Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Kiểm tra thường trực sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ
12/07/2019

Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh vừa tiến hành kiểm tra thường trực sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại các đơn vị Cảnh sát PCCC và các cơ sở trọng điểm về PCCC năm 2019 theo kế hoạch số 136  ngày 16/01/2019 của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH.

Các đơn vị được kiểm tra gồm: Đội Dân phòng khu phố 1, phường 1 (thị xã Gò Công); Đội PCCC cơ sơ Khu phố chợ Bình Phú (huyện Cai Lậy); Đội Dân phòng Phường 1 (thành phố Mỹ Tho); Công ty cổ phần may Công Tiến, (thị xã Gò Công); Siêu thị Coopmart Gò Công (thị xã Gò Công); Công ty Dược thú y Cai Lậy (thị xã Cai Lậy); Công ty TNHH phát triển KCN Long Giang; Công ty TNHH Freeview Industrial KCN Tân Hương và Công ty TNHH Việt Khánh ở huyện Cái Bè.

Tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra các cơ sở trọng điểm về PCCC theo các nội dung quy định tại Thông tư số 56 ngày 12/11/2014 của Bộ Công an quy định về trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên ngành; kiểm tra việc tổ chức lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; kiểm tra nhận thức, khả năng sẵn sàng xử lý các tình huống cháy, sự cố, tai nạn; các hồ sơ theo dõi công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của đội dân phòng, đội PCCC cơ sở và đội PCCC chuyên ngành.

Nhìn chung, các cơ sở điều có lập hồ sơ theo dõi, quản lý công tác PCCC theo quy định; có quyết định thành lập đội PCCC dân phòng, cơ sở và đội PCCC chuyên ngành và được huấn luyện theo đúng quy định; có thống kê danh sách thành viên đội PCCC, ngoài giờ làm việc có phân công lực lượng PCCC tại chổ ứng trực để kịp thời xử lý khi có tình huống cháy, nổ xảy ra; phương tiện chữa cháy được trang bị và các thành viên đội PCCC điều được cấp giấy chứng nhận nghiệp vụ về PCCC. Tuy nhiên vẫn còn một số nội dung trong hồ sơ theo dõi, quản lý công tác PCCC thể hiện không đầy đủ hoặc không chính xác như bảng thống kê phương tiện PCCC. Bên cạnh đó cũng có một số cơ sở do thay đổi về thành viên trong đội PCCC nên chưa kịp thời huấn luyện nghiệp vụ về PCCC cho những người mới.

Qua kiểm tra cho thấy các cơ sở trọng điểm về PCCC có trang bị phương tiện PCCC tương đối đầy đủ cho lực lượng dân phòng, lực lượng cơ sở và lực lượng chuyên ngành. Tuy nhiên, vẫn còn một vài công ty có trang bị phương tiện nhưng chưa đầy đủ. Các đội PCCC thuộc đội dân phòng vẫn chưa được trang cấp phương tiện PCCC theo quy định nên chưa đảm bảo cho công tác chữa cháy khi có sự cố xảy ra. Tổ kiểm tra nhắc nhở, chỉ ra những danh mục còn thiếu sót trong trang bị phương tiện PCCC để các cơ sở được kiểm tra khắc phục; góp phần thực hiện tốt công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ trong thời gian tới.

Việc sử dụng, thực hiện thao tác các trang thiết bị chữa cháy và CNCH của lực lượng PCCC cơ sở đa số thành thạo, nhận biết tính năng của từng loại phương tiện chữa cháy. Tuy nhiên, vẫn có một số ít đội viên còn lúng túng khi sử dụng các trang thiết bị, phương tiện chữa cháy.

Để thực hiện tốt công tác PCCC, Tổ kiểm tra cũng đã kiến nghị với các cơ sở thực hiện các nội dung sau: Các cơ sở phải chủ động trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho lực lượng dân phòng, cơ sở và chuyên ngành theo đúng quy định. Lãnh đạo cơ sở thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở công nhân, lực lượng PCCC tại chổ phải chấp hành nghiêm công tác PCCC trong quá trình hoạt động và phải cập nhật hồ sơ theo dõi quản lý công tác PCCC thường xuyên theo quy định. Thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống PCCC được trang bị để đảm bảo an toàn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Tại các lối đi, cửa thoát nạn phải lắp đèn chiếu sáng và biển chỉ dẫn thoát nạn theo đúng quy định. Ngoài giờ làm việc, lãnh đạo cơ sở phải phân công lực lượng PCCC tại chổ ứng trực để kịp thời xử lý khi có tình huồng cháy, nổ xảy ra và duy trì xây dựng  thực tập phương án chữa cháy tại chỗ ít nhất mỗi năm một lần.

Minh Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-