Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy” ngày 4 tháng 10
02/10/2019

Tuần qua, Công an tỉnh Tiền Giang mà nồng cốt là lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy” 4-10.

Trước tiên là tập trung tuyên truyền, cổ động phong trào quần chúng tham gia PCCC và CNCH, cung cấp kiến thức pháp luật về PCCC đến các tầng lớp nhân dân: công nhân người lao động và cán bộ viên chức, với nhiều hình thức như: tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền lưu động, treo băng rol, khẩu hiệu…. từ đó nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của mọi cá nhân trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Song song đó, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức cao điểm kiểm an toàn PCCC tại các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, tập trung đông người, nhất là ở các khu – cụm công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại… Tuy mỗi ngành nghề sản xuất, kinh doanh có đặc thù, tính chất khác nhau, nhưng hầu hết đều có chung sự quan tâm về đảm bảo an toàn PCCC, với phương châm: “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Cụ thể như: Công ty cổ phần may Sông Tiền, tọa lạc xã Trung An, Thành Phố Mỹ Tho –Tiền Giang, chủ yếu là hàng may mặc nên tất cả các nguyên phụ liệu đến khâu sản xuất hàng hóa đều thuộc danh mục hàng dễ cháy. Vì vậy lãnh đạo công ty luôn quan tâm không ngừng nâng cao các hoạt động phòng cháy, trang bị thêm máy bơm, định kỳ bảo dưỡng các bình chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động. Hàng tháng, định kỳ tổ diễn tập thoát hiểm cho công nhân định kỳ, trang bị sơ đồ thoát hiểm để công nhân biết thực hiện. Hàng năm, phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH diễn tập một lần. Qua đó, giúp cho lực lượng chữa cháy cơ sở học hỏi được nhiều kinh nghiệm để tự phục vụ cho công tác PCCC tại chỗ.

Thực tập phương án chữa cháy. Ảnh: Lê Hoài.

Công tác huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng dân phòng, đội phòng cháy chữa cháy cơ sở tại các cơ quan doanh nghiệp được quan tâm thực hiện. Đây là hoạt động được quan tâm tổ chức thường xuyên. Trong 9 tháng đầu năm, đã phối hợp tổ chức 45 lớp, với sự tham gia của hơn 1.700 học viên. Ngoài việc cung cấp nội dung lý thuyết, cán bộ trực tiếp làm công tác PCCC còn hướng dẫn kỹ năng thực hành. Việc nghiêm túc học tập, chú ý lắng nghe, tập trung quan sát, kiên trì luyện tập đã giúp các học viên tự tin hơn trong sử dụng các trang thiết bị PCCC, vận dụng hiệu quả các kiến thức học được để xử lý tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, đảm bảo sự phát triển bền vững của công ty trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Hoạt động sôi nổi nhất, trực quan, sinh động nhất là phần thực tập phương án phòng cháy chữa cháy tại các công ty. Mặc dù đó chỉ là tình huống giả định, song với sự nhận thức đúng đắn về ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của việc thực tập phương án chữa cháy, tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, xử lý tốt các tình huống xảy ra, đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của toàn thể cán bộ, công nhân viên; phát huy được vai trò nồng cốt của lực lượng tại chỗ và các lực lượng liên quan trong công tác phối hợp chữa cháy, tạo thế chủ động, đảm bảo ứng cứu kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra cháy lan cháy lớn. Đồng thời nâng cao ý thức thường trực sẵn sàng chiến đấu, kỹ năng thao tác, sử dụng đội hình chiến thuật của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và lực lượng chữa cháy cơ sở. Qua đó, phát huy những ưu điểm, kịp thời bổ sung, chấn chỉnh những mặt còn tồn tại hạn chế.

Anh Nguyễn Văn Sáng, Đội trưởng đội PCCC xưởng sản xuất, thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dream Mêkong tại Phường Nhị Mỹ, Thị xã Cai Lậy cho biết: qua đợt thực tập phương án chữa cháy, bản thân anh cũng như x anh em trong đội phòng cháy có thêm nhiều kỹ năng. Riêng những thiếu sót, thì được lực lượng cảnh sát PCCC hướng dẫn khắc phục như: cách quấn dây vòi, cách xịt nước hay tư thế… Từ đó, mình giúp ích cho công ty cũng như hàng xóm xung quanh nếu không may có sự cố cháy xảy ra.

Các hoạt động hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy 4-10 còn là dịp  để các công ty, doanh nghiệp nhìn lại, đánh giá  kết quả đạt được, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm từ những hạn chế trong công tác PCCC, đề cao vai trò trách nhiệm trong thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn PCCC, tạo môi trường thuận lợi, an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh tại đơn vị mình.

Anh Nguyễn Hoàng Phi - Phó xưởng trưởng Công ty TNHH Jako Vina – TG, tọa lạc xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo cho biết: Trước đây do hệ thống điện bị cũ và bị chập điện bên trong nên xảy ra sự cố. Từ bài học kinh nghiệm đó, công tác PCCC ở công ty luôn ưu tiên số 1 cho công tác phòng ngừa. Hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống diện phải đảm bảo an toàn. Mỗi ngày đều có thợ điện đi kiểm tra, nếu có sự cố thì ghi lại và lập tức sửa chữa. Buổi chiều khi tan ca, kiểm tra lại tất cả 1 lần nữa trước khi ra về. Hệ thống máy bơm, hệ thống chữa cháy 1 tuần kiểm tra 2 lần. Anh chị em công nhân trong công ty đều nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng ngừa cháy nổ, bởi ngay khi tuyển dụng, công ty đều có đưa vào nội dung phỏng vấn kiến thức về PCCC, kịp thời, truyền đạt nội dung, qui định bắt buộc về an toàn phòng cháy chữa cháy để mọi người cùng nhau thực hiện nghiêm, đảm bảo cho công ty hoạt động tốt và an toàn.

Công tác kiểm tra an toàn PCCC trong sản xuất. Ảnh: Thành Phong

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, trong thời gian qua, ý thức bảo đảm an toàn phòng chữa cháy của các cơ quan, doanh nghiệp được nâng lên, thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong công tác PCCC. Cụ thể trong 9 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh xảy ra 15 vụ cháy, giảm 9 vụ so với thời gian cùng kỳ năm 2018; tài sản thiệt hại khoảng 15 tỷ 600 triệu đồng, giảm 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây đó tiềm ẩn về nguy cơ cháy nổ vẫn còn đang hiện hữu.

Thượng tá Lê Thanh Long - Phó trưởng phòng CS PCCC và CNCH - CAT cho biết: Mặc dù số vụ cháy và thiệt hại tài sản do cháy gây ra có giảm so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, trong thời điểm những tháng cuối năm dự báo tình hình cháy nổ sẽ tiềm ẩn khá phức tạp, bởi các sự kiện, lễ hội diễn ra nhiều nhất là thời điểm Tết nguyên đán 2020. Do đó để kiềm chế cháy nổ xảy ra, mọi người phải tự nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình về công tác an toàn PCCC để đảm bảo tính mạng và tài sản của chính mình. Riêng lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đã xây dựng kế hoạch tăng cường công tác PCCC mùa khô, bảo vệ Tết dương lịch, Tết nguyên đán năm 2020. Trong đó sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền kiến thức pháp luật về PCCC; mở các lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho lực lượng dân phòng, Đội PCCC cơ sở; đẩy mạnh công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn về PCCC ở các cơ sở trên địa bàn quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và cố tình vi phạm. Đồng thời tổ chức thể thao nghiệp vụ PCCC trong lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH để nâng cao tính chủ động cũng như  tính chiến đấu cho lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH

“Phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân”. Vì vậy, bên cạnh quyết tâm của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, mọi người cần nêu cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC, nhằm bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng, sức khỏe tài sản của chính mình và mọi người xung quanh, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Ngọc Diễm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-