Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Ma túy một trong những nguyên nhân phát sinh tội phạm
29/04/2020

Ma túy là loại chất độc hủy hoại nghiêm trọng đến tinh thần và sức khỏe con người. Đối với người nghiện ma túy, khi hết tiền sẽ không từ bất kỳ thủ đoạn nào để kiếm tiền. Thực tế, cho thấy đa số người nhiện ma túy đều trở thành tội phạm.

Trong một phút thiếu suy nghĩ, bị bàn bè rủ rê và muốn thử cảm giác lạ, Huỳnh Hữu Khoa, sinh năm 1991, cư trú ấp Hòa Bình, xã Bình Nghị, huyện Gò Công Đông đã vướng vào nghiện Herôin, Khoa bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt đưa đi cai nghiện ở trung tâm cai nghiện tỉnh 2 lần là 38 tháng, được ra năm 2018 và Khoa tiếp tục tái nghiện.

Đối tượng Huỳnh Hữu Khoa tại cơ quan điều tra

Và cái vòng luẩn quẩn từ ma túy: nghiện, suy kiệt sức khỏe kinh tế cứ lập đi, lập lại,  phạm tội. Sáng 19/12, Khoa đi bộ từ nhà đến Trung tâm y tế thị xã Gò Công để uống Metalnol định kỳ. Trên đường đi, Khoa phát hiện xe mô tô của anh Ngô Tấn An, cư trú ấp An Lợi, xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây đang để trước nhà bạn, thuộc ấp Thuận Hòa, xã Long Hưng, TX Gò Công không người trông giữ, chìa khóa còn để trên xe nên trộm, bên trong xe có 6 triệu đồng, 1 thẻ Sacombank và 1 số giấy tờ khác.

Sau khi trộm được xe, Khoa điều khiển đến huyện Cần Đước, tỉnh Long An tìm người bán. Trong lúc chưa có người mua xe, Khoa đã lấy 850.000 đồng trong cốp xe tiêu xài. Sau đó gửi vào bãi giữ xe của Trung tâm y tế huyện Cần Đước, tỉnh Long rồi lên xe buýt về nhà. Đến 23g30 phút ngày 19/12 thì bị lực lượng Công an thị xã Gò Công bắt giữ.

Tương tự, để có tiền tiêu xài, mua ma túy sử dụng Võ Văn Tiến, cư trú xã Long Hòa, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện 1 vụ cướp tài sản hết sức manh động trên địa bàn phường 8, thành phố Mỹ Tho đầu tháng 8 năm 2019.

Nạn nhân là anh Phan Văn Trung, cư trú phường 8, thành phố Mỹ Tho. Anh Trung cho biết: trong lúc đang sửa xe, đối tượng Tiến đến bán điện thoại di động, anh không mua và chỉ qua cửa hàng điện thoại đối diện. Một lúc sau, đối tượng quay lại trước cửa tiệm của anh ngồi nghe điện thoại, rồi bất ngờ cướp xe của anh Trung bỏ chạy.

Qua điều tra, Tiến khai nhận: Đêm hôm trước, Tiến đón xe đến nhà 1 người bạn ở xã Tân Mỹ Chánh uống rượu và sử dụng ma túy. Trưa hôm sau Tiến ra về, nhưng không có tiền về xe nên đem điện thoại đi bán. Do điện thoại bị bể màng hình nên không ai mua. Tiến thấy xe anh Trung để trong tiệm, chìa khóa gắn trên xe nên cướp xe bỏ chạy về Bà Rịa – Vũng Tàu bán với giá 2.500.000 đồng tiêu xài cá nhân và mua ma túy sử dụng. Sau đó, Tiến đã được gia đình đưa đến Công an đầu thú vào cuối tháng 9/2019.

Một trường hợp khác, đối tượng Võ Văn Vàng, cư trú ấp Hòa Hỏa, xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, là đối tượng nghiện đang bị quản lý, giáo dục tại địa phương về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, bị Công an huyện bắt giam về hành vi hủy hoại tài sản.

Anh Võ Văn Mười, cha của Vàng cho biết: cứ mỗi lần lên cơn nghiện là Vàng lại đập phá tài sản. Anh Mười vô cùng đau xót khi dẫn cho chúng tôi xem 16 cây kiểng, trị giá hơn 5 triệu đồng mà Vàng đã chặt phá và 36 cây sầu riêng đang thu hoạch cũng bị Vàng lột vỏ và nhiều tài sản trong gia đình. Quá đáng nhất là vào ngày 20/4, khi lên cơn nghiện, Vàng đã đốt 1 bộ salong gỗ, 1 bàn dài và 1 tủ đựng quần áo trị giá hơn 70 triệu đồng.

 Phần lớn người nghiện ma túy đều để lại hậu quả nặng nề. Tán gia bại sản, gia đình đỗ vỡ, sa vào phạm tội và nhiễm HIV là điểm đến sớm hay muộn.

Theo thống kê từ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Năm 2019, tình hình tội phạm ma túy và người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp có chiều hướng ngày càng tăng cao, tính đến ngày 15/11/2019 tổng số người sử dụng ma túy trên địa bàn tỉnh hiện có hồ sơ quản lý là 6.291 đối tượng, so với năm 2018 tăng 19,7%, mặc dù lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy từ tỉnh đến địa phương đã điều tra, khám phá nhiều vụ án, bắt giữ, xử lý hình sự, hành chính rất nhiều nhưng vẫn không giảm. Người nghiện ma túy gia tăng và ngày càng trẻ hóa, từ đó xuất hiện nhiều đối tượng phạm tội hình sự bị bắt là người sử dụng ma túy, tổng số đối tượng phạm tội bị bắt khởi tố, trừ chương trình tội phạm về ma túy là 791 bị can, trong đó có 156 bị can là người nghiện ma túy, chiếm tỷ lệ 19,72%, trong đó, thực hiện các hành vi như cướp tài sản, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…

Đồng chí thượng tá Trần Văn Rô – trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an tỉnh nêu một số biểu hiện cơ bản để nhận biết người đã sử dụng ma túy như sau:

+ Tùy theo loại ma túy sử dụng, mức độ sử dụng, thời gian sử dụng mà biểu hiện ra bên ngoài tương đối khác nhau, việc phát hiện sớm dấu hiệu người sử dụng ma túy hoặc mới sử dụng ma túy thì nó có ý nghĩa đặc biệt trong vấn đề phòng và cai nghiện ma túy. Có các dấu hiệu sau đây: sao nhãn, lười lao động, lười học tập so với trước đây, có những biểu hiện bất thường bên ngoài về mặt tâm sinh lý và những biểu hiện khác như qua ánh mắt, đồng tử giãn to ra, mắt đỏ,  cặp mắt thường đảo qua, đảo lại không bình thường, tay chân thì rải khắp người do bị ngứa ngái, miệng thường ngáp, trong vấn đề chi tiêu tiền người sử dụng ma túy cần tiền do đó tìm bằng mọi cách nói dối với gia đình để xin tiền, thậm chí lấy đồ đạc trong gia đình đem cầm, bán để mua ma túy sử dụng. Người sử dụng ma túy thì bị tác động thần kinh, mất ngủ lâu dài, ăn thì ít ăn và giảm ký, trong tư trang đồ đạc thì thường có ma túy, dụng cụ sử dụng còn sót lại.

+ “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”: Phương pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là các bậc phụ huynh cần quan tâm, theo dõi, quản lý con em của mình, đặc biệt là các mối quan hệ xã hội đối với những phần tử xấu để có biện pháp ngăn ngừa kịp thời, cách tốt nhất là không để con em mình vướn vào tệ nạn này. Ngoài ra, tiến hành giáo dục con em của mình về lối sống, ước mơ hoài bảo, về nghề nghiệp, sống lành mạnh không vướn vào các tệ nạn xã hội nhất là tệ nạn ma túy. Khi phát hiện người có dấu hiệu sử dụng ma túy, không phải trong gia đình mình, kể cả những người hàng xóm thì báo ngay cơ quan chức năng để phối hợp cùng với gia đình để ngăn ngừa kịp thời.

Đồng chí Thượng tá Trần Văn Rô - Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Trước thực trạng, tình hình tội phạm ma túy và người nghiện trên địa bàn tỉnh gia tăng, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của Công an tỉnh, đồng chí thượng tá Trần Văn Rô – trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nêu ra những nguyên nhân cụ thể:

Công tác cai nghiện ma túy có thực hiện, nhưng hiệu quả chưa cao, tỷ lệ tái nghiện ngày càng nhiều; người nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa, chuyển từ sử dụng ma túy truyền thống sang sử dụng ma túy tổng hợp.

Công tác phối hợp giữa các ngành có thực hiện, nhưng hiệu quả chưa cao, việc trao đổi thông tin, phối hợp còn hạn chế.

Công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy chủ yếu lồng ghép vào các cuộc họp là chính, chỉ tập trung theo thời điểm, chưa thường xuyên, liên tục, đối tượng tuyên truyền chủ yếu là cán bộ, viên chức, nhân dân, học sinh, giáo viên tham gia nhiều, người nghiện ma túy, đối tượng có nguy cơ cao tham gia rất ít, thậm chí có nơi không mời được đối tượng này.

Những vướng mắc của pháp luật: từ Bộ luật hình sự, Luật phòng chống ma túy, Luật xử lý vi phạm hành chính đến các Nghị định, thông tư, hướng dẫn và các văn bản của các ngành còn chồng chéo lẫn nhau, làm cho việc thực hiện tại các địa phương gặp khó khăn trong xử lý hình sự và hành chính. Quan điểm về chứng cứ ở một số cá nhân, đơn vị còn chưa thống nhất, chưa cương quyết với loại tội phạm này, nơi nào các cơ quan tố tụng thống nhất kiên quyết thì tình hình tội phạm ma túy nơi đó ổn…

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật về ma túy trong thời gian tới, lực lượng phòng chống ma túy tiếp tục chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia vào công tác phòng chống ma túy quyết liệt hơn.

Đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội như: nâng cao trách nhiệm của gia đình, Công an cơ sở, kịp thời phát hiện đối tượng có nguy cơ về tệ nạn ma túy, nghi sử dụng ma túy… để sớm có biện pháp phòng, chống hiệu quả, phòng ngừa từ xa; chọn đúng đối tượng tuyên truyền, chính quyền địa phương vận động các doanh nghiệp tạo điều kiện việc làm cho đối tượng bỏ học thất nghiệp, đối tượng sau cai nghiện có việc làm ổn định, xa dần sự lôi kéo của các đối tượng xấu, không để tham gia băng nhóm tụ tập ăn chơi dẫn đến vi phạm pháp luật; riêng những đối tượng nghiện ma túy, nghiện nặng, đối tượng có biểu hiện ngáo đá, quậy phá nguy hiểm thì lập khẩn trương lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc…

Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy nói riêng và các loại tội phạm nói chung. Kịp thời báo cáo, đề xuất các ngành trong công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm ma túy, góp phần tích cực vào việc ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ cho sự phát triện kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh.

                                     Thanh Việt

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-