Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Hệ lụy do nghiện ma túy
24/06/2019

Ma túy là loại chất độc hủy hoại nghiêm trọng đến tinh thần và sức khỏe con người. Đối với người nghiện ma túy, khi hết tiền sẽ không từ bất kỳ thủ đoạn nào để kiếm  tiền. Và cái vòng luẩn quẩn từ ma túy: nghiện - suy kiệt kinh tế - phạm tội, vào tù - ra tù, tái nghiện - tái phạm tội… cứ lập đi, lập lại.

Để có tiền mua ma tuý, Nguyễn Chí Tâm, sinh năm 1995 và Hồ Nhân Hậu, sinh năm 1981, cùng ngụ xã Bình Đông, thị xã Gò Công đã phạm tội trộm  cắp tài sản. Ngày 5/3, Hậu và Tâm đến nhà ông Trần Khánh Sang, ngụ ấp Long Bình, xã Long Chánh, thị xã Gò Công trộm 3 điện thoại di động và 1 xe mô tô trị giá gần 4 triệu đồng.

Đối tượng Nguyễn Chí Tâm

          Hậu khai nhận: Năm 2000, Hậu đi thành phố Hồ Chí Minh làm phụ hồ và nghiện ma tuý. Tiền làm thuê không đủ để thoả mãn cơn nghiện, Hậu chuyển sang mua ma tuý về  bán cho  người nghiện khác trên địa bàn thị xã Gò Công. Giữa năm 2009, Hậu bị bắt và lãnh mức án 7 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma tuý. Chấp hành xong án phạt tù, Hậu tái nghiện và tiếp tục phạm tội. Còn Tâm thì bỏ mặc những lời khuyên can của gia đình. Không việc làm ổn định, cần tiền mua ma tuý, Tâm cùng với Hậu đi trộm tài sản.

          Một trường hợp khác, Võ Ngọc Sang, sinh năm 1990, ngụ ấp Thạnh Hòa, xã Bình Nghị, huyện Gò Công Đông bị Công an thị xã Gò Công bắt giữ vào ngày 30/5 về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. 29 tuổi đã có vợ, 2 con, có nghề ổn định là làm nhà tiền chế,  thu nhập mỗi ngày trên 300.000 đồng. Cuộc sống gia đình nhỏ khá ổn định. Nhưng, kể từ khi sa vào ma túy,  kinh tế kiệt quệ, Sang trở thành kẻ giao nhận ma túy cho một đối tượng mua bán ma túy. Khi bắt Sang, Công an đã thu giữ hơn 29 gam ma túy đá, 1 cân tiểu ly và 3 bộ dụng cụ sử dụng ma túy đá.

          Khoa học đã minh chứng, người nghiện ma túy sẽ mắc các chứng rối loạn tâm thần như lo âu, trầm cảm, kích động, suy giảm nhận thức, ảo giác bị truy hại, giết chóc... Hội chứng tâm thần của người sử dụng ma túy thường là bị rối loạn các chức năng cơ bản, thường mất đi cá tính riêng và sự làm chủ bản thân, xuất hiện dạng nhân cách không giống ai. Cảm xúc và hành vi thầm kín nhất thường được bệnh nhân cảm thấy là có một người khác biết rõ. Người bệnh mắc hoang tưởng suy diễn: Có những ý nghĩ sai lầm nhưng lại tin là có thật.

          Chính vì lẽ đó mà Bùi Nhật Nam, sinh năm 1994, ngụ khu phố Lăng 1, thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công đã có hành vi hủy hoại tài sản. Nam nghiện ma tuý từ lúc 20 tuổi. Trước đây, sau mỗi chuyến đi làm thuê trên ghe đánh bắt thuỷ sản xa bờ về, Nam gởi cho dì ruột một ít tiền. Khi đã nghiện, Nam lấy lại tiêu xài. Sau đó lại cho rằng dì còn nợ nên thường xuyên đến nhà đòi. Đòi không có, Nam đập phá tài sản và thậm chí đốt nhà.

Đối tượng Bùi Nhật Nam

          Đại uý Mai Trung Hiếu, Phó trưởng Công an thị trấn Vàm Láng cho biết: “Trong năm 2017, Nam đã đập phá tài sản, đốt nhà của gia đình mình và của dì ruột gần 10 lần. Bị bắt và bị phạt 9 tháng tù giam về tội huỷ hoại tài sản. Mãn hạn tù, về địa phương Nam tiếp tục sử dụng ma tuý và 2 lần huỷ hoại tài sản của dì”.

          Khi đến hẽm 1, khu phố Chợ 1, thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông hỏi thăm nhà của Lưu Minh Cường, sinh năm 1994 thì ai cũng biết, bởi sự “nổi tiếng” do quậy phá gia đình của Cường. Bà Nguyễn Thị Yến, mẹ Cường cho biết: Cường nghiện ma tuý năm 20 tuổi, bị đưa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc, đến tháng 2/2019 trở về và tái nghiện. Gia đình, hàng xóm ai cũng sợ và lánh mặt. Cường đập phá đồ đạc, đánh vợ, đánh con, bà Yến cũng không dám cản. Cường ở nhà thì bà Yến dắt con của Cường sang nhà hàng xóm. Đêm, bà không dám ngủ vì sợ Cường lên cơn sát hại. Chịu không nổi, vợ Cường  bỏ đi, bỏ lại 2 con nhỏ. Nhưng, Cường cho rằng do bà Yến đuổi vợ đi nên chửi mẹ và đập luôn cái ti vi trị  giá hơn 10 triệu đồng.

          Đại uý Mai Trung Hiếu cho biết: khi tái nghiện, Cường đã 2 lần được đưa vào quản lý theo Nghị định 111/CP của Chính phủ. Trong thời gian quản lý, Cường lại có hành vi huỷ hoại tài sản của gia đình nên bị Công an huyện Gò Công Đông bắt tạm giam vào ngày 9/4/2019.

          Để tránh hệ lụy từ ma túy, ngoài các biện pháp nghiệp vụ của cơ quan chức năng  trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, thì mỗi cá nhân cần nâng cao hiểu biết về tác hại của ma túy, tự bảo vệ mình trước sự rủ rê, xúi giục của đối tượng xấu. Tuyệt đối tránh xa ma túy, không để bản thân mình trở thành người nghiện rồi dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật.

Bài, ảnh: Đặng Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-