Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Ma túy. Đừng bao giờ “thử”
26/06/2020

Qua công tác đấu tranh, triệt xóa các vụ án ma túy cho thấy nguyên nhân đa phần thanh thiếu niên tìm đến ma túy là do hiếu kỳ, tò mò, lười lao động, gia đình có hoàn cảnh khó khăn cha mẹ lo làm ăn không quản lý giáo dục, một số thích sống đua đòi, ăn chơi liêu lỏng nên dễ bị kẻ xấu lôi kéo, dẫn đến con đường sử dụng trái phép chất ma túy. Một khi sử dụng ma túy thì người sử dụng bị lệ thuộc, không có tiền để mua ma túy thì chuyển sang trộm cắp, cướp giật tài sản hoặc mua bán trái phép chất ma túy.

Để có tiền mua ma túy, Duy đi tìm tài sản để trộm, đầu tháng 12/2019, Duy trộm một cái bóp bên trong có gần 5 triệu đồng, 1 điện thoại di động của một tài xế xe tải đường dài đậu nghỉ ở khu vực thuộc ấp 1, xã An Thái Trung, huyện Cái Bè. Trộm xong, Duy tiếp tục điện thoại cho nạn nhân yêu cầu đòi tiền chuộc lại số giấy tờ với giá 5 triệu đồng. Nạn nhân báo Công an huyện Cái Bè phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Long bắt giữ Duy trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Công an huyện Cái Bè điều tra đối tượng Nguyễn Huỳnh Thế Duy. ảnh Thanh Việt

Còn đối tượng Huỳnh Thị Kim Kha, sinh năm 1992, cư trú khu phố 4, phường 2, thị xã Gò Công bị Công an huyện Gò Công Đông bắt tạm giam, khởi tố hình sự về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy vào ngày 18/2/2020. Kha cho biết: Trước khi bị bắt, Kha đi làm ở các quán karaoke ở tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, lúc đầu khách cho ma túy sử dụng “thử” và cho thêm tiền. Đến khi nghiện, Kha tự đi tìm mua ma túy.

Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp thanh thiếu niên sa vào con đường ma túy, dẫn đến phạm tội, đến khi bị bắt giữ, được cán bộ điều tra phân tích tác hại của ma túy, họ muộn màng nhận ra hành vi sai trái của mình và mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, để sớm trở về với gia đình.

Do đó, để tránh xa tệ nạn ma túy, hơn ai hết, mỗi cá nhân phải có ý thứ tự rèn luyện, sống lành mạnh. Mỗi gia đình phải quan tâm, quản lý giáo dục con em, phòng ngừa, tránh xa ma túy .

Thượng tá Trần Văn Rô – Tưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Công an tỉnh cho biết: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”: Phương pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là các bậc phụ huynh cần quan tâm, theo dõi, quản lý sát sao con em của mình. Đặc biệt là các mối quan hệ xã hội để có biện pháp phát hiện,  ngăn ngừa kịp thời khi con em mình có biểu hiện liên quan đến ma túy. Ngoài ra, phải giáo dục con em về lối sống, ước mơ hoài bão, nghề nghiệp. Đặc biệt, khi phát hiện người có dấu hiệu sử dụng ma túy, không chỉ trong gia đình mình, kể cả những người hàng xóm thì cũng phải báo ngay cơ quan chức năng để phối hợp ngăn chặn kịp thời.”

Thanh Việt

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-