năm gần đây, số vụ trộm tài sản giảm trên 80% so với trước. Đặc biệt, từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình trộm thủy sản không xảy ra trên địa bàn ấp Cồn Cống. Nhân dân chấp hành nghiêm luật pháp trong nuôi trồng thủy sản.

Hiệu quả hoạt động của đội dân phòng ấp Cồn Cống còn có có sự ủng hộ kịp thời, tích cực của nhân dân trong ấp, từ việc phối hợp trong tự bảo vệ tài sản, cung cấp thông tin đến hỗ trợ kinh phí hoạt động, tổ chức tuần tra. Đội dân phòng có trụ sở tươm tất, có nơi tập trung sinh hoạt hàng tháng là do người dân nuôi trồng thủy sản đóng góp kinh phí xây dựng.  Ông Phạm Hữu Thanh, một trong những người dân có đóng góp kinh phí hoạt động cho đội dân phòng cho biết: đội hoạt động hiệu quả, bà con yên tâm làm ăn thì ai cũng đồng lòng ủng hộ. Ông cũng đề nghị chính quyền địa phương quan tâm, đề xuất trang bị công cụ hỗ trợ cho đội dân phòng, vì tình hình hiện nay, đối tượng phạm tội rất liều lĩnh, đội dân phòng cần có công cụ để tự vệ, bảo vệ an toàn cho mình được thì mới góp phần bảo vệ ANTT hiệu quả.

Tinh thần trách nhiệm của từng thành viên, sự ủng hộ của nhân dân trong ấp đã giúp đội dân phòng Cồn Cống tham gia thực hiện tốt công tác giữ gìn ANTT, vận động quần chúng tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giúp lực lượng chức năng xử lý tốt  tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội tại địa phương.

Vĩnh Hậu

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-