Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Kiềm giảm người nghiện và tội phạm ma túy – Góp phần kéo giảm các loại tội phạm khác.
04/09/2019

Mấy năm gần đây, số người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tăng cao. Năm 2018: 5.225 người, tăng 1.017 người so với năm 2017. Đến tháng 6/2019 có 5.913 người, tăng thêm 721 người. Đây là số người đang bị quản lý ở các cơ sở cai nghiện bắt buộc và tại địa phương. Qua thống kê, trong số đối tượng phạm tội hình sự, ma túy bị bắt và khởi tố thì có khoảng 38% là người nghiện ma túy.

Đ/c Trung tá Võ Phương Thuận - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra Tội phạm về Ma túy

Để góp phần kiềm giảm số người nghiện trên địa bàn tỉnh, tránh phát sinh những hệ lụy do ma túy gây ra, Trung tá Võ Phương Thuận, Phó trưởng Công an huyện Cai Lậy, trước đây là  Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra Tội phạm về Ma túy (CSĐT TP về MT) Công an tỉnh đã có nhưng trao đổi.

*Phóng viên (PV): Qua thống kê số vụ phạm pháp hình sự trong thời gian gần đây cho thấy: Người phạm tội đa phần là do người nghiện ma túy gây ra, đồng chí đánh giá thực trạng này như thế nào? 

*Trung tá Võ Phương Thuận: Trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng CSĐT TP về MT đã phát hiện, bắt giữ 124 vụ, xử lý 1.520 đối tượng phạm tội và vi phạm về ma túy. Tăng hơn 30% về số vụ và hơn 11% số đối tượng. Qua thống kê, trong số đối tượng phạm tội hình sự, ma túy bị bắt và khởi tố thì có khoảng 38% là người nghiện ma túy. Điều đó có thể khẳng định: “Người nghiện ma túy là nguyên nhân phát sinh của mọi tội phạm hay nói cách khác là nguồn cung cấp tội phạm”. 

PV: Trước thực trạng đó, cần có những giải pháp nào để kiềm giảm tội phạm về ma túy và người nghiện ma túy?

*Trung tá Võ Phương Thuận:

Mục tiêu đặt ra đối với công tác phòng chống ma túy là “giảm cung, giảm cầu và giảm hậu quả của tác hại do ma túy gây ra”, nên có nhiều giải pháp sát với tình hình thực tế. Trước tiên là cần tập trung thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức thực hiện có hiệu quả các Chương trình, Nghị quyết của Đảng về phòng, chống ma túy; các kế hoạch chuyên đề của Ban Giám đốc, Cục CSĐT TP về MT đối với công tác đấu tranh và phòng ngừa tội phạm về ma túy và mở nhiều cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên địa bàn.

Tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy để mọi người nhận thức, nắm được phương thức, thủ đoạn của tội phạm, hiểu rõ hậu quả, hệ lụy của tệ nạn ma túy để họ tự phòng, chống và tích cực tham gia tố giác tội phạm; quan tâm tuyên truyền, giáo dục người thân trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc không để sa vào tệ nạn ma túy.

Tăng cường công tác nắm tình hình ở các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, quản lý tốt đối tượng nghiệp vụ. Tổ chức truy bắt, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội về ma túy. Riêng số đối tượng nghiện ma túy đủ điều kiện thì sẽ lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; tập trung công tác quản lý, giáo dục người nghiện để hạn chế phát sinh người nghiện, tái nghiện.

*PV: Đồng chí đánh giá như thế nào về công tác phối hợp giữa các ngành, đoàn thể, gia đình, nhà trường và xã hội trong công tác phòng, chống ma túy?

*Trung tá Võ Phương Thuận:

Gia đình là nơi gần gũi, sát sao nhất đối với mọi thành viên trong nhà. Do vậy, gia đình phải luôn quan tâm, theo dõi giờ giấc sinh hoạt, điều kiện kinh tế, tiêu xài của con em mình. Đặt biệt, chú trọng đến mối quan hệ với bạn bè, những người xung quanh, người lạ và những biểu hiện nghi vấn khác.

Nếu cảm thấy bất thường thì phải kịp thời theo dõi, nắm bắt tình hình; chủ động phối hợp với nhà trường, cơ quan, chính quyền địa phương cung cấp thông tin để có biện pháp ngăn chặn không để đối tượng lôi kéo con em mình vào con đường nghiện ma túy và vi phạm pháp luật khác.

Khi phát hiện được dấu hiệu bất thường hoặc xác định con em mình đã sử dụng các chất ma túy thì phải kịp thời đến chính quyền địa phương khai báo để được phối hợp, chọn biện pháp để giáo dục, cai nghiện cho phù hợp, hạn chế tái nghiện và vi phạm pháp luật trong thời gian tới./.

*Cảm ơn Trung tá Võ Phương Thuận.

Đặng Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-