Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Chủ động đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa, bão năm 2019
04/09/2019

Những năm gần đây, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ xảy ra trong mùa mưa bão có chiều hướng diễn biến phức tạp. Năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 8 vụ, làm chết 3 người, thiệt hại hơn 3 tỷ đồng, chiếm gần 90% số vụ của cả năm. Nhờ chủ động trong công tác phòng ngừa, năm 2018 số vụ được kéo giảm. Tuy nhiên, do tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, vào  cuối mùa mưa trong năm 2018 đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đường thuỷ liên quan đến thiên tai, gió lốc, sóng to đã làm chìm 2 phương tiện và làm 4 người chết.

Thực hiện quyết định số 418 ngày 16/4/2019 của Thủ tướng Chính Phủ về phê duyệt đề án “Các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thuỷ nội địa trong tình hình mới”; đồng thời, để chủ động trong công tác phòng ngừa, kiềm giảm tai nạn giao thông đường thuỷ nội địa trong mùa mưa bão năm 2019, phòng Cảnh sát giao thông đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ và hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Qua đó, chủ động ứng phó với các tình huống có khả năng xảy ra trong mùa mưa bão, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường thuỷ; đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt trên các tuyến đường thuỷ trọng điểm, các công trình vượt sông. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật giao thông đường thuỷ nội địa cho thuyền trưởng, chủ phương tiện, người tham gia giao thông để nêu cao ý thức phòng ngừa tai nạn giao thông. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phát luật về giao thông đường thuỷ nội địa. Trong đó, tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn. Đặc biệt,phối hợp với các cơ quan, đơn vị khai thác kinh doanh vận tải, du lịch trên đường thủy nội địa để đẩy mạnh công tác phòng ngừa TNGT.

Tại trung tâm Phát triển du lịch tỉnh Tiền Giang hiện đang quản lý 32 công ty, trên 200 phương tiện vận chuyển hành khách du lịch. Xác định việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hơn 2.000 lượt du khách mỗi ngày đến Tiền Giang, trung tâm đã chủ động phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cho tất cả các chủ phương tiện, tài công, thuyền trưởng, hướng dẫn viên du lịch và nhân viên phục vụ hành khách trên thuyền du lịch thực hiện nghiêm.

Ông Phạm Việt Dũng, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Phát triển du lịch tỉnh Tiền Giang cho biết: Bám sát nội dung kế hoạch của Công an tỉnh, chúng tôi đã cụ thể hóa thành kế hạch của đơn vị mình và triển khai rộng rãi đến các chủ công ty du lịch, thuyền trưởng, hướng dẫn viên du lịch… thực hiện một cách nghiêm túc. Đồng thời phối, kết hợp với Cảng vụ đường thuỷ nội địa để kiểm tra và nhắc nhở các chủ phương tiện, tài công phải đảm bảo an toàn giao thông. Yêu cầu các chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện viết bản cam kết để thực hiện đúng nội quy về giao thông đường thuỷ. Kiểm tra, nhắc nhở đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho hành khách. 

Chị Nguyễn Thị Ánh Hồng, hướng dẫn viên du lịch công ty du lịch Việt Nhật cho biết: chị luôn nhắc nhở khách tham quan tuân thủ đúng và đủ các qui định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa. Cụ thể như: đợi thuyền cận sát bờ mới lên thuyền. Khi lên thuyền phải mặc áo phao và tránh đùa giỡn trên thuyền, không được để tay ra ngoài lan can thuyền, tránh đứng gần  lan can, giữ cân bằng cho thuyền để dễ dàng di chuyển trên sông.

Tiền Giang hiện có 184 bến khách ngang sông, trong đó 125 phương tiện vận tải hành khách ngang sông, có hơn 300 tàu khách du lịch và 320 đò chèo gắn động cơ, đò chèo tay chở khách du lịch. Để đảm bảo an toàn giao thông mùa mưa, bão năm nay, lực lượng Cảnh sát giao thông đã xác định tuyến, địa bàn và đối tượng để tập trung kiểm tra, xử lý nghiệm nếu xảy ra vi phạm. Cụ thể như: các bến khách ngang sông, các phương tiện vận chuyển khách ngang sông, khách du lịch, phương tiện vận chuyển hàng hoá quá tải trọng, các công trình, các lồng bè nuôi cá trên sông. Phương tiện chở hàng hoá quá dấu mớn nước an toàn, quá số người quy định. Phương tiện không đăng kí, đăng kiểm, không trang bị hoặc trang bị nhưng không đầy đủ dụng cụ cứu sinh, cứu đắm. Neo đậu phương tiện không đúng quy định như: neo đậu trong phạm vi công trình; bám, buộc vào công trình, neo đậu gần bè nuôi cá, không bố trí người trông coi phương tiện. Vi phạm bằng cấp, chứng nhận khả năng chuyên môn, vi phạm về quy tắc giao thông. Hành khách không thực hiện quy định về mặc áo phao cứu sinh hoặc mang dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân khi tham gia giao thông trên phương tiện vận chuyển khách ngang sông, phương tiện vận chuyển khách du lịch.

Để đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ nội địa mùa mưa, bão năm 2109, Trung tá Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh: những người hành nghề kinh doanh vận tải trên đường thuỷ, những hộ đánh bắt thuỷ sản nên thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết trên các phương tiện báo, đài để kịp thời ứng phó các tình huống xảy ra. Các phương tiện không nên neo đậu gần các công trình, gần các lồng bè cá, khi neo đậu phải phân công cảnh giới, giám sát phương tiện, tránh trường hợp có sự cố làm đứt dây neo làm cho phương tiện trôi dạt tấp vào các lồng bè dẫn đến tai nạn giao thông. Đối với các phương tiện vận chuyển hành khách phải trang bị đầy đủ các phương tiện cứu sinh, dụng cụ nổi người đi trên phương tiện thủy phải mặc áo phao.

Cùng với nỗ lực của ngành chức năng, mọi người khi tham gia giao thông trên đường thuỷ nội địa cần nâng cao ý thức tự giác tuân thủ chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn giao thông nhằm để đảm bảo tài sản, tính mạng của bản thân mình và cho những người cùng tham gia giao thông.

          Đặng Thanh

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-