Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Câu lạc bộ “Tình thương và trách nhiệm” nơi giúp đỡ nhiều người vươn lên sống tốt
26/06/2020

Quyết tâm không để phát sinh tội phạm và người nghiện ma túy trên địa bàn phường 4, thị xã Gò Công, từ năm 2006, Công an phường 4 phối hợp các ngành, đoàn thể phường xây dựng Câu lạc bộ “Tình thương và trách nhiệm”. Mô hình này đã kịp thời tạo điều kiện giúp đỡ, giáo dục, hướng nghiệp đối với những trường hợp là người đã chấp hành xong án phạt tù, từ Cơ sở giáo dục, Trường giáo dưỡng trở về, người đang bị quản lý theo Nghị định 111 của Chính phủ… không tái phạm tội, … Hiện nay, có 71 thành viên đang tham gia sinh hoạt. Trong đó, có 29 thành viên liên quan đến ma túy. Qua phân loại năm 2019, có 52 người đã tiến bộ tốt, tích cực lao động, có cuộc sống ổn định.

Trung tá Nguyễn Văn Lâm - Trưởng Công an phường 4 – thị xã Gò Công (TXGC), Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: Câu lạc bộ “Tình thương và trách nhiệm” sinh hoạt theo định kỳ hàng quý; với nhiều nội dung phong phú và đa dạng như: báo cáo tình hình an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn phường; hướng dẫn các thành viên nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng, chống tội phạm; nêu gương người tốt - việc tốt trong phòng, chống tội phạm; thi hát Karaoke, đố vui có thưởng xoay quanh những chủ đề về tìm hiểu pháp luật, an toàn giao thông, tác hại của việc tham gia cờ bạc, ma túy - mại dâm… Tại các buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm luôn tìm các hình thức phù hợp biểu dương các thành viên tiến bộ tốt, đồng thời có những biện pháp nhắc nhở, uốn nắn, động viên những người chưa tiến bộ. Trong năm 2019, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã tiếp nhận và cảm hóa 04 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương và quản lý theo Nghị định 111 của Chính phủ.

Công phường 4 họp: kiểm tra, phân công trách nhiệm cho lực lượng Cảnh sát khu vực trong việc quản lý, cảm hóa, giáo dục các hội viên trong Câu lạc bộ. Ảnh: Đặng Thanh​

Từ năm 2015 đến nay, có 10 lượt hội viên được Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ giới thiệu, bảo lãnh cho vay vốn làm ăn, học nghề với số tiền hơn 60 triệu đồng. Điển hình như trường hợp của anh Huỳnh Nhật T. cư trú khu phố 1, phường 4. Năm 2010, anh T. sử dụng trái phép chất ma túy nên bị đưa đi Cơ sở cai nghiện bắt buộc. Năm 2013, trở về địa phương anh tham gia vào Câu lạc bộ “Tình thương và trách nhiệm”. Anh T. đã ly dị vợ và đang sống cùng mẹ với con nhỏ, gia cảnh rất khó khăn. Đến năm 2015, xét thấy anh T. có nhiều tiến bộ, nên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã giới thiệu và bảo lãnh cho mẹ anh T. vay 10 triệu đồng làm vốn mua bán. Đến nay, gia đình anh T. đã phát triển hơn và vẫn còn tiếp tục được vay vốn.

Hay trường hợp của anh Thanh P. cư trú khu phố 1, phường 4. Năm 2018, anh nghiện ma túy nên bị đưa vào quản lý theo Nghị định 111 của Chính phủ và tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ. Đến nay, anh đã có tiến bộ rõ rệt, từ bỏ ma túy, có việc làm ổn định lo phụ giúp gia đình. 

Năm 2010, anh Nguyễn Duy T, ngụ khu phố 1, phường 4 phạm tội do không tố giác tội phạm. Anh T. bị Tòa tuyên phạt 01 năm tù giam. Chấp hành xong án phạt tù, về địa phương, anh tham gia vào Câu lạc bộ. Biết gia đình anh T. rất khó khăn lại không có việc làm và anh T. đang tiến bộ tốt, Ban Chủ nhiệm đã giới thiệu và bão lãnh cho anh T. vay 5 triệu đồng. Có tiền, anh T. đã học nghề sửa xe gắn máy. Đến nay, anh T. đã mở được 01 tiệm sửa xe gắn máy, thu nhập ổn định.

Đại úy Nguyễn Hữu Phát, Cảnh sát khu vực Công an phường 4 cho biết: Trong nhiều hội viên Câu lạc bộ giao anh đang quản lý, cảm hóa, giáo dục có Trương Minh T., ngụ khu phố 5. Anh T. chấp hành xong án phạt 04 năm tù giam vào năm 2013. Khi về địa phương, tôi đã nhiều lần mời đến sinh hoạt, anh T. đều không đến. Tôi chủ động đến tận nhà nhiều lần, anh T. đều né tránh. Cố gắng đi tìm thì anh lẫn trốn. Biết anh T. mặc cảm, nên tôi cứ kiên trì đến nhà thăm hỏi, động viên với phương châm: “Mưa dầm thấm sâu”. Qua thời gian, anh T. đã hiểu, chịu gặp gỡ và tích cực tham gia sinh hoạt với Câu lạc bộ. Năm 2015, anh được Ban Chủ nhiệm giới thiệu, bảo lãnh cho vay mỗi lần 10 triệu đồng để làm vốn mua bán. Nay anh đã có vợ con và cuộc sống ổn định, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình.

Tính đến nay, Câu lạc bộ “Tình thương và trách nhiệm” đã duy trì hoạt động và phát huy hiệu quả, Trung tá Nguyễn Văn Lâm cho biết: Trong thời gian tới, Ban chỉ huy Công an phường sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể phường duy trì và nâng chất hoạt động câu lạc bộ “Tình thương và trách nhiệm”. Khi có sự quản lý, cảm hóa, giáo dục; có nơi tập trung trao đổi, sinh hoạt, học tập để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật sẽ góp phần đáng kể vào việc phát sinh tội phạm. Và, hiện nay câu lạc bộ đang rất cần được tiếp cận nhiều nguồn vốn vay, để các thành viên được vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Đây là yếu tố quyết định, vì có an cư thì mới lạc nghiệp, giúp các thành viên tham gia sinh hoạt vươn lên sống tốt ...

Đặng Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-