Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản
30/07/2020

Trong cuộc sống, bạn bè, người thân vay mượn tài sản của nhau là việc bình thường. Nhưng, việc bình thường sẽ trở nên bất thường khi có 1 số kẻ lợi dụng lòng tin của bạn bè, người thân để chiếm đoạt tài sản. Gần đây, xảy ra nhiều vụ lợi dụng mối quan hệ thân tình, mượn xe mô tô rồi chiếm đoạt đem cầm, thậm chí đem bán lấy tiền tiêu xài cá nhân, chơi game, trả nợ cờ bạc…

Đơn cử như trường hợp của Trần Nguyễn Quốc Anh, sinh năm 1997, cư trú phường 5, thị xã Cai Lậy. Quốc Anh không nghề nghiệp, có 2 tiền án về tội trộm tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vừa bị tòa án nhân dân Thị xã Cai Lậy tuyên phạt 4 năm tù giam về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nạn nhân của Quốc Anh là người bạn hàng xóm, anh Lê Trần Anh Tuấn. Vào 1 ngày trung tuần tháng 8/2019, do tin tưởng bạn, Anh Tuấn đã cho Quốc Anh mượn xe honda SH125 cùng giấy chứng nhận xe để trong cốp. Chờ mãi không thấy bạn trả xe, Anh Tuấn nhiều lần gọi cho bạn thì biết Quốc Anh đã đem xe đến huyện Chợ Gạo bán với giá 15.000.000 đồng lấy tiền trả nợ, tiêu xài cá nhân, chơi game.

Khi điều tra, làm rõ vụ án, lực lượng Công an đã bắt giữ Trần Nguyễn Quốc Anh, thu hồi xe mô tô trao trả cho anh Lê Trần Anh Tuấn. Anh Tuấn cho biết: Do chơi chung với nhau khá lâu, trước đây, Quốc Anh cũng thường mượn xe của Anh Tuấn nên anh không cảnh giác. Khi được trao trả xe, anh hết sức vui mừng vì đã nghĩ rằng chiếc xe có thể mất luôn. Qua sự việc này, anh Tuấn cũng có thêm bài học cảnh giác cho bản thân trong các mối quan hệ bạn bè, trong việc giữ gìn, bảo quản tài sản.

Đối tượng Trần Nguyễn Quốc Anh. Ảnh: Lê Hoài

Một trường hợp khác, cũng vì tin tưởng khách hàng quen mà anh Trịnh Duy Khánh, cư trú ấp Mỹ Lương, xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy đã cho Trần Huy Thông, sinh năm 1996, cư trú khu 1, thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước mượn xe. Sau đó, Thông chiếm đoạt xe đem cầm

Anh Trịnh Duy Khánh cho biết: nhà anh ở Mỹ Hạnh Đông, nhưng anh đến thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước mở quán giải khát. Thông là khách hàng quen, nhà lại gần quán nên khi Thông hỏi mượn chiếc xe mô tô, hiệu Yamaha Exciter 150 anh Khánh đã chẳng chút do dự. Anh giao xe cho Thông vào ngày 21/2/2020. Thấy bạn không trả xe, anh Khánh điện thoại nhắc thì Thông giải thích lý do đã cho 1 người bạn khác mượn xe. Người này bị Công an xử lý vi phạm an toàn giao thông về lỗi không có giấy phép lái xe nên xe đã bị tạm giữ. Đến lúc đó, anh vẫn còn tin bạn nói thật cho đến khi Trần Huy Thông bị bắt.

Tại cơ quan điều tra Thông khai: sau khi mượn được xe mô tô của anh Khánh. Thông đến thành phố Mỹ Tho tìm người quen để mượn tiền. Không gặp người quen, sẵn có giấy chứng nhận đăng ký xe trong cốp xe, Thông đem cầm chiếc xe, lấy 20.000.000 đồng tiêu xài cá nhân và trả nợ cờ bạc.

Do có máu đỏ đen, Thông tiếp tục đi đánh bạc. Thua bạc, không tiền chi trả, thấy người quen gởi xe ô tô tại nhà, Thông đem xe thế chấp với giá 89.000.000 đồng. Thông viết hợp đồng vay tiền và giao xe.

Đối tượng Trần Huy Thông. Ảnh Lê Hoài

Đến khi bị bắt, Thông mới tỏ ra ăn năn vì đã không nghe lời khuyên của gia đình, người thân, mãi mê trò đỏ đen, sinh ra nợ nần, không khả năng chi trả. Thông cho biết: anh ta mê cờ bạc từ năm 2018. Trước đây, gia đình cũng đã nhiều lần trả nợ cờ bạc thay cho Thông, với số tiền lên đến hơn tỉ đồng. Đến khi gia đình kiên quyết không đáp ứng nửa thì Thông lại nghĩ cách chiếm đoạt tài sản của người khác. Khi Thông nhận ra lỗi lầm, cũng chính là lúc Thông đã bị giam giữ. Thông mong muốn gặp mẹ để nói lời xin lỗi.

Đây không chỉ là bài học cho Thông, mà còn cảnh báo cho những ai còn có máu mê trò đỏ đen. Không chỉ  là lợi dụng lòng tin, chiếm đoạt tài sản, đánh mất niềm tin của bạn bè, gia đình, người thân. Đó còn là nguyên nhân phát sinh ra các loại tội phạm khác, gây mất an ninh trật tự ở địa phương. Bên cạnh đó, mọi người cần đề cao tinh thần cảnh giác, nêu cao ý thức bảo vệ tài sản của mình để đối tượng xấu không có cơ hội hoạt động, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Ngọc Diễm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-