Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Cảnh giác với những cái bẫy quà khủng
08/11/2019

Một cô gái trẻ, cư trú trên địa bàn xã Long An, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đến phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh báo tin. Cô bị lừa mất 115 triệu đồng vì tin lời 1 người đàn ông làm quen qua mạng, tự xưng là quân nhân người nước ngoài. Ông ta hứa “đền ơn” cho cô bằng 1 món tiền khủng nếu cô nhận giúp anh ta 1 kiện hàng “từ thiện” từ Nam Phi gửi về Việt Nam. Sau đó, có 1 người tự xưng là nhân viên hải quan gọi điện thoại đến yêu cầu cô “nộp phí nhận quà”, rồi lại “nộp phạt” vì trong quà có “Đô la Mỹ”. Cô gái 2 lần nộp tiền vào 1 tài khoản lạ mà chẳng chút nghi ngờ, đến lần thứ ba, “nhân viên hải quan” yêu cầu cô vay mượn bất cứ đâu có thể để nộp thêm tiền thì cô mới sinh nghi. Cô gọi điện thoại cho “anh bạn quân nhân Nam Phi” thì “thuê bao mất sóng”.

Chuyện khó tin như  vậy mà không chỉ có cô gái trẻ kia bị lừa. Nhiều người nhẹ dạ, cả tin, thiếu tỉnh táo trước những cái bẫy quà khủng nên bị lừa mất hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng tỉ đồng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tiếp nhận 56 tin báo của nạn nhân. Một phần, vì thiếu hiểu biết. Phần khác, nhiều người bị lừa vì bị hấp dẫn bởi những món “quà khủng” mà đối tượng hứa hẹn. Những “cái lợi ảo” đã khiến một ít người thiếu tỉnh táo và “sụp bẫy”.

Cũng với thủ đoạn tương tự, một phụ nữ ở thị xã Cai Lậy bị lừa mất 46.500.000 đồng. Thông qua mạng xã hội Facebook, chị kết bạn với một người đàn ông có nick name Kim James, người này tự giới thiệu đang sinh sống ở nước ngoài. Sau nhiều lần nói chuyện, ông ta gợi ý sẽ chuyển tiền và hàng hóa về Việt Nam để giúp đỡ người nghèo, gồm quần áo và 30.000 USD, nhờ chị nhận giúp. Chị kể: thấy anh ta nói làm từ thiện nên chị cũng muốn giúp người. Đến khi “nộp phí” chị bị “nhân viên hải quan” nhiều lần thúc giục mượn tiền, nộp gấp nên chị sinh nghi.

Lúc chị sinh nghi thì số tiền chuyển đi đã lên đến 46.500.000 đồng. Chị báo Công an và số điện thoại vừa gọi đến cùng địa chỉ có nick Kim James  không còn liên lạc được.

Thủ đoạn của bọn tội phạm lừa qua mạng rất cũ, lặp đi, lặp lại nhiều lần, với nhiều người. Nhưng, vì sao vẫn có nhiều người bị lừa, mà phần lớn lại là phụ nữ. Từ thực tế công tác thụ lý điều tra các vụ án, Trung tá Nguyễn Văn Khánh, Điều tra viên Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an tỉnh cho biết: đối tượng lừa đảo tự vẽ ra 1 chân dung khá hoàn hảo: là quân nhân độc thân, muốn làm từ thiện, muốn tìm bạn đời, muốn đến Việt Nam sinh sống… Chúng nhắm đến những người phụ nữ độc thân, có những trắc trở trong tình cảm. Sau thời gian nhắn tin, “hẹn hò” qua mạng, chúng bắt đầu thủ đoạn lừa để chiếm đoạt tài sản, sau đó cắt liên lạc.

Một thủ đoạn khác là thông báo trúng thưởng khuyến mãi với những phần quà có giá trị rất cao, yêu cầu bị hại chuyển tiền nộp một phần chi phí rất nhỏ để nhận thưởng. Chúng yêu cầu người bị hại chuyển tiền nhiều lần với  những lý do khác nhau nhằm chiếm đọat.

Trên địa bàn thị xã Cai Lậy, 1 thanh niên giấu vợ con, lén nạp vào 1 tài khoản lạ 20.000.000 đồng để “nhận thưởng” 200.000.000 đồng và 1 xe máy trị giá 45.000.000 đồng. Anh này kể, đối tượng yêu cầu anh không được nói cho ai biết việc trúng thưởng. Nêu thông tin bị lộ, sẽ có người thận tiền thưởng của anh. Vậy mà anh cũng tin. Nạp tiền xong, anh mới sinh nghi, liền chạy đến cửa hàng Viettel gần nhà để hỏi thì mới hay là mình bị lừa.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay, Internet đã phát huy rất nhiều tiện ích. Rất nhiều lĩnh vực, nhờ có Internet đã nâng cao hiệu quả lao động gấp nhiều lần. Internet là phần quan trọng của cuộc sống hiện đại, văn minh, đưa mọi người đến gần nhau hơn. Trong đó, các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, twitter… đã giúp mọi người có thể kết nối, tạo điều kiện thuận lợi trong giao lưu, trao đổi về mọi mặt của đời sống. Hàng ngày, chúng ta vẫn thấy những hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ nhờ thông tin do cộng đồng mạng chia sẻ. Câu chuyện cảm động về bác bảo vệ chẳng may làm mất xe được mọi người giúp đỡ là một minh chứng sống động nhất gần đây. Hay những thủ đoạn của tội phạm được thông báo rộng rãi để mọi người cảnh giác. Người thân bị thất lạc tìm lại được nhau nhờ Facebook, Zalo.v.v. Không ai phủ nhận những tiện ích vượt trội của Internet.

 Song, bên cạnh những tiện ích, thì cũng còn nhiều ảnh hưởng tiêu cực do có một số đối tượng lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi phạm tội như: lừa đảo, cờ bạc, mua bán hàng cấm, kích động gây rối an ninh trật tự, xâm phạm an ninh quốc gia… Trong đó, có thể nói thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là câu chuyện dài kỳ để lại bài học đắt giá về ý thức cảnh giác, kỹ năng tự bảo vệ mình cho mỗi cá nhân.

Để phòng tránh, lực lượng Công an và các ban, ngành, đoàn thể đã tăng cường công tác tuyên truyền. Kể cả trên các trang mạng xã hội, cũng có rất nhiều cảnh báo về loại tội phạm này.

Mọi người cần tìm hiểu và cảnh giác, Khi nhận được các thông tin, thông báo từ mạng xã hội, cần kiểm tra lại thật kỹ; không vội vàng thực hiện các giao dịch theo yêu cầu của đối tượng. Đặc biệt cảnh giác với những hứa hẹn tặng “quà khủng” từ những người chỉ biết qua nick name trên mạng, hoặc mời nhận hàng, nộp phí qua điện thoại nhưng lại yêu cầu giữ bí mật, không cho người thân biết.

Trong trường hợp có người thân nhắn tin qua các ứng dụng Facebook, Zalo, Viber... nhờ giúp đỡ thì cần trực tiếp gọi điện thoại lại để xác nhận nội dung thông tin, tránh bị lừa đảo; không cung cấp những thông tin về tài khoản cá nhân, giấy chứng minh nhân dân, số điện thoại của bản thân và gia đình cho đối tượng. Đồng thời, khi phát hiện các dấu hiệu lừa đảo, cần nhanh chóng trình báo cơ quan công an để xác minh, kịp thời xử lý vụ việc, ngăn chặn hành vi phạm tội. 

Hãnh cảnh giác, tỉnh táo trước những cái bẫy quà khủng để tránh  gây ra những thiệt hại cho bản thân và gia đình.

Thanh Duy.

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-