Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Hoa Thắm trên đất phèn
29/04/2020

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ Cách mạng trong tình hình lúc bấy giờ, vào ngày 03/4/1976 đồng chí Trần Quyết - Thứ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) ký Quyết định số 01, thành lập Trại cải tạo Đồng Tháp, nay là Trại giam Phước Hòa và chọn xã Tân Hòa Đông, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An làm nơi đóng quân. Hiện nay là xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.

Đến nay, Trại đã trãi qua nhiều lần chuyển giao quản lý, thay đổi tên gọi, nhưng, chức năng, nhiệm vụ và tinh thần nhất quán của cán bộ chiến sĩ (CBCS) thì vẫn trước sau như một: trách nhiệm, tâm quyết, bảo vệ tuyệt đối an toàn Trại trong mọi tình huống, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Cán bộ Trại giam Phước Hòa hướng dẫn phạm nhân lao động. Ảnh Duy Nhựt

Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập, quân số của trại chỉ có 5 cán bộ và 11 chiến sĩ trên vùng đất rộng hàng nghìn hecta, hoang sơ, thâm u. Nhà chưa có, phải ở tạm tại 1 phòng học cũ, cùng với việc tiếp nhận 21 phạm nhân. Chỗ ở của CBCS được ngăn đôi, phạm nhân 1 bên, CBCS 1 bên. Khó khăn trăm bề, vẫn phải đảm bảo chế độ, chính sách cho phạm nhân và đảm bảo an toàn trong giam giữ, hiệu quả trong giáo dục, cải tạo. Đồng thời đảm bảo sức khỏe, tinh thần công tác cho cán bộ chiến sĩ.

Trong hoàn cảnh ấy, chỉ có tư tưởng tiến công, bản lĩnh cách mạng vững vàng mới có thể giúp CBCS vượt qua mọi khó khăn, thử thách và trụ vững với công tác. Tháng ngày gian khó luôn in đậm trong ký ức của thế hệ CBCS đầu tiên đến Phước Hòa công tác và được truyền kể cho các thế hệ sau làm nguồn động lực thúc đẩy tinh thần phấn đấu. Thượng tá Giang Thanh Bằng- Nguyên Phó Giám thị Trại giam, người đến Phước Hòa nhận công tác từ năm 1978, thường hóm hỉnh mỗi khi cán bộ trẻ đến thăm ông: “Mùa lũ, nước lên thì kê nhà lên. Sống chung với lũ mà. Trời mưa, ăn cơm sống là chuyện bình thường vì chất đốt chính là cỏ mà có phơi được đâu. Thức ăn chính là cá mình tự bắt, khoai tự trồng. Đến năm 1981 mới có màu xanh do phát động CBCS và phạm nhân trồng tràm”.

 Những năm đầu mới thành lập, trại có rất ít cán bộ nữ. Khi đối diện với khó khăn, đồng đội luôn sát cánh bên nhau, cùng vượt qua và từng bước trưởng thành, vững mạnh. Thiếu tá Nguyễn Thị Xuân, nguyên cán bộ Trại giam Phước Hòa kể: “Ngày trước, từ đơn vị, muốn mua sắm phải ra Cai Lậy. Cơ quan đi thì dùng xuồng máy, cán bộ đi cá nhân thì đạp xe đạp, mùa nước lũ thì cứ bì bõm lội bộ. Gian khổ vậy đó, CBCS yêu thương nhau như người thân trong gia đình”.

Vượt qua những khó khăn buổi đầu, Trại giam Phước Hòa thực hiện tốt chủ trương chăn nuôi, sản xuất, trồng rau xanh cải thiện bữa ăn, tăng cường sức khỏe cho phạm nhân. Với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung cán bộ, trại dần hoàn thiện về cơ cấu tổ chức bộ máy và trang thiết bị phục vụ công tác. Nếu như những ngày đầu, trại chỉ có 1 chi bộ với 5 đảng viên, 1 chi đoàn với 6 đoàn viên, trình độ hầu hết là sơ cấp, chỉ có 5% được qua đào tạo trung cấp, cao đẳng, đại học. Thì hiện nay, Đảng bộ Trại giam Phước Hòa đã có hàng trăm đảng viên, với gần 80% CBCS có trình độ trung cấp trở lên. Cơ sở vật chất, trang bị phương tiện, thiết bị phục vụ tốt yêu cầu công tác của CBCS, đáp ứng qui mô giam giữ 3.000 phạm nhân.

Thực tế trưởng thành của đơn vị đã khẳng định tinh thần vượt qua khó khăn thử thách, thể hiện bản lĩnh công tác, chiến đấu của tập thể cán bộ chiến sĩ Trại giam Phước Hòa. Ban Giám thị Trại, qua các thế hệ luôn đoàn kết, nhất quán trong hành động, sáng tạo, chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành  để đơn vị hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ được giao. Lãnh đạo trại giam luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến công tác xây dựng Đảng - Xây dựng lực lượng, quy hoạch, đào tạo, nâng cao trình độ chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, khoa học công nghệ, ngoại ngữ cho CBCS. Bản thân mỗi CBCS cũng nêu cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu, rèn luyện, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là trong thời kỳ công nghệ 4.0. Đại úy Nguyễn Vĩnh Nghi,Trung đội trưởng Trung đội Cảnh sát bảo vệ, trại Giam Phước Hòa, là sĩ quan trẻ năng động, điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc của Trại tâm tình: Ngày mới nhận công tác, anh vô cùng bỡ ngỡ, lo lắng. Nhưng với sự yêu thương dìu dắt của đồng đội đi trước, anh đã nêu cao quyết tâm phấn đấu, rèn luyện bản lĩnh công tác và luôn nhắc nhở mình một cách nghiêm khắc: phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh.

Hội thi gói bánh chưng, bánh tét Xuân 2020 của CBCS Trại giam Phước Hòa. Ảnh Duy Nhựt

Với tinh thần đó, CBCS Trại Giam Phước Hòa chú trọng thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với Nhân dân địa phương, phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ Quốc nơi đóng quân thông qua các hoạt động xã hội tình nghĩa như: nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, giúp dân khắc phục thiên tai, xóa đói, giảm nghèo, ổn định chỗ ở với kinh phí hàng tỉ đồng. Qua đó, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc xung quanh khu vực trại đóng quân.

Trại được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 1998, được tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, Huân chương chiến công hạng Ba và 6 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 1 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 02 cá nhân hy sinh khi tham gia truy quét Fulro được công nhận liệt sỹ, 56 cá nhân được tặng thưởng Huân chương chiến công và Huân chương Bảo vệ Tổ quốc các hạng cùng rất nhiều Bằng khen, Giấy khen của các ngành, các cấp.

Trong tất cả những phần thưởng cao quý, phải khẳng định rằng phần thưởng đem lại niềm vui phấn khởi lớn nhất cho CBCS Trại giam Phước Hòa là thời gian qua, Trại luôn đảm bảo an ninh trật tự, không xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp; hàng chục ngàn lượt phạm nhân đã được giáo dục, cải tạo thành người lương thiện, được trở về với gia đình và xã hội. Rất nhiều người xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập tốt với cộng đồng, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Như thế, không có nghĩa là đã hết những khó khăn. Nếu như trong thời gian đầu mới thành lập, khó khăn là những gian nan thử thách của điều kiện thiếu thốn trong công tác, của tư tưởng, tâm lý, tình cảm cán bộ chiến sĩ khi được phân công về một vùng đất không được thiên nhiên dành cho nhiều ưu đãi, là sự chay lì và nhiều thủ đoạn đối phó của phạm nhân chống đối. Thì hôm nay, khi điều kiện cơ sở vật chất đã khang trang hơn, phục vụ điều kiện công tác tốt hơn, đồng phèn đã được cải tạo để trồng lúa, trồng rau, có đê ngăn lũ, có kênh đào khơi thông thủy lợi nội đồng phục vụ chăn nuôi, sản xuất, dạy nghề … , những khó khăn cũng không hề giảm bớt, nếu không muốn nói là phức tạp hơn bởi ảnh hưởng của mặt trái cơ chế kinh tế thị trường, bởi diễn biến ngày càng phức tạp, tinh vi của các loại tội phạm. Khó khăn đó lại thêm phần thử thách bản lĩnh, ý chí tiến công của CBCS trại giam trên cả nước  nói chung, trại giam Phước Hòa nói riêng.

Trong những dịp quây quần ấm áp bên nhau, đồng đội lại nhắc nhở nhau về những tháng ngày vượt khó, cùng chia sẻ, cảm thông, động viên nhau phấn đấu. Những chiếc bánh chưng, bánh tét tự phục vụ mỗi dịp Xuân về, những chương trình văn nghệ mà cả diễn viên và khán giả đều là cán bộ chiến sĩ mỗi khi gặp gỡ, họp mặt là niềm vui, là hạnh phúc yêu thương. Tình đồng đội chính là sức mạnh, là sợi dây kết nối giữa đất và người ở nơi này. Thượng tá Nguyễn Văn Đông- Giám Thị trại giam chia sẻ: Có ai là người bình thường lại muốn đến nơi này. Cho nên, muốn làm thay đổi suy nghĩ, hành vi, diễn biến tâm lý, tình cảm vô cùng phức tạp của phạm nhân, cán bộ chiến sĩ, ngoài tình thương, trách nhiệm còn phải có bản lĩnh và sự bao dung. Bao dung ở đây là thực hiện nghiêm qui định của pháp luật, là sẳn sàng chia sẻ, cảm thông, kịp thời giáo dục, cải tạo phạm nhân, huy động sự đóng góp của các cấp, các ngành, kêu gọi sự quan tâm của toàn xã hội. Có như thế, người phạm tội hoàn lương khi trở về với đời mới có cơ hội vươn lên, sống tốt, tránh được tình trạng tái phạm.

Đã qua rồi một thời gian khó, giữa tràm xanh vời vợi lại có những ao sen hồng tươi trẻ. Giữa đồng phèn, mồ hôi người đổ xuống cho hoa thắm vươn lên. Tâm, sức của cán bộ chiến sĩ trại giam Phước Hòa bỏ ra đã kết thành quả ngọt khi mấy mươi năm qua, đã có hàng chục nghìn người lạc lối biết quay về với nẻo sáng đường ngay. Trong khuôn viên trại giam Phước Hòa, mỗi chiều về, cán bộ chiến sĩ không trực thường chọn niềm vui thư giãn bên những ao sen và cảm nhận khúc nhạc rừng ấm áp. Giữa rừng hoa có 1 loài hoa thắm nhất, lung linh trên đồng phèn trong màu áo xanh thầm lặng, giữ niềm tin, hy vọng cho cuộc sống bình yên.

Vĩnh Hậu

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-