Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Hậu quả của cuồng ghen
16/11/2021

Ghen là một thứ “gia vị” trong tình yêu. Nhưng, khi “nêm nếm” phải có nghệ thuật. Nếu quá đà, “gia vị” đó rất dễ trở thành độc chất. Không chỉ giết chết tình yêu, tình chồng vợ mà còn gây ra rất nhiều hệ lụy.

Vụ án giết người xảy ra vào đêm 03/11, tại khu phố 2, phường 5, thị xã Cai Lậy là 1 trường hợp như thế. Nạn nhân bị đâm tử vong là anh Trang Văn Tú, tạm trú tại khu phố 3, phường 5, thị xã Cai Lậy. 2 đối tượng bị bắt giữ vào sáng hôm sau (04/11) là Ngô Thanh Nhàn, sinh năm 1985, cư trú khu phố 3, phường 2, thị xã Cai Lậy và Võ Hồng Tuấn, sinh năm 1980, cư trú khu phố 2, phường 1, thị xã Cai Lậy.

Hiện trường giết người phường 5 - thị xã Cai Lậy. Ảnh Thanh Việt

Tại cơ quan Công an, Tuấn khai nhận: Người cùng chung sống như vợ chồng với Tuấn hiện tại là vợ cũ của anh Trang Văn Tú. Khoảng 1 tháng trước khi xảy ra vụ án, Tuấn thấy người phụ nữ sống chung với mình gặp lại anh Tú nên bực tức, ghen tuông. Đêm 03/11, sau khi uống rượu, Tuấn cùng Nhàn tìm anh Tú để giải quyết mâu thuẫn. 2 đối tượng gặp anh Tú tại  khu phố 2, phường 5. Hai bên cự cãi rồi xảy ra xô xát, đánh nhau. Hậu quả, anh Tú bị thương nặng, được mọi người xung quanh đưa đi cấp cứu, sau đó tử vong. Cơ quan chức năng thu giữ 1 dao gần hiện trường, 1 dao cất giấu tại nhà của Ngô Thanh Nhàn cùng một số đồ vật liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ.

Hai đối tượng Tuấn, Nhàn tại cơ quan Công an. Ảnh Thanh Việt

Thời gian qua, ở nhiều nơi, nhiều vụ án mạng do ghen tuông, không chỉ xảy ra ở các đôi tình nhân mà còn xảy ra trong các gia đình vợ chồng chung sống nhiều năm. Khi “cuồng ghen”, có người không đủ tỉnh táo để kiểm soát bản thân, gây hậu quả nghiêm trọng. Đơn cử như vụ đốt nhà làm 3 người chết, 1 người bị thương xảy ra vào tối 02/11 tại tổ 11, khu phố 5, phường 10, thành phố Mỹ Tho.

Khoảng 21 giờ, người dân xung quanh phát hiện nhà bà Nguyễn Thị Thúy Lan bốc cháy nên phối hợp dập lửa, cắt khóa và đưa 04 người trong gia đình gồm vợ chồng bà Lan, con gái và cháu ngoại bà Lan đi cấp cứu. Do bị bỏng quá nặng, bà Lan, con gái và cháu ngoại đã chết, còn ông Lê Minh Ngọc, chồng bà Lan đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ông Lê Minh Ngọc, chồng bà Lan ghen tuông nên tự khóa cửa rồi phóng hỏa đốt nhà.

Qua 2 vụ án cho thấy, đối tượng gây án có trình độ nhận thức kém, thiếu kiềm chế, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho chính mình và người khác.

Vì vậy, để chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa các vụ việc xảy ra từ mâu thuẫn tình cảm gia đình, đồng chí thượng tá Phan Tấn Ca - Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết: Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh, tội phạm bạo lực gia đình cũng còn xảy ra, nhiều vụ bạo lực gia đình do mâu thuẫn kéo dài không giải quyết được, dẫn đến người thân trong gia đình giết chết lẫn nhau.  

Có các nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình:

Nguyên nhân về kinh tế: thực tiễn cho thấy các vụ bạo lực gia đình chủ yếu là do nguyên nhân về kinh tế, sự căng thẳng về kinh tế thường xuyên trong gia đình đã gây áp lực đè nặng lên các cặp vợ chồng, nhất là các cặp vợ chồng mới cưới, những cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn, làm tăng nguy cơ bạo lực gia đình.

Nguyên nhân về văn hóa, xã hội: hiện nay nhận thức về bình đẳng giới vẫn còn tồn tại trong ý thức một bộ phận người dân. Người phụ nữ cam chịu chấp nhận bị bạo hành để giải quyết xung đột trong gia đình. Ngoài ra, còn do tác động của các chất kích thích như rượu, bia, ma túy cũng như các tệ nạn xã hội khác cũng dẫn đến nguyên nhân bạo lực gia đình.

Do sự khủng hoảng các mối quan hệ trong gia đình, truyền thống của gia đình có nguy cơ bị xói mòn, các mối quan hệ gia đình không còn bền chặt. Sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình cũng dần phai nhạt, điều này làm nảy sinh xung đột, nhiều khi gay gắt trong mối quan hệ gia đình như cha, mẹ, con cái, vợ chồng, anh em…

Biện pháp phòng tránh:

Các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và xây dựng nhiều gia đình văn hóa ở địa phương mình. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để các gia đình kiểm soát hành vi ứng xử và giữ gìn cho gia đình được hạnh phúc. Cũng như phòng, tránh, dần dần xóa bỏ bạo lực gia đình ở từng địa phương. Các ngành, đoàn thể ở địa phương tăng cường mối quan hệ mật thiết với nhân dân, vận động nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật. Kịp thời phát hiện, đưa ra hòa giải, xử lý các hành vi bạo lực gia đình ngay từ lúc đầu, không để xung đột kéo dài và dẫn đến hậu quả lớn, khó lường.

Quy định xử lý các hành vi bạo lực gia đình:

Theo Bộ luật hình sự 2015 quy định một số điều, khoản để xử lý hình sự đối với các hành vi bạo lực gia đình cũng như có liên quan đến bạo lực gia đình. Trước hết, nếu bạo lực gia đình mà gây hậu quả dẫn đến thương tích thì sẽ bị xử lý về tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự. Điều luật này quy định: người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc trong các trường hợp do Điều 134 quy định thì phạm vào tội này. Về khung hình phạt đối với tội cố ý gây thương tích thấp nhất là 6 tháng tù giam, cao nhất là tù chung thân.

Điều 185 quy định: Tội ngược đãi hoặc hành hạ cha mẹ, ông bà, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình. Theo điều luật này quy định: Người nào đối xử tồi tệ, hoặc có hành vi bạo lực, xâm phạm thân thể ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong các trường hợp do điều luật này quy định thì phạm vào tội này. Khung hình phạt ngược đãi hoặc hành hạ thì thấp nhất là 6 tháng tù giam, cao nhất là 5 năm tù giam.

Ngoài ra, Bộ luật hình sự năm 2015 còn quy định nếu hành vi bạo lực gia đình mà hậu quả dẫn đến giết người, dẫn đến chết người do bị giết thì sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người được quy định tại Điều 123 của Bộ luật hình sự và khung hình phạt cao nhất là tử hình và thấp nhất là 7 năm tù giam.”

Để góp phần ngăn chặn bạo lực gia đình, các ngành cần phải  đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật ở cơ sở, làm cho mỗi gia đình hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bền vững.

Thanh Việt

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-