Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Không uống rượu, bia khi lái xe là góp phần kiềm giảm tai nạn giao thông
23/01/2020

Lạm dụng rượu, bia không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác, là 1 nguy cơ gây tai nạn giao thông. Trong năm 2019, lực lượng Cảnh sát giao thông các cấp đã xây dựng kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, tập trung thực hiện quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm nhiều biện pháp phù hợp với đặc điểm của từng tuyến, khu vực, đối tượng, điều kiện tình hình thực tế của từng địa bàn phụ trách.

Trước tiên, công tác tuyên truyền được tập trung đẩy mạnh với nhiều hình thức, nội dung thiết thực như: tổ chức chiếu phim, phát tờ rơi, tuyên truyền lưu động, vận động trực tiếp về tác hại của việc uống rượu, bia khi tham gia giao thông và các quy định xử phạt của pháp luật đối với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy tại các khu vực phức tạp về trật tự an toàn giao thông, các công ty, xí nghiệp, khu, cụm công nghiệp, bến xe, doanh nghiệp ô tô vận tải… từ đó đã tác động đến nhận thức và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Song song đó, lực lượng Cảnh sát giao thông còn tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Trong năm, đã xuất quân trên 20.000 ca tuần tra kiểm soát với trên 61.000 lượt Cán bộ chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ. Qua đó, phát hiện gần 1.600 vụ vi phạm về nồng độ cồn, trong đó vi phạm nhiều nhất là người điều khiển xe mô tô với 1.573 trường hợp. Tạm giữ 1.595 phương tiện. Qua tuần tra, đã phát hiện 2 trường hợp liên quan đến chất ma túy, bàn giao cho các cơ quan chức năng xử lý. Từ đó, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa, kiềm chế tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, vẫn còn 1 bộ phận người tham gia giao thông rất chủ quan, không quan tâm đến tác hại và hậu quả của việc sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện, thậm chí có thái độ cản trở, chống đối, không hợp tác với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra, xử lý… Năm 2019, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang xảy ra 34 vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ việc uống rượu, bia tham gia giao thông, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng: có người vĩnh viễn ra đi, người bị thương tật suốt đời, kẻ thì vướng vào tù tội, gánh nặng chồng chất lên người thân, gia đình và xã hội.

Như trường hợp Ngô Thành Trước, cư trú xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành. Đầu năm 2019, Trước sử dụng rượu, bia rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên Quốc lộ I, không làm chủ tay lái, lấn trái đường va chạm 03 bộ hành đang đi chiều ngược lại, làm 1 người chết. Trước thì bị xử án phạt tù.

Còn Huỳnh Minh Phụng, cư trú tại xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành cũng điều khiển xe mô tô sau khi uống rượu. Không làm chủ tốc độ, đã va chạm với 1 xe mô tô cùng chiều ngã ra làn xe ô tô, gây va chạm với 1 xe ô tô khách. Hậu quả là 2 người bị thương và hư hỏng 02 xe mô tô.  

Vào ngày 30/10/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2020, thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Điểm đáng lưu ý tại nghị định này là việc xử phạt đối với cả người đi xe đạp, xe máy trong hơi thở có nồng độ cồn, đã có tác động không nhỏ đến ý thức chấp hành nghiêm luật pháp của đại đa số người dân khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Tại Tiền Giang, trong 14 ngày đầu (từ ngày 01/01/2020 đến 14/01/2020) triển khai thực hiện Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính Phủ gắn với triển khai thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu xuân năm 2020 trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát giao thông các cấp trên toàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức ra quân tuần tra kiểm soát, chặn dừng kiểm tra trên 2.236 phương tiện, phát hiện 114 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, phạt tiền gần 600.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe 113 trường hợp, tạm giữ 114 phương tiện. Bước đầu đã có tác dụng răn đe, phòng ngừa vi phạm.

Kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Ảnh Hồ Sương​

Để giữ gìn trật tự an toàn giao thông, kiềm giảm tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và các lễ hội đầu xuân trên địa bàn tỉnh nhà, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, vận tải hành khách, hàng hóa của Nhân dân, góp phần phòng ngừa, hạn chế tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các vụ tụ tập, đua xe trái phép, đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp lái xe sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Vì một mùa xuân an toàn, hạnh phúc và không tai nạn, hơn ai hết, mọi người khi lái xe cần nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông đường bộ: đã uống rượu bia thì không lái xe.

                                                                                                          Ngọc Diễm     

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-