Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

“SINH 1968”
15/07/2019

“Sinh 1968” là một bộ phim tài liệu nói về trận Mậu thân 1968 với rất nhiều sự hy sinh mất mát. Và, chị là một trong những nhân vật góp mặt trong 1 tập phim, bởi chị sinh năm 1968, đúng vào những ngày cha chị chiến đấu trong trận đánh đó và đã anh dũng hy sinh. Khi cha chị ngã xuống, chị còn chưa kịp chào đời. Rồi lần lượt, nhiều người thân khác bên nội của chị cũng ra đi vì chiến tranh. Chị là đứa cháu nội duy nhất trong nhà. Chị lớn dần trong sự yêu thương vô bờ bến của mẹ và sự đùm bọc, che chở của họ hàng, làng xóm. Râm ran trong nỗi đau mất mát, thỉnh thoảng chị vẫn thoáng nghe ai đó ước ao: giá như chị là con trai để bước tiếp con đường của cha chị. Một chút chạnh lòng nhưng đã trở thành động lực lớn để chị  phấn đấu. Con gái, vẫn làm được điều mà cha và mọi người mong đợi. 

Chị là Thượng tá Nguyễn Thị Lan - Trưởng phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Tiền Giang, một nữ chỉ huy gương mẫu và là 1 trong những điển hình tiêu biểu trong phong trào Công an nhân dân học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy của Công an tỉnh Tiền Giang.

Đạo diễn phim “sinh 1968” phát hiện ra chị qua chương trình giao lưu, gặp gỡ những cá nhân xuất sắc tiêu biểu, là con liệt sĩ được tổ chức tại Đà Nẳng vào năm 2015. Trong cảm xúc dâng trào, rất tự hào về cha mình và truyền thống gia đình, nhưng chị vẫn có những chia sẻ rất bình dị: Chị hạnh phúc khi lớn lên trong hòa bình, chị vui vẻ vì bản thân được học hành tử tế, chị phấn khởi khi khoác trên người màu áo Công an nhân dân. Vì vậy, chị luôn tự nhắc mình phải sống và cống hiến cho thật xứng đáng.

 27 năm công tác trong lực lượng CAND, chị đã có đến 20 năm gắn bó với công tác Tình báo.  Nhiệm vụ nào chị cũng hoàn thành xuất sắc và luôn thực hiện tốt vai trò nêu gương, mẫu mực trong lối sống, công tác. Trong những năm là chỉ huy phòng An ninh kinh tế, chị đã cùng Ban chỉ huy đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo đội nghiệp vụ đấu tranh phá nhiều vụ án sản xuất thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, buộc nhà sản xuất phải hỗ trợ thiệt hại cho nông dân, góp phần đảm bảo An ninh kinh tế.

Chị luôn tâm niệm: trách nhiệm thôi chưa đủ, đòi hỏi phải có lòng yêu nghề, đam mê, tâm huyết trong công việc. Từ đó, trong tất cả mọi công tác, khi nhận sự phân công, chị luôn nổ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ với hiệu quả, chất lượng cao. Để  làm được điều đó, chị tự đề ra cho mình một phương pháp làm việc: không để sự chậm trễ, thiếu trách nhiệm của mình làm ảnh hưởng đến tiến độ công tác chung của đơn vị. Khi được giao việc gì, chị đều nghiên cứu tìm giải pháp tốt nhất để thực hiện, bất cứ việc gì dù nhỏ nhất, khi đã nhận thì phải làm cho bằng được.

Trong những năm gần đây, trước diễn biến của tình hình trong nước và khu , trách nhiệm  của  lực lượng Công an nhân dân càng nặng nề hơn, nhiều thách thức hơn. Trong đó có lĩnh vực đảm bảo an ninh kinh tế. Chị đã lãnh đạo đơn vị thực hiện có hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, định hướng các mặt công tác của đơn vị thông qua các chương trình, kế hoạch định kỳ, đột xuất, mạnh dạn đề xuất nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác.

Thượng tá Nguyễn Thị Lan, trưởng phòng An ninh kinh tế thăm, tặng quà cán bộ Công an hưu trí. Ảnh Thành Phong.

 Quá trình công tác, học tập và rèn luyện theo 6 điều Bác Hồ dạy CAND, chị luôn xác định: “Công tác công an có đặc thù riêng, nhiều cán bộ chiến sĩ công tác, chiến đấu trong điều kiện đơn tuyến, thầm lặng, các loại đối tượng luôn rình rập, lôi kéo, mua chuộc. Chỉ có ý thức tự giác rèn luyện mới chiến thắng được, mới giúp người  chiến sĩ công an có bản lĩnh vững vàng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Chính vì vậy, không chỉ bản thân chị tự rèn luyện mà chị còn động viên, nhắc nhở, hướng dẫn cán bộ chiến sĩ trong đơn vị tự giác rèn luyện qua các đợt phát động phong trào thi đua, các phong trào hành động của đoàn thể. Bản thân chị luôn gương mẫu chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân, làm việc có chương trình, kế hoạch cụ thể.

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển mạnh, chị luôn quan tâm  công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ về mọi mặt để cán bộ chiến sĩ đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ công tác. Bản thân chị cũng không ngừng học tập, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, từ đó nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn.

3 năm liền 2016,2017, 2018, Thượng tá Nguyễn Thị Lan đạt danh hiệu “Chiến sĩ Thi đua cơ sở”, được Ban Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen qua 5 năm thực hiện phong trào thi đua “CAND học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” - 2013-2018 và sơ kết 2 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong CAND” và nhiều Bằng khen của Chính phủ, của Tỉnh ủy và Giám đốc Công an tỉnh.

Với chị, những lần nhận khen thưởng là sự đánh giá, ghi nhận của các cấp lãnh đạo chỉ huy, là nguồn cổ vũ, động viên chị không ngừng phấn đấu. Cho đến hiện tại, phần thưởng lớn nhất đối với chị là chị được công tác trong lực lượng Công an, được là một cá nhân trong một tập thể đoàn kết, nhất quán từ ý chí và hành động; niềm vui phấn khởi nhất đối với chị là hiệu quả tốt trong công việc và niềm hạnh phúc nhất là được cống hiến, được góp tâm sức mình vào công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Vĩnh Hậu

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-