Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Giải pháp phòng chống cháy, nổ tại các chợ trong dịp Tết
10/02/2021

Thực trạng ở các chợ:

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 178 chợ, trung tâm thương mại, siêu thị. Hầu hết các chợ được xây dựng thời gian trước đây đều không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, riêng các chợ mới được xây dựng thì chủ đầu tư đảm bảo về thiết kế phòng cháy chữa cháy, được Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh thẩm duyệt  theo đúng quy định.

Tuy nhiên khi tiến hành nghiệm thu bàn giao để đưa vào sử dụng thì phát sinh các hộ tiểu thương tự ý dùng vật liệu dễ cháy để che chắn, cơi nới khu vực quầy sạp của mình, tự ý câu mắc thêm hệ thống đường dây dẫn điện, mang các thiết bị như quạt bàn, nồi cơm điện, bếp điện… để đun nấu; đốt nhang, đèn thờ cúng trong khu vực quầy sạp kinh doanh…Ngoài ra, các hộ kinh doanh còn dự trữ số lượng hàng hóa lớn trong khu vực quầy sạp của mình, tự thuê các thợ hàn cơi nới thêm để phục vụ việc kinh doanh, tự ý kéo nguồn điện từ khu vực bên ngoài vào nhà lồng chợ.

Lực lượng, phương tiện chữa cháy tại các chợ còn thiếu, chưa thường xuyên tham gia tập huấn, trang thiết bị chưa được bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên nên không đáp ứng được yêu cầu chữa cháy khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Một vấn đề rất quan trọng là đường giao thông vào khu vực chợ bị các hộ kinh doanh cơi nới, che chắn, khi có sự cố cháy, nổ xảy ra thì xe chữa cháy không thể tiếp cận được đám cháy.

Kiểm tra PCCC tại các chợ - ảnh Thanh Việt

Giải pháp phòng, chống:

Để chủ động phòng ngừa không để cháy, nổ xảy ra tại các chợ, đồng chí Đại úy Đoàn Khoa Nam – Phó đội trưởng Đội công tác phòng cháy thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nêu một số giải pháp sau:

Các Ban, Tổ quản lý các chợ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc hướng dẫn, tuyên truyền cho các hộ tiểu thương tự giác chấp hành, thực hiện các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy.

Thường xuyên kiểm tra việc sắp xếp, bố trí hàng hóa tại các quầy sạp của các hộ tiểu thương. Tại các chợ khi sắp xếp, bố trí các quầy sạp kinh doanh phải theo từng ngành hàng, nên bố trí dãy hàng, ngành hàng không cháy hoặc khó cháy xen kẽ giữa các ngành hàng, dãy hàng dễ cháy.

Hệ thống điện tại các chợ phải tách thành các hệ thống riêng biệt: hệ thống điện phục vụ kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng, khi lắp đặt phải tính toán dòng điện tiêu thụ tránh hiện tượng quá tải đường dây dẫn chính.

Nên quy định thời gian kinh doanh cụ thể cho các hộ kinh doanh trong khu vực nhà lồng chợ, sau khi các hộ kinh doanh nghỉ phải ngắt hết nguồn điện trong khu vực chỉ để lại nguồn điện phục vụ công tác bảo vệ.

Tuyệt đối không cho các hộ tiểu thương tự ý câu mắc theo đường dây dẫn điện, các thiết bị tiêu thụ điện như: quạt, đèn, ti vi, bếp điện… sẽ dẫn đến hiện tượng quá tải gây cháy.

Nghiêm cấm việc kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất nguy hiểm cháy, nổ như: xăng, dầu, cồn, gas, các hóa chất dễ cháy khác trong khu vực nhà lồng chợ. Không được đun nấu, thắp nhang, đèn thờ cúng, vật liệu dễ cháy vào quầy, sạp hàng.

Trang bị phương tiện chữa cháy đủ để tham gia chữa cháy, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm cháy, nổ.

Thành lập Đội phòng cháy chữa cháy tại các chợ phải có đủ lực lượng để thường trực, tuần tra phát hiện cháy kịp thời. Thường xuyên, định kỳ tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, thực tập phương án, hướng dẫn thoát nạn và cứu người cho Đội phòng cháy chữa cháy tại các chợ.

Kiểm tra PCCC tại siêu thị - ảnh Thanh Việt​

Thanh Việt

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-