Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Cảnh giác tình trạng trộm mai kiểng cuối năm
25/11/2021

Mai vàng là loại cây kiểng có giá trị kinh tế cao, mang đặc trưng riêng cho ngày Tết ở miền Nam, vì vậy mai vàng rất được mọi người ưa chuộng, chọn làm hoa chưng tết. Cũng chính từ lý do này, các đối tượng trộm mai kiểng lại gia tăng hoạt động trong những tháng cận tết, làm người dân trồng mai không khỏi lo lắng.

Mới đây, 1 vụ trộm mai đã xảy ra tại vườn của ông Lê Văn A, ấp Mỹ Lợi, xã Phước Lập, huyện Tân Phước. Mai của ông A được trồng xen trong ruộng khóm để tiện chăm sóc và có thêm nguồn thu khi mai đủ lớn. Sau gần 6 năm chăm sóc, các cây mai trong vườn có bề hoành từ 26 đến 35cm, dự tính xử lý để bán vào dịp Tết 2022. Thế nhưng vào đêm 16/11, kẻ gian đã đột nhập trộm 7 cây mai vàng trị giá khoảng 10 triệu đồng.

Lực lượng Công an kiểm tra hiện trường vụ trộm mai tại xã Phước Lập, huyện Tân Phước. Ảnh Trọng Tín

Khi ông A chưa phát hiện mất mai trong vườn thì ngay trong đêm, Công an xã Phước Lập, huyện Tân Phước tuần tra kiểm soát đã phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng: Phạm Văn Tèo, sinh năm 1982, cư trú ấp Tân Bình, xã Tân Lập 2 và Nguyễn Minh Thuận, sinh năm 2000, cư trú ấp Mỹ Lợi, xã Phước Lập, huyện Tân Phước. Chúng đang sử dụng phương tiện thủy chở 4 cây mai vàng đã cắt cành lá. Tèo và Thuận thừa nhận: trộm tại vườn nhà ông A và đang tìm nơi tiêu thụ. Cả 2 đều nghiện ma túy, riêng Tèo vừa chấp hành xong án phạt tù về tội trộm cắp tài sản chưa được xóa án tích.

Công an xã Phước Lập thu hồi 4 cây mai trên phương tiện thủy và 3 cây mai Tèo và Thuận giấu trong vườn tràm gần vườn ông A, tiến hành trao trả ngay cho ông Lê Văn A để bảo quản, chăm sóc. Nhận lại tài sản, ông A rất phấn khởi vì tài sản không mất và đối tượng bị bắt để cho xóm ấp được bình yên. Ông cũng cho biết những cây mai bị trộm là mai đẹp trong vườn, ông đã chọn trong số rất nhiều cây đã trồng, để dễ bán. 

Công an xã Phước Lập thu giữ 1 xuồng nhựa composit, 1 máy thủy có gắn cánh quạt, 1 dụng cụ bằng kim loại để đào đất, 1 đèn pin, lập hồ sơ chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Phước tiếp tục điều tra, xử lý.

Hiện nay, đối tượng trộm thường lợi dụng vườn mai, nhà ở không người trông giữ, hoặc lợi dụng đêm tối để đột nhập thực hiện hành vi trộm cắp. Trường hợp của anh Trần Văn Triều, cư trú ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành bị trộm mai bonsai trong điều kiện như thế. Anh Triều cho biết: khi dịch Covid-19 bùng phát, cả tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, ai ở đâu ở yên đó, lúc đó gia đình về Mỹ Tho nên nhà ở Thạnh Phú, Châu Thành phải đóng cửa, lâu lâu mới về. Chính vì chỗ nhà không người trông giữ, đối tượng đã đột nhập vào vườn trộm 2 cây mai vàng bonsai, trộm gà, bồ câu…Trong vụ này, Công an huyện Châu Thành đã mời làm việc đối với Nguyễn Văn Linh, sinh năm 1992, cư trú ấp Long Bình A, xã Long Hưng và Nguyễn Minh Thanh, sinh năm 1990, cư trú ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Phú. Cả 2 đều thừa nhận hành vi trộm mai nhà anh Triều, sau đó đem đi bán lấy tiền tiêu xài. Công an huyện Châu Thành đã thu hồi cây mai trả lại cho bị hại và tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng để xử lý.

Hiện trường vụ trộm mai tại xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành. Ảnh Trọng Tín

Trên địa bàn huyện Chợ Gạo, Công an huyện cũng đã bắt giữ đối tượng Đỗ Công Kiếm, sinh năm 1973, cư trú ấp Điền Lợi, xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo vì đã có hành vi trộm cây mai trị giá khoảng 20 triệu đồng tại ấp Bình An, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo.

Qua điều tra, Kiếm khai: ngày 28/10, Kiếm đã cùng 1 đối tượng khác mang theo cuốc, xẻng đến vườn mai của ông Dương Chính Nghĩa, ấp Bình An, xã Song Bình trộm 1 cây mai vàng cao gần 2 mét, sau đó cắt bớt rễ và nhánh rồi đem về nhà Kiếm cất giấu. Hành vi trộm của Kiếm bị phát hiện khi lực lượng Công an xã Song Bình, huyện Chợ Gạo kiểm tra hành chính, phát hiện bắt giữ, xử lý.

Công an huyện Chợ Gạo làm việc đối tượng Đỗ Công Kiếm. Ảnh Trọng Tín

Trong những tháng cuối năm, các đối tượng trộm cắp thường gia tăng hoạt động, trong đó có hành vi trộm cây kiểng. Vì vậy, bên cạnh công tác đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm của lực lượng chức năng thì người dân cần nâng cao ý thức tự phòng, tự quản tài sản của chính mình, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự, tạo không khí tươi vui, an toàn trong những ngày tết đến xuân về.

Hồng Vân

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-