Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Cảnh giác với loại tội phạm cướp, cướp giật tài sản
26/12/2019

Vào thời điểm cuối năm, tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản diễn biến phức tạp, thủ đoạn của đối tượng không mới nhưng hành vi thì ngày càng manh động, liều lĩnh. Vì vậy, để phòng, chống hiệu quả, ngoài các biện pháp của lực lượng chức năng trong công tác tấn công, trấn áp thì mọi người cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa, đoàn kết tấn công, mạnh dạn tố giác tội phạm và các biểu hiện vi phạm

Chiều 1/12, nam thanh niên, cư trú huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đến Công an huyện Châu Thành trình báo bị 1 nhóm thanh niên nam, nữ lừa đến khách sạn, khống chế cướp 1 điện thoại di động và hơn 3 triệu đồng. Nạn nhân cho biết: anh quen với 1 cô gái trên mạng facbook, người này gọi điện hẹn đến đi uống nước, sau đó rủ đến khách sạn Hoàng Lan, tại ấp Tân Thuận B, xã Bình Đức, huyện Châu Thành tâm sự. Khi vừa vào khuôn viên khách sạn, anh bị nhóm thanh niên đánh, dùng dao không chế đến khu vực vắng cướp tài sản.

Nhận tin báo, Công an huyện Châu Thành đã tích cực điều tra bắt giữ 4 đối tượng: Ngô Trọng Nhân, cư trú ấp Tân Thuận A, xã Bình Đức, Nguyễn Thị Thanh Lan, cư trú ấp Đông, xã Kim Sơn, Lê Minh Phúc, cư trú ấp Tây Hoà, xã Song Thuận và Nguyễn Lê Thanh Phương cư trú ấp Tân Trang, xã Đông Hòa, huyện Châu Thành. Riêng đối tương Nguyễn Văn Huy, cư trú ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Kim đến Công an đầu thú. Trong vụ án này, Nhân là đối tượng cầm đầu và đã có 1 tiền án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Số tiền cướp được của nam thanh niên, các đối tượng chia nhau tiêu xài, riêng điện thoại di động giao cho Phương cất giấu.

Đối tượng Huy, Lan tại cơ quan điều tra

Trước đó, trên địa bàn thành phố Mỹ Tho cũng xảy ra 1 vụ cướp tài sản hết sức manh động. Nạn nhân là anh Phan Văn Trung, cư trú phường 8, thành phố Mỹ Tho. Trong lúc đang ngồi sửa xe tại nhà, có 1 nam thanh niên đến bán điện thoại di động, anh Trung không mua và chỉ qua cửa hàng điện thoại đối diện. Một lúc sau, đối tượng quay lại trước cửa tiệm của anh Trung ngồi nghe điện thoại, rồi bất ngờ leo lên xe, cầm dao đe dọa. Anh Trung cầm cây chạy đến, thì bị đối tượng đâm vào ngực, rất mai là không nguy hiểm đến tính mạng. Đối tượng thực hiện hành vi cướp tài sản là Võ Văn Tiến, cư trú xã Long Hòa, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã được gia đình đưa đến Công an đầu thú vào cuối tháng 9/2019. Tiến khai nhận: Đêm hôm trước, Tiến đón xe đến nhà 1 người bạn ở xã Tân Mỹ Chánh uống rượu và sử dụng ma túy. Trưa hôm sau Tiến ra về, nhưng không có tiền về xe nên Tiến đem điện thoại đi bán. Do điện thoại bị bể màn hình nên không ai mua. Tiến thấy xe anh Trung để trong tiệm có gắn chìa khóa trên xe nên cướp xe bỏ chạy về Bà Rịa – Vũng Tàu bán với giá 2.500.000 đồng tiêu xài cá nhân và mua ma túy sử dụng.       

Một vụ án khác, xảy ra tại cửa hàng điện thoại di động “Kim Xuân”, ấp Bình Thọ Đông, xã Bình Phan, huyện Chợ Gạo. Đối tượng đã lợi đêm tối, cửa hàng vắng người, thực hiện hành vi cướp giật tài sản. Vào khoảng 20 giờ, ngày 13/11, chị Nguyễn Thị Thu Phương, nhân viên của cửa hàng đang bán điện thoại thì có 4 nam thanh niên đi xe ô tô đến đậu trước cửa tiệm, 1 người  bước vào hỏi mua điện thoại. Khi chị Phương đưa cho xem 2 chiếc điện thoại, anh ta yêu cầu xem thêm chiếc khác. Chị Phương đưa 3 chiếc điện thoại Iphone 7 Plus, anh ta lại hỏi mua sim. Lợi dụng lúc chị Phương lấy sim, người thanh niên cướp giật 3 điện thoại di động, trị giá hơn 27.000.000 đồng rồi lên xe tẩu thoát cùng đồng bọn. Chị Nguyễn Thị Thu Phương cho biết: Ban đầu, thấy mấy thanh niên đó ngồi trong xe cũng hơi sợ, nhưng nghĩ lại những người khách khác cũng thường ở ngoài xe chờ nên không cảnh giác. Sau khi sự việc xảy ra mới nghĩ lại thì thấy có vấn đề: anh ta mua điện thoại có vẻ rất gấp, mặt thì lúc nào cũng cúi xuống và hay nhìn xung quanh, yêu cầu xem điện thoại mà không nói loại nào, dòng gì, chỉ yêu cầu lấy điện thoại nào giá tầm 8, 9 triệu.  Nhận tin báo, công an huyện Chợ Gạo đã tiến hành điều tra, phát hiện bắt giữ đối tượng Lê Dương Linh, cư trú ấp Đăng Phong, xã Thanh Bình và Nguyễn Quốc Thịnh, cư trú ấp Thanh Đăng B, xã Thanh Bình huyện Chợ Gạo

Riêng đối tượng chủ mưu và trực tiếp thực hiện hành vi cướp giật tài sản là Hồ Cao Hoàng Đính, cư trú ấp Mỹ Lương, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho đã ra đầu thú. Các đối tượng khai nhận: Do không có tiền trả nợ và tiêu xài nên chúng rủ nhau đi cướp giật tài sản. Sau khi cướp được, chúng đem bán 2 điện thoại lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Một thực trạng hiện nay là đa số đối tượng phạm tội cướp, cướp giật tài sản đều có tiền án, tiền sự và nghiện ma túy, thiếu sự quản lý giáo dục gia đình, tụ tập, ăn chơi lêu lỏng, không việc làm ổn định. Để có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, chúng rủ nhau đi cướp, cướp giật.

Như trường hợp của đối tượng Huỳnh Ngọc Hải, cư trú khu 2, ấp Chợ, xã Trung An, thành phố Mỹ Tho. Hải không việc làm ổn định, lại nghiện ma túy, đã 4 lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Ngày 6/10, sau khi sử dụng ma túy, Hải cùng 1 đối tượng khác đến ấp 2, xã Đạo Thạnh, cướp giật 1 túi xách để trên baga xe của 1 phụ nữ điều khiển xe mô tô, bên trong túi xách có hơn 13 triệu đồng. Chúng bị Nhân dân bắt giao Công an.

Thời điểm cuối năm, các đối tượng cướp, cướp giật tài sản thường gia tăng hoạt động. Vì vậy, lực lượng Công an đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, tuần tra, kiểm tra, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng phạm tội. Tuy nhiên để đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả các lại tội phạm này, mọi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của chính mình, mạnh dạn tố giác, tích cực tham gia truy bắt tội phạm, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự  trên địa bàn.

Bài: Hồ Sương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-