Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Bộ Công an quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân mới
05/02/2021

Thông tư số 06/2021/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 23/01/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân (CCCD) đã được ban hành. Thông tư 06/2021/TT-BCA có hiệu lực thay thế cho Thông tư số 61/2015/TT-BCA ngày 16/11/2015 quy định về mẫu thẻ CCCD và Thông tư số 33/2018/TT-BCA ngày 10/10/2018 sửa đổi, bổ dung một số điều của Thông tư số 61/2015/TT-BCA.

Thông tư số 06/2021/TT-BCA áp dụng đối với: Công dân Việt nam từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD; Công an các đơn vị, địa phương; các cơ quan, tổ chức, các nhân có liên quan đến việc sản xuất, cấp và quỷ lý thẻ CCCD. Theo đó, Thông tư này quy định các nội dung liên quan đến hình dáng, kích thước, nội dung, quy cách, ngôn ngữ khác và chất liệu thẻ CCCD. Cụ thể, Điều 3 Thông tư này quy định:

* Về hình dáng, kích thước, chất liệu và ngôn ngữ khác

- Thẻ CCCD có hình chữ nhật chiều rộng 53,98 mm ± 0,12 mm, chiều dài 85,6 mm ± 0,12 mm, độ dày 0,76 mm ± 0,08 mm, bốn góc được cắt tròn với bán kính R = 3,18 mm ± 0,3 mm.

- Thẻ CCCD được sản xuất bằng chất liệu đã được Bộ trưởng Công an phê duyệt.

- Ngôn ngữ khác trên thẻ CCCD là Tiếng Anh.

* Về nội dung

- Mặt trước thẻ CCCD gồm các thông tin:

Bên trái, từ trên xuống: Hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đường kính 12 mm; ảnh của người được cấp thẻ CCCD cỡ 20x30 mm; có giá trị đến/Date of expiry.

Bên phải, từ trên xuống: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM; Độc lập - Tự do - Hạnh phúc; SOCIALIST REPUBLIC OF VIET NAM; Independence - Freedom - Happiness; dòng chữ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN/Citizen Identity Card; biểu tượng chíp; mã QR; Số/No; họ và tên/Full name; ngày sinh/Date of birth; giới tính/Sex; quốc tịch/Nationality; quê quán/Place of origin; nơi thường trú/Place of residence.

- Mặt sau thẻ CCCD gồm các thông tin:

Bên trái, từ trên xuống gồm: Đặc điểm nhân dạng/Personal identification; ngày, tháng, năm/Date, month, year; CỤC TRƯỞNG CỤC CẢNH SÁT QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH VỀ TRẬT TỰ XÃ HỘI/DIRECTOR GENERAL OF THE POLICE DEPARTMENT FOR ADMINISTRATIVE MANAGEMENT OF SOCIAL ORDER; chữ ký, họ và tên của người có thẩm quyền cấp thẻ; dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ CCCD; chíp điện tử.

Bên phải, từ trên xuống: Có hai ô: Vân tay ngón trỏ trái/Left index finger và Vân tay ngón trỏ phải/Right index finger của người được cấp thẻ CCCD. Cuối cùng là Dòng MRZ.

Mặt trước và mặt sau thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử (nguồn: Internet)

* Về quy cách

- Hai mặt thẻ CCCD in hoa văn màu xanh chuyển ở giữa màu vàng đến xanh. Nền mặt trước gồm: Bản đồ hành chính Việt Nam, trống đồng, các họa tiết truyền thống trang trí. Nền mặt sau gồm: Các hoa văn kết hợp với hình ảnh hoa sen vàng và các đường cong vắt chép đan xen.

- Quốc huy và ảnh chân dung của công dân được in màu trực tiếp trên thẻ.

- Màu sắc: Dòng chữ “CĂN CƯỚC CÔNG DÂN”, dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ CCCD màu đỏ; số CCCD, các thông tin của công dân được cấp thẻ, ngày tháng năm hết hạn sử dụng, ảnh vân tay, thông tin đặc điểm nhân dạng, ngày tháng năm được cấp thẻ, họ tên và chữ ký của người có thẩm quyền cấp thẻ, dòng MRZ, mã QR có màu đen; các dòng chữ còn lại có màu xanh.

Có thể thấy, mẫu thẻ CCCD mới theo Thông tư số 06/2021/TT-BCA quy định có nhiều khác biệt về nội dung, quy cách màu sắc, họa tiết so với quy định của Thông tư cũ về mẫu thẻ CCCD. Đặc biệt, mẫu thẻ CCCD mới được gắn chíp điện tử lưu trữ thông tin cơ bản của công dân được gắn ở mặt sau thẻ. Một điểm nổi bật khác trong mẫu thẻ mới đó là thẻ được in đồng thời Tiếng Việt và Tiếng Anh. Đây là điều kiện thuận lợi để công dân Việt Nam sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân các nước ký kết được sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày Thông tư số 06/2021/TT-BCA có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD theo quy định tại Thông tư này. Đồng thời, các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ thẻ CCCD được cấp trước ngày Thông tư số 06/2021/TT-BCA có hiệu lực thi hành thì vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

 

Cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Tiền Giang thu nhận hồ sơ cấp CCCD mẫu mới tại Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh - Ảnh Thanh Mai

 

Thanh Mai

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-