Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Cảnh giác với thủ đoạn phát tờ rơi để lừa đảo
23/01/2020

Vào những ngày cận Tết, lợi dụng lúc người dân đang cần vốn để mua bán, một số đối tượng phát tời rơi “Vay tiền tiêu dùng tín chấp”, sau đó tiếp cận với người cần vay vốn, thu tiền phí từ 20% đến 30% rồi chiếm đoạt.

Đối tượng Trần Hữu Thọ, sinh năm 1982, cư trú phường 5, thành phố Mỹ Tho vừa bị Công an thành phố Mỹ Tho mời làm việc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn như trên.

Bước đầu điều tra, Thọ đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật: Do cần tiền tiêu xài và trả nợ, Thọ in 200 tờ rơi, phát nhiều nơi trên địa bàn thành phố Mỹ Tho với nội dung “Vay tiền tiêu dùng tín chấp”, thủ tục đơn giản, nhận tiền trong ngày, điều kiện vay là chỉ cần có giấy CMND, giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc hóa đơn tiền điện, lãi suất từ 1.3 đến 2.17%, mức vay từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng …vv nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ, cả tin.

Đối tượng Trần Hữu Thọ. Ảnh: Thanh Việt​

Khi có người cần vay vốn, Thọ hẹn đến quán giải khát, hứa hẹn sẽ giúp họ vay số tiền lớn mà không cần thế chấp, rồi yêu cầu nạn nhân đưa trước cho anh ta từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tùy theo mức vay. Với thủ đoạn đó, Thọ đã lừa được 2 người phụ nữ với tổng số tiền 18 triệu đồng.

Ngày 20/12, chị Nguyễn Thị Huệ Xuân, thường trú phường Tân Long, thành phố Mỹ Tho nhặt được tờ rơi quảng cáo của Thọ. Đúng lúc đang cần tiền để nhập hàng bán Tết nên chị Xuân gọi vào số máy điện thoại trên tờ rơi và Thọ hẹn gặp tại 1 quán giải khát để tư vấn.

Thọ cho biết để hồ sơ vay được duyệt thì phải tốn phí 5 triệu đồng, nếu vay 30 triệu đồng. Trong trường hợp vay 50 triệu đồng thì tiền phí là 10 triệu đồng. Chị Xuân đồng ý vay mức 50 triệu đồng. Không có tiền “nộp phí”, chị Xuân mượn của người thân rồi cùng Thọ đến ngân hàng Tiên Phong trên địa bàn thành phố Mỹ Tho làm thủ tục vay tiền. Chị Xuân không đưa tiền trước cho Thọ mà khi đến trước cửa ngân hàng chị Xuân mới giao cho Thọ 10 triệu đồng, rồi đứng ngoài chờ. Nhận tiền, Thọ đi vào ngân hàng “làm thủ tục vay”. 10 phút sau quay ra, Thọ kêu chị Xuân trở lại quán giải khát “để làm hợp đồng cho 1 nữ khách hàng khác”. Sau đó, Thọ cùng Chị Xuân quay trở lại trước cửa Ngân hàng để gọi là “chờ nhân viên ngân hàng gọi làm thủ tục”. Chờ khoảng 20 phút, Thọ giả vờ gọi điện thoại cho 1 ai đó hỏi có kịp làm thủ tục để chiều chị Xuân lãnh tiền hay không. Xong, Thọ kêu chị Xuân đem giấy CMND vào bên trong ngân hàng để làm thủ tục vay tiền. Chị Xuân vừa bước đi thì Thọ lên xe bỏ chạy. 

Tương tự, 1 phụ nữ ở huyện Châu Thành cũng bị Thọ lừa chiếm đoạt 8 triệu đồng. Cuối tháng 12, Thọ đến công ty của chị đang làm phát tờ rơi. Đang lúc cần tiền trả nợ, thấy thủ tục đơn giản, không cần tài sản thế chấp nên chị gọi điện cho Thọ hẹn gặp làm thủ tục vay tiền. Thọ yêu cầu chị đưa trước 5 triệu đồng gọi là “nộp phí” lo hồ sơ vay mức 20 triệu đồng. Không có tiền, chị mượn người thân được 4.000.000 đồng đưa cho Thọ. Thọ lại yêu cầu chị đưa thêm 2.000.000 đồng mới làm được thủ tục vay 20.000.000 đồng. Vừa mượn thêm 2.000.000 đồng đưa cho Thọ, anh ta lại tiếp tục yêu cầu đưa thêm 2.000.000 đồng nữa để vay 32 triệu đồng. Nhận tiền, Thọ hẹn ngày hôm sau sẽ liên hệ với chị để ký tên nhận tiền nhưng đợi mãi không thấy Thọ gọi, chị chủ động gọi thì “thuê bao không liên lạc được” .

Trung tá Phạm Thanh Sang, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Mỹ Tho cho biết: Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Mỹ Tho xuất hiện một số đối tượng sử dụng chiêu thức phát tờ rơi làm hợp đồng cho vay mà thật ra các đối tượng này không có mối quan hệ gì với Ngân hàng cũng không có vai trò gì, không giúp gì cho bà con trong việc vay vốn. Nhưng, với thủ đoạn dẫn dụ tinh ranh, chúng đã làm cho 1 số người cả tin, tưởng giả thành thật mà giao tiền cho đối tượng. Khi cần vay vốn, bà con cần trực tiếp đến cơ quan, tổ chức tín dụng có uy tín, khi đó sẽ được hướng dẫn cụ thể, chi tiết, tránh trường hợp bị mắc bẫy” của bọn tội phạm.

Bài : Hồ Sương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-