Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Cảnh báo tình trạng người chưa thành niên vi phạm pháp luật
19/09/2019

Trong 06 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang xảy ra 61 vụ phạm pháp hình sự, do người chưa thành niên (từ 14 tuổi  đến dưới 18 tuổi) gây ra. Trong đó, hành vi gây rối trật tự công cộng xảy ra 2 vụ; cố ý gây thương tích 11 vụ, trộm cắp tài sản 11 vụ, …

Gần đây nhất, lúc 4 giờ ngày 17/9, Công an thành phố Mỹ Tho bắt quả tang 1 nhóm với khoảng 60 đối tượng đang đua xe trái phép trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn thuộc khu phố Trung Lương, phường 10, thành phố Mỹ Tho và 1 nhóm có hơn 60 đối tượng đang tụ tập trên đường Hùng Vương, đoạn thuộc xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho để chuẩn bị đua xe trái phép.

Công an thành phố Mỹ Tho đã lập biên bản tạm giữ 15 xe mô tô, 2 đối tượng đua xe và 8 đối tượng cổ vũ đua xe. Trong đó, có 7 xe mô tô đã thay đổi hình dáng, đặc tính máy và pô nổ. Đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý 7 đối tượng có hành vi lạng lách đánh võng và 8 đối tượng cổ vũ đua xe trái phép. Các đối tượng trong 2 nhóm này đều có tuổi đời còn rất trẻ, chỉ từ 15 đến 21 tuổi, cư trú ở các huyện, quen nhau thông qua mạng xã hội và hẹn nhau đến địa bàn thành phố Mỹ Tho để đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

Một trường hợp khác, xuất phát từ mâu thuẫn trên mạng xã hội facebook, Hồ Hoàng Phúc, sinh năm 2003, ngụ ấp Kinh 2B, xã Phước Lập và Lê Tường Duy, sinh năm 2002 đã rủ 17 thanh thiếu niên khác mang theo hung khí đến ấp Hưng Quới, xã Hưng Thạnh, huyện Tân Phước để giải quyết mâu thuẫn. Công an huyện Tân Phước kịp thời phát hiện và bắt giữ cùng tang vật gồm: 7 tuýp sắt, 8 dao tự chế và 04 xe tô tô. Đồng thời, triệu tập làm việc và xử lý 36 đối tượng liên quan. Tất cả có tuổi đời từ 15 đến 22. Đáng lẽ đây là lứa tuổi các em chuyên tâm vào việc học, tham gia vào các hoạt động bổ ích hoặc lao động phụ giúp gia đình, thì lại tụ tập băng nhóm. Sự việc xảy ra khiến các phụ huynh rất ngỡ ngàng. Trong đó, có 10 đối tượng hiện đang là học sinh.

Các đối tượng tham gia đánh nhau vì mâu thuẩn trên facebook tại huyện Tân Phước

Qua phân tích các vụ vi phạm pháp luật có liên quan đến trẻ em, Trung tá Nguyễn Văn Bình - Đội trưởng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết: Phần lớn đối tượng chưa thành niên phạm tội đều có gia đình không hoàn thiện, trình độ học vấn thấp, kinh tế khó khăn, thiếu sự quan tâm, giáo dục ... Chính vì vậy, dễ bị dụ dỗ, lôi kéo, bỏ học, tụ tập ăn chơi đua đòi dẫn đến phạm tội. Nhiều vụ, người chưa thành niên tham gia vào các băng nhóm tội phạm gây án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng như: cướp tài sản, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích... Việc quản lý, giáo dục học sinh của nhà trường còn nhiều tồn tại, sự phối kết hợp giữa nhà trường, gia đình và các tổ chức đoàn thể còn thiếu chặt chẽ trong việc quản lý giáo dục đạo đức lối sống cho người chưa thành niên. Tình trạng suy thoái về đạo đức, lối sống của một bộ phận trong độ tuổi thanh thiếu niên do ảnh hưởng tác động của tệ nạn xã hội, ma túy, cờ bạc, văn hóa phẩm độc hại, đồi trụy; việc phát triển công nghệ thông tin luôn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng, diễn biến rất phức tạp đối với loại tội phạm này.

Để hạn chế tình trạng trẻ em vi phạm pháp luật, Trung tá Bình cảnh báo: Các gia đình cần thường xuyên quản lý, giáo dục con em mình. Cha mẹ trong gia đình phải làm gương cho con em, phải là chỗ dựa tinh thần cho các em. Cần tập trung quản lý thời gian, mức độ sử dụng Internet, không cho các em truy cập và xem những trang mạng không lành mạnh, kích động bạo lực, giáo dục kỹ năng sống, giúp các em nhận thức đúng và hành động đẹp, kỹ năng tự hòa giải, tự giải quyết các vấn đề nảy sinh, giúp các em vượt qua áp lực trong cuộc sống. Giáo dục cho con em mình phải biết tự kềm chế bản thân, nếu có mâu thuẫn phát sinh thì kịp thời thông báo cho người lớn (cha, mẹ, thầy cô, hoặc Ban Giám hiệu nhà trường) để giải quyết. Quan trọng nhất là phải giáo dục chu đáo, trang bị kỹ năng sống để các em biết kiềm chế bản thân, tự ý thức trước mọi hành vi của mình để không vi phạm pháp luật.

Đặng Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-