Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Chạy quá tốc độ, lấn đường - Nguy cơ tai nạn giao thông
13/08/2020

Trên tuyến Quốc lộ 1, trung bình mỗi ngày có hàng chục nghìn lượt phương tiện qua lại địa bàn Tiền Giang.Trong đó, rất nhiều người vi phạm chạy quá tốc độ lấn sang làn đường, phần đường quy định cho xe khác, vượt không đảm bảo an toàn. Những hành vi này rất dễ dẫn đến va quẹt giao thông, nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng cho chính người điều khiển phương tiện và những người xung quanh.

Người điều khiển xe mô chạy sai làn đường trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn huyện Châu Thành-  ảnh Thanh Việt

Nhiều người vi phạm tìm cách biện minh. Như trường hợp của anh Lê Hoàng Đon quê ở tỉnh Cần Thơ cho biết: “anh vi phạm lỗi chạy xe quá tốc độ cho phép, viện lý do đi trong ngày lên tỉnh Long An lãnh tiền thất nghiệp nên chạy nhanh, do xin công ty mới nghĩ khó khăn lắm, cho nghĩ có một ngày, anh biết chạy như vậy là sai, là nguy hiểm, sẽ rút kinh nghiệm không chạy quá tốc độ để đảm bảo cho an toàn”.

Tổ công tác giao thông Công an tỉnh lập biên bản xử phạt đối với anh Lê Hoàng Đon - ảnh Thanh Việt

Còn chị Nguyễn Thị Anh Thư, cư trú trên địa bàn thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang vi phạm chạy xe mô tô sai làn đường, viện lý do rằng do đi lên trường Đại học Tiền Giang thi nên chạy gấp, biết chạy như vậy là sai, rất nguy hiểm. Qua vụ việc này, bản thân sẽ rút kinh nghiệm không vi phạm nữa.

Nghị định 100 của chính phủ quy định mức xử phạt chạy xe quá tốc độ, đi sai làn đường, phần đường cụ thể như sau:

Đối với xe ô tô: điều khiển xe quá tốc độ từ 05km đến dưới 10km phạt tiền 900.000 đồng; từ 10km đến 20km phạt tiền 4 triệu đồng, tạm giữ giấy phép lái xe 2 tháng; trên 20km đến 35km phạt tiền 7 triệu đồng, trên 35km phạt tiền 11 triệu đồng và tạm giữ giấy phép lái xe 3 tháng.

Đối với xe mô tô: điều khiển xe mô tô chạy quá tốc độ từ 10 đến  20km phạt tiền 800 ngàn đồng, chạy quá tốc độ trên 20km phạt tiền 4 triệu 500 ngàn đồng và tạm giữ giấy phép lái xe 3 tháng.

Tổ công tác giao thông Công an tỉnh chặn dừng xe mô tô chạy sai làn đường - ảnh Thanh Việt 

Ngoài ra, còn có quy định phạt tiền từ 400 ngàn đến 600 ngàn đồng đối với người điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.

Chế tài quy định xử phạt như vậy nhưng quan trọng vẫn là ý thức chấp hành của người tham gia giao thông. Để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác, mọi người cần chấp hành nghiêm các qui định về đảm bảo an toàn giao thông.

Thanh Việt

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-