Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Chuyện người giữ “gương”
01/10/2019

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từng căn dặn “Cán bộ thanh tra như cái gương cho người ta soi. Gương mờ thì không soi được. Vì thế cán bộ thanh tra phải rèn luyện đạo đức Cách mạng”. 

Trong quá trình thực hiện lời Người dạy, nhiều thế hệ cán bộ Thanh tra Công an nhân dân đã thực hiện đúng tinh thần là những chiếc gương trong suốt, tận tụy, vì sự trong sạch nội bộ và sự đoàn kết nhất quán trong toàn lực lượng. Quán triệt sâu sắc tinh thần “vì nước quên thân vì dân phục vụ”, hiện nay nhiều cán bộ Thanh tra không chỉ rèn luyện tốt phẩm chất của “cái gương cho người ta soi” mà còn xác định đúng và thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, vai trò giữ “gương” của mình.

Trong bài viết này, người giữ “gương” mà chúng tôi giới thiệu là Thượng tá Hồ Thị Lệ Thu, Bí thư Chi bộ, Chánh Thanh tra Công an tỉnh Tiền Giang (CATG). Trong 7 năm tham gia giữ “gương” thì có đến 06 năm liền, Thượng tá Thu đạt danh hiệu: “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, được Tỉnh ủy tặng Bằng khen và hơn 10 Bằng khen, Giấy khen của Bộ Công an, của Giám đốc Công an tỉnh (CAT).

Thượng tá Hồ Thị Lệ Thu

28 năm phục vụ trong ngành, dù ở vị trí, nhiệm vụ công tác nào Thượng tá Hồ Thị Lệ Thu cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2013, chị được bổ nhiệm Phó Chánh Thanh tra, rồi Chánh Thanh tra CATG từ 2017 đến nay, chị đã cùng đồng đội giữ gìn, vun đắp và luôn phát huy để chiếc “gương” ngày thêm sáng hơn.

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, chị đã cùng với tập thể Cấp ủy tập trung tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định, chế độ công tác của Ngành; tăng cường xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng chất Đảng viên; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, phê và tự phê bình; xây dựng nội bộ đoàn kết, thống nhất; đảm bảo duy trì chế độ sinh hoạt tổ đảng, chi bộ đúng lệ kỳ theo quy định; tổ chức điều hành, thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng - xây dựng lực lượng Thanh tra Công an tỉnh trong sạch, vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng uỷ CAT và Nghị quyết của chi bộ đề ra.

Trong đó, Thượng tá Thu đã phối hợp với cấp uỷ làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng uỷ - Ban Giám đốc CAT lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác Thanh tra trong lực lượng CAT, lãnh đạo đơn vị thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng (PCTN); trực điện thoại đường dây nóng đúng quy định; tổ chức thanh tra hành chính, chuyên ngành và kiểm tra; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo chặt chẽ, khách quan, đúng pháp luật.

Căn cứ vào Quy chế, Chương trình kiểm tra, giám sát của Đảng ủy CAT, hàng năm, Cấp ủy - Chi bộ Thanh tra đã xây dựng Chương trình công tác kiểm tra, giám sát, đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc tại đơn vị. Qua đó đã nâng cao ý thức của từng cán bộ, đảng viên trong chấp hành nguyên tắc, Điều lệ Đảng, chế độ công tác, ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương ngăn ngừa sai phạm. 02 năm liền (2017-2018), Chi bộ Thanh tra CAT được Đảng ủy CAT khen thưởng về thành tích kiểm tra, giám sát.

Song song với tập trung lãnh đạo cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm túc Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các phong trào thi đua, cấp uỷ luôn quan tâm công tác kèm cặp, giúp đỡ, kết nạp đảng viên mới.

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Thủ trưởng đơn vị, Thượng tá Hồ Thị Lệ Thu đã thể hiện vai trò gương mẫu, đi đầu về nêu gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức, kết hợp giữa xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, kiên quyết chống suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Trong đó, chị xác định phải luôn giữ tác phong công tác: gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân; chống bệnh thành tích, hình thức; thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng; nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong công việc, “nói đi đôi với làm”. Đã tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành 34 cuộc thanh tra, kiểm tra, xác minh vụ việc. Tham mưu Ban Giám đốc CAT hướng dẫn Công an các huyện, thành phố, thị xã tổ chức thanh tra 06 chuyên đề, giúp Công an địa phương kịp thời khắc phục hạn chế, sai phạm; tập huấn nghiệp vụ công tác thanh tra, PCTN cho cán bộ thanh tra chuyên trách, kiêm nhiệm của Công an các đơn vị, địa phương, Trưởng Công an phường, thị trấn và Trưởng Công an xã (nơi bố trí Công an chính quy); duy trì thường xuyên công tác tiếp công dân gắn với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng quy định, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Tham mưu Ban Giám đốc CAT tiếp công dân định kỳ; giải quyết dứt điểm nhiều trường hợp khiếu nại kéo dài. Giải quyết 100% đơn thư thuộc thẩm quyền, góp phần kiểm tra, xác minh vụ việc, tham mưu Ban Giám đốc CAT chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục hạn chế, thiếu sót đối với đơn vị, địa phương và CBCS vi phạm. Đồng thời cũng đã làm rõ những đơn thư không rõ ràng, sai sự thật 1 cách công tâm, khách quan để bảo vệ uy tín, danh dự của các tập thể, cá nhân.

Đặc thù công tác của Thanh tra là vậy, tuy không đối mặt với những hiểm nguy như lực lượng trực tiếp chiến đấu trong CAND, nhưng trong từng lĩnh vực công tác thanh tra đều có những khó khăn, thách thức, kể cả cám dỗ dễ khiến cán bộ thanh tra thỏa hiệp, bao che cho cái sai. Vì vậy, nếu không có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần phục vụ và tấm lòng trong sáng như lời Bác Hồ căn dặn thì không thể thực hiện tốt công tác thanh tra: “Cán bộ thanh tra như cái gương cho người ta soi mặt, gương mờ thì không soi được”. 

Bài, ảnh: Đặng Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-