Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức vay tiền bằng ứng dụng hỗ trợ tài chính
13/10/2021

Gần đây, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang tiếp nhận nhiều tin báo của người dân tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức vay tiền bằng ứng dụng hỗ trợ tài chính như ứng dụng “Mirae Asset”, “EASY LEDGER”.

Thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo thường sử dụng là đánh vào tâm lý muốn được vay vốn với số tiền lớn, thủ tục nhanh gọn ở những người đang cần tiền để tiêu dùng. Sau khi tiếp cận được các “con mồi”, các đối tượng sử dụng sim, tài khoản thuộc các trang mạng xã hội như Zalo, Messenger để hướng dẫn việc thực hiện thủ tục vay thông qua các ứng dụng tài chính online. Bằng các thủ đoạn hứa hẹn sẽ cho vay số tiền lớn, thủ tục nhanh, nhưng để đảm bảo việc vay nhanh chóng, thuận lợi, các đối tượng luôn yêu cầu nạn nhân chuyển tiền nhiều lần vào các tài khoản mà chúng cung cấp để chiếm đoạt tài sản. Lý do các đối tượng đưa ra như: Chuyển tiền để đảm bảo hồ sơ vay; tài khoản yêu cầu vay bị sai hoặc thiếu thông tin; số tiền vay vượt quá định mức vay… Sau khi nạn nhân đã chuyển tiền thì các đối tượng nhanh chóng khóa sim, tài khoản đã liên lạc với nạn nhân trước đó, rút tiền khỏi tài khoản nhằm phi tang chứng cứ.

Bằng thủ đoạn đã nêu, ngày 03/10/2021, các đối tượng đã lừa và chiếm đoạt tài sản của chị Nguyễn Thị C.K*, ngụ xã Thân Cửu Nghĩa số tiền 64 triệu đồng; ngày 07/10/2021, ông Nguyễn Hoài Đ*, ngụ xã Bình Đức cũng bị lừa đảo với số tiền 64 triệu đồng; chị Trần Thị M.T*, ngụ xã Tân Lý Đông số tiền 07 triệu đồng.

Các ứng dụng vay tiền trực tuyến thường được sử dụng (nguồn: Internet)

Vì vậy, để tránh các sự việc như trên, người dân cần tỉnh táo trước những lời dụ dỗ, hứa hẹn vay tiền qua các ứng dụng hỗ trợ tài chính trực tuyến; tuyệt đối không tin, làm theo hướng dẫn của các đối tượng. Nếu thực sự có nhu cầu về tài chính thì người dân nên trực tiếp liên hệ, làm thủ tục hồ sơ vay tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng chính thống hoặc thông qua các mô hình vay vốn ưu đãi ở các đoàn thể địa phương như Hội Phụ nữ, Nông dân…

Hoài Linh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-