5 năm thực hiện Nghị quyết về lãnh đạo tăng cường công tác đấu tranh, triệt xóa băng, ổ nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh
29/09/2020

Để lãnh đạo thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong tình hình mới, ngày 25/2/2016, Đảng ủy  Công an tỉnh Tiền Giang đã ban hành Nghị quyết số 03 về lãnh đạo tăng cường công tác đấu tranh, triệt xóa băng, ổ nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020.

Hội nghị tổng kết Nghị quyết 03 của Đảng ủy Công an tỉnh. Ảnh: Thanh Việt

Sau gần 5 năm thực hiện, Ban Thường vụ Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện. Thực hiện Nghị quyết này, Công an tỉnh đã ra quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo giải quyết tình hình tội phạm có tổ chức trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập Ban chủ nhiệm Đề án “phòng, chống các loại tội phạm xâm hại trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng, chống bạo lực gia đình, mua bán người”. Các cấp ủy Đảng trong Công an Tiền Giang đã lãnh đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết. Hàng năm, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ công tác, từng Đảng bộ, chi bộ cơ sở đều xây dựng Nghị quyết lãnh đạo thực hiện của đơn vị mình với những chỉ tiêu cụ thể và quán triệt đến 100% cán bộ, đảng viên trong đơn vị. Từ đó, thúc đẩy tinh thần, trách nhiệm, tâm quyết của đảng viên, đề cao tính tiên phong, gương mẫu trong đấu tranh, trấn áp, phòng ngừa các loại tội phạm và vi phạm.

Kết quả thực hiện trong gần 5 năm qua, các Ban chỉ đạo, Ban chủ nhiệm Đề án đã xây dựng, ban hành, triển khai thực hiện nhiều Kế hoạch trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo công tác đấu tranh triệt xóa các băng, ổ nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội. Đảng ủy- Ban Giám đốc Công an tỉnh  đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị, Công an địa phương mở 79 cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Với phương châm “lấy phòng ngừa là chính” lực lượng Công an các cấp đã huy động các ngành, đoàn thể và nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội thông qua công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện các Nghị quyết liên tịch, phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc, xây dựng, củng cố các mô hình phòng, chống tội phạm trên địa bàn dân cư. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát nhằm kịp thời trấn áp tội phạm, răn đe, phòng ngừa vi phạm. Chú trọng công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự nhằm phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý các đối tượng phạm tội, tụ tập băng, nhóm đâm đánh nhau, gây rối trật tự công cộng… Trong đó, công tác tuyên truyền mang lại nhiều kết quả tích cực. Điển hình trên lĩnh vực phòng, chống tội phạm và vi phạm về quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo. Lực lượng Công an đã thu hồi và nhân dân giao nộp 25 vũ khí quân dụng , 47 súng săn, 176 súng tự chế , trên 1.100 công cụ hỗ trợ,  gần 4.000 viên đạn, gần 1000 dao tự chế các loại…Kết quả này góp phần tích cực vào việc hạn chế phát sinh tội phạm, làm giảm tích chất nguy hiểm của hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, thông qua công tác tuyên truyền, nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, cung cấp hàng nghìn thông tin có giá trị, giúp lực lượng Công an bắt giữ, xử lý hàng trăm đối tượng phạm tội và vi phạm … Kết quả đó góp phần kiềm chế tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn.

Phá tụ điểm đá gà ăn thua bằng tiền trên địa bàn xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước. Ảnh: Lê Hoài

Gần 5 năm thực hiện, Công an các cấp đã đấu tranh, xóa 166 băng, nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội, xử lý trên 1.100 đối tượng; phá nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội, nhất là cờ bạc dưới hình thức đá gà, lắc tài xỉu, đã xử lý hình sự 16 vụ - 62 đối tượng, xử lý hành chính trên 1.500 vụ - gần 12.000 đối tượng; phát hiện, xử lý 744 vụ phạm tội về ma túy.  Trong đó, đáng quan tâm là tình hình tội phạm và người nghiên ma túy trong độ tuổi từ 16 đến 30 chiếm gần 70% số vụ phạm tội về ma túy. Vì vậy, trong Nghị quyết của giai đoạn tiếp theo, công tác phòng, chống tội phạm về ma túy 1 một trong các mặt công tác được chú trọng đặc biệt, trong đó, phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ trong tuyên truyền, giáo dục, vận động chăm sóc quản lý tốt thanh thiếu niên.

Thanh Duy