Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Chi bộ cơ sở phòng Kỹ thuật hình sự điểm sáng trong phong trào học tập và làm theo lời Bác
18/09/2020

Trong 05 năm (2015-2020), Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) Công an tỉnh 04 năm liền được Tổng Cục chính trị, Bộ Công an tặng “Cờ thi đua xuất sắc” và được Công an tỉnh công nhận danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, 44 lượt tập thể, cá nhân được Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh tặng Bằng khen và Giấy khen vì đã lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Kết quả đó là minh chứng cho kết quả học tập, rèn luyện, tu dưỡng, làm theo Bác của cán bộ chiến sỹ (CBCS), đảng viên trong đơn vị từ những việc làm cụ thể, thiết thực nhất.   

Đại tá Nguyễn Văn Ngon, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng KTHS chia sẻ: “Cấp ủy – Ban chỉ huy đơn vị xác định việc học và làm theo Bác phải bắt đầu từ những lời nói, việc làm, bằng thái độ, cách ứng xử trong xử lý và giải quyết công việc hằng ngày. Lấy hiệu quả, năng lực thực tiễn và sự tín nhiệm của tập thể để làm thức đo đánh giá cán bộ đảng viên hàng năm. Đơn vị thường xuyên quán triệt đến toàn thể cán bộ đảng viên phải thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Hàng tháng, duy trì việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình nghiêm túc nội dung 27 biểu hiện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) của Đảng trong cuộc họp cấp ủy, chi bộ và thực hiện tốt việc sinh hoạt các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từng cán bộ đảng viên phải ra sức phấn đấu xây dựng đoàn kết nội bộ, mạnh dạn trong đấu tranh tự phê bình và phê bình. Xác định nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị là xây dựng đội ngũ cán bộ Kỹ thuật hình sự “vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, trong sáng về đạo đức, lối sống; tinh thông về pháp luật; bản lĩnh, công tâm, khách quan; kỷ cương và trách nhiệm”.

Dù không phải đối mặt trực tiếp với tội phạm nhưng CBCS lực lượng KTHS lại đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách khác trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm. Có những vụ án tưởng chừng như rơi vào bế tắc, nhưng bằng sự tận tâm, tận lực, cẩn trọng, tỉ mỉ, cán bộ KTHS vẫn giải mã được nút thắt, giúp cơ quan điều tra xử lý tội phạm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bên cạnh đó CBCS trong đơn vị thường xuyên tiếp xúc với hóa chất; có vụ khám nghiệm, giám định pháp y tử thi đang phân hủy hay đứng trước hiện trường những vụ cháy, nổ nguy hiểm để “bắt” dấu vết, tử thi phải “lên tiếng” chứng minh sự thật của vụ án, vụ việc một cách khoa học. … 

Trong 05 năm (2015-2020), đơn vị đã phối hợp Công an các đơn vị, địa phương khám nghiệm hiện trường 760 vụ án, vụ việc cháy, nổ, tai nạn, đảm bảo đúng quy trình, kỹ thuật nghiệp vụ. Qua đó, giúp lực lượng công an giải quyết đúng theo quy định pháp luật các vụ án, vụ việc, tai nạn, cơ quan điều tra kịp thời truy nguyên tội phạm, xác lập chứng cứ chứng minh tội phạm. Trong đó, nhiều vụ án, vụ việc được nhanh chóng làm sáng tỏ, truy bắt kịp thời đối tượng phạm tội. Chất lượng công tác giám định kỹ thuật hình sự, giám định pháp y ngày càng nâng lên, kịp thời cung cấp cho cơ quan điều tra những dấu vết, vật chứng quan trọng để chứng minh phương thức, thủ đoạn và hành vi gây án của tội phạm.

Công tác giám định tài liệu. Ảnh Đặng Thanh

Cụ thể như phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh điều tra vụ cướp tài sản gần 1 tỷ đồng xảy ra vào ngày 13/9/2018 tại phòng giao dịch Ngân hàng TMCP Công Thương (ViettinBank) chi nhánh Châu Thành, Tiền Giang, ấp Tân Phong, xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành.

Với tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực trong công tác khám nghiệm hiện trường đã thu thập được nhiều vật chứng, dấu vết có giá trị truy nguyên đối tượng gây án; tang vật, công cụ gây án được đóng gói, niêm phong đúng quy định, không để sót lọt dấu vết. Từ đó, đã giúp Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh bắt Châu Cường, 36 tuổi, cư trú ấp 5, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh là đối tượng trực tiếp gây án cùng đồng bọn; thu giữ nhiều công cụ gây án và số tiền đã cướp.

Hay vụ trộm linh kiện máy tính tại 10 trường học trên địa bàn tỉnh Tiền Giang xảy ra vào khoảng tháng 6 năm 2018.

Thực hiện nghiêm túc quy trình công tác khám nghiệm hiện trường theo nguyên tắc: “Tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, tỉ mĩ, chính xác, khách quan, toàn diện, không để sót vật chứng”, đơn vị đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng giúp Cơ quan điều tra bắt giữ 3 đối tượng trộm liên tỉnh, thu giữ nhiều tài sản và phương tiện, dụng cụ gây án.

Kết luận giám định về các chất ma túy được xem là căn cứ pháp lý rất quan trọng để cơ quan điều tra tiến hành khởi tố, xử lý người vi phạm. Từ tháng 8 năm 2016 đến nay, Đội giám định ma tuý đã thực hiện trên 700 vụ, hơn 3.000 yêu cầu, giúp Cơ quan điều tra, khởi tố, xét xử hơn 1.000 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trung tá Nguyễn Thanh Trường, Phó Đội trưởng Đội Giám định ma túy cho biết: Bản thân luôn xác định vai trò trách nhiệm của người đảng viên, nhiệm vụ trong công tác trực tiếp giám định nhằm phục vụ cho cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp trong Công an tỉnh tiến hành điều tra, khởi tố và xử lý tội phạm về ma túy. Vì loại tội phạm này rất nguy hiểm là mầm mống phát sinh các loại tội phạm khác. Thứ hai, phải xác định lập trường tư tưởng vững vàng, an tâm công tác, phải yêu công việc mình đang làm, sẵn sàng nhận và hoàn thành công việc được giao; không ngại khó khăn, gian khổ, bất kể giờ giấc khi có trưng cầu giám định thì phải tiếp nhận và giám định ngay để kịp thời phục vụ cho cơ quan trưng cầu tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự tiếp theo. Thứ ba, là phải chủ động sắp xếp công việc một cách khoa học, phải phân bổ thời gian hợp lý; làm việc có kế hoạch cụ thể, rõ ràng và luôn xác định phương châm: “Có việc làm ngay, không kể giờ giấc”. 

Để không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị trong thời gian tới, Đại tá Nguyễn Văn Ngon – Bí thư chi bộ cho biết:

“Chi bộ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII), Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị; gắn với thực hiện phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” hàng năm và xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ. Đặc biệt xem trọng xây dựng đoàn kết thống nhất, trước hết là Cấp ủy- chỉ huy; phát huy nguyên tắc tập trung dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên và đột xuất đối với từng lĩnh vực chuyên môn; nắm chắc tình hình, tập trung giải quyết tốt các vấn đề khó khăn, vướng mắc ngay từ cấp Đội, Tổ đảng…”

Với những quyết tâm, phấn đấu nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ đảng viên, tin rằng Phòng Kỹ thuật hình sự sẽ giữ vững danh hiệu: “Đơn vị Quyết thắng”, luôn là điểm sáng trong việc học tập và làm theo lời Bác.

Đặng Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-