Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Giữ thanh xuân cho em
12/11/2019

Thời gian qua, công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục được nhiều ngành, nhiều cấp quan tâm. Nhiều đề án, kế hoạch phòng, chống được triển khai thực hiện quyết liệt và được sự đồng tình cao của toàn xã hội.

Thế nhưng, trong công tác phòng, chống loại tội phạm này, có một ít nơi và một ít người, vì quá nôn nóng trong xử lý, lên án tội phạm, đã thiếu bình tĩnh, vô tình gây tổn thương nhiều hơn cho nạn nhân. Chắc chắn, tội phạm phải được xử lý nghiêm, hành vi xấu xa phải bị lên án. Nhưng, trong thực hiện, cần hạn chế đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng đến tinh thần, thể chất của nạn nhân.

Bác sĩ chuyên khoa II Võ Thị Thu Hà, Giám đốc bệnh viện phụ sản tỉnh cho biết, 30 mươi năm khoác áo blu trắng, thì chắc cũng đến ngần ấy số lần bà phải chứng kiến cảnh cha mẹ nạn nhân giận dữ với nhân viên y tế khi đưa con gái đến khám. Khi nghi ngờ con bị xâm hại tình dục, họ cứ đưa con đi khám hết nơi này đến nơi khác, cốt sao để xác định xem có hay không việc bị xâm hại. Họ liên tục tra hỏi đứa trẻ đối tượng làm sao, làm như thế nào. Không chỉ có cha mẹ nạn nhân hỏi mà họ hàng, xóm giềng cũng hỏi. Có trường hợp, bé gái rơi vào trầm cảm, phải mất thời gian dài điều trị. Thậm chí, có một ít người không nghe lời khuyên của bác sĩ. Trong cơn nóng giận, họ chỉ muốn buộc tội, muốn đối tượng phải “trả giá” mà quên đi nỗi đau của nạn nhân.

Một phản ứng khác của các bậc cha mẹ là thương lượng cho con cưới sớm trong một số trường hợp trẻ bị “xâm hại tự nguyện”. Nghĩa là các em gái yêu sớm và có quan hệ tình dục ở tuổi 13, 14 và chàng trai thì đã trưởng thành. Với tâm lý lo ngại bị chê cười, nhiều bậc cha mẹ khi phát hiện con mình có thai đã âm thầm cho cưới, hoặc ép cưới. Còn gia đình chàng trai thì “gượng cưới” để tránh bị kiện về hành vi “giao cấu với trẻ em”. Nhiều đôi, sau cưới, người chồng luôn sống trong tâm trạng “án treo lơ lửng” vì vợ, hoặc gia đình nhà vợ luôn lấy điểm yếu này để “làm giá”, dọa chồng và gia đình nhà chồng. Hạnh phúc không thể có trong một gia đình được xây dựng vội vã và gượng ép như thế. Chuyện đã xảy ra trên địa bàn huyện Chợ Gạo. Làm vợ, rồi làm mẹ khi mới 15 tuổi, cô dâu đã kiện chồng khi xảy những va chạm trong đời sống hôn nhân. Con trai chấp hành án phạt tù, người mẹ chồng luôn sống trong buồn tủi tại xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, nước mắt sẳn trên mi, có ai hỏi đến con là tuôn trào nức nở.

Cũng có nhiều trường hợp, cô gái chỉ sống với chàng trai khi còn nhỏ, đến tuổi trưởng thành, có thể đăng ký kết hôn, lại quyết định chia tay. Thực tế, có cô bé ở Cai Lậy trót mang thai đã cương quyết đến nhà chàng trai sinh sống, cha mẹ cô kiện chàng trai phải đi tù. Cô vẫn “làm dâu” để chờ “chồng”. Khi chàng trai hết thời gian chấp hành án phạt tù, cô bé lúc này đã đủ tuổi kết hôn. Họ đưa nhau đi đăng ký kết hôn. Rất nhiều người còn chưa kịp nguôi cảm xúc “ngưỡng mộ” thì lại bất ngờ hụt hẫng vì sau 2 năm  chính thức là chồng vợ, họ lại đưa nhau ra tòa ly hôn “vì không hợp nhau”, vì vợ mới có 21 tuổi mà chồng không cho vợ đi học lại…

Hiện tại, chưa có một cơ quan nào có thể thống kê  con số cụ thể, chính xác những trường hợp yêu đương và có đời sống vợ chồng quá sớm. Nhưng thực tế, tình trạng này đã và đang xảy ra. Và, thực tế, mỗi năm, cả nước có hàng nghìn trường hợp trẻ em bị bạo hành, xâm hại, trong đó có các trẻ khuyết tật. Nhưng, đó chỉ là con số được thống kê chính thức. Còn không ít trường hợp, vì nhiều lý do khác nhau, người trong cuộc là nạn nhân, người nhà nạn nhân không tố giác. Điều đó, vô tình dung túng cho tội phạm và ngày càng có nhiều trẻ em gái bị xâm hại. Trong một cuộc trò chuyện cùng các bà mẹ có con gái ở tuổi mới lớn, Phó giáo sư-Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn đã khuyên các bậc cha mẹ hãy bảo vệ con bằng cách trang bị cho con ý thức tự bảo vệ bản thân, hãy trang bị cho con kiến thức để nhận biết đâu là hành động yêu thương, đâu là hành vi xâm hại. Và quan trọng là cần trang bị kỹ năng “thoát hiểm” cho con từ sớm.

Ảnh minh họa

Gần đây, tình trạng “vô ý” công khai danh tính trẻ bị xâm hại tình dục lên mạng xã hội đã có xảy ra ở một số nơi. Đành rằng, đó là việc cần phản ánh, tạo áp lực dư luận xã hội để lên án, tấn công mạnh mẽ và hiệu quả loại tội phạm này. Nhưng mặt khác, lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nạn nhân. Có trường hợp vì xấu hổ, nghỉ quẩn dẫn đến tự tử. Nhiều trường hợp, sau tai nạn, trẻ em gái rơi vào trầm cảm kéo dài cho đến lúc trưởng thành cũng không thể có cuộc sống bình thường. Vì vậy, trong phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em cần quan tâm hơn đến các biện pháp bảo vệ nạn nhân. Bác sĩ Võ Thị Thu Hà chia sẻ: Chúng ta hãy có những biện pháp hỏi trẻ nhẹ nhàng, giúp trẻ vượt qua tai nạn và đặc biệt là không nhắc lại. Nếu chẳng may tai nạn xảy đến với con mình cần phải hết sức bình tĩnh, khéo léo để đi cùng con. Một đứa trẻ, sau tai nạn cần phải được che chở, chăm sóc tốt nhất để giữ lại thanh xuân bình thường như bao cô gái khác.

Biết rằng, trấn áp, tấn công, xử lý tội phạm xâm hại trẻ em là điều cần thiết và nhất định phải được thực hiện một cách nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả. Nhưng để bảo vệ trẻ em gái, còn phải thực hiện tốt công tác phòng ngừa. Ở đây, giáo dục giới tính, kỹ năng phòng tránh xâm hại rất quan trọng. Quan trọng hơn cả là vai trò của gia đình. Hiện nay, nhiều bậc cha, mẹ vẫn còn coi đây là vấn đề khó nói, nhạy cảm nhưng thực tế nó hoàn toàn bình thường, chỉ là những câu chuyện giữa bố mẹ nói với con cái. Có điều phải khéo léo coi con mình như một người bạn, căn cứ theo độ tuổi của trẻ để trang bị kiến thức về phòng, chống quấy rối, xâm hại phù hợp.

Vĩnh Hậu

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-