Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Một đời nặng nợ
01/10/2019

Gần 60 năm công tác, chiến đấu; Trung tướng Nguyễn Việt Thành, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang tự hào với những gì ông đã sống, cống hiến cho Đảng, cho Cách mạng, cho ngành Công an. 55 tuổi Đảng, chưa một ngày ngơi nghỉ, ông vẫn thường bảo rằng: Ông chưa trả hết món nợ ân tình; đó là sự yêu thương, đùm bọc của Nhân dân trong những ngày khói lửa; là tinh thần sẻ chia của anh em đồng đội những lúc nguy nan; là sự chở che, nuôi dưỡng của quê hương. Chừng nào còn sống, ông sẽ vẫn còn làm việc dù là những công việc nhỏ nhất để trả nợ- những món nợ ân tình. Ông không nghĩ rằng mình đã từng ở vị trí công tác nào hay nghĩ đến một “chức phận” gì khi kết thúc đời binh nghiệp mà sẽ luôn sát cánh cùng Cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương chăm lo xây dựng quê hương nông thôn mới.

Về với quê hương Thanh Bình, huyện Chợ Gạo vào năm 2009 thì đến năm 2010, ông vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp hơn 1 tỷ đồng để nâng cấp nền, xây mộ và xây dựng nhà quản trang tại nghĩa trang liệt sĩ xã Thanh Bình. Rồi hàng năm, ông đứng ra cùng chính quyền xã lo liệu chu đáo lễ giỗ liệt sĩ hàng năm. Cũng kể từ đó, người dân xã Thanh Bình đã trở nên thân quen với hình ảnh 1 vị tướng bình dị áo lính, mũ tai bèo, chân đi dép cao su thường xuyên đến nghĩa trang liệt sĩ xã. Những buổi thể dục sáng của ông bắt đầu bằng việc chăm tưới hoa kiểng tại nghĩa trang. Công việc này kết thúc khi sương mai vẫn còn lung linh trên cành lá và chim ríu ran gọi bạn trong vòm cây. Để mỗi chiều vàng, hoàng hôn nghiêng lấp lánh trên tượng đài Tổ quốc ghi công, những người mẹ đến thăm con tại nghĩa trang liệt sĩ xã Thanh Bình lại nghe trào dâng niềm cảm xúc vui mừng, ấm áp khi ngắm những đứa con xa nằm ngay ngắn, tinh tươm.  

Nghĩa trang liệt sĩ xã Thanh Bình, huyện chợ Gạo là nơi yên nghĩ của gần 200 liệt sĩ. Trong đó, quá nửa còn chưa rõ họ tên, quê quán, được xây dựng từ năm 1975, với những nấm mộ đất đơn sơ. Giờ được Trung tướng Nguyễn Việt Thành chăm sóc khang trang.  Nghĩa tình ấy thấm đẫm một niềm tin: trong số 320 liệt sĩ là con em của Thanh Bình, có quá nửa chiến đấu ở các chiến trường trên khắp mọi miền Tổ quốc, giờ đây đang yên nghĩ ở một nơi nào đó cũng được yêu thương, chăm sóc bởi tấm lòng và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân nơi đó.

Trung tướng Nguyễn Việt Thành thăm mộ và chăm sóc cây tại nghĩa trang liệt sĩ xã Thanh Bình. Ảnh: Duy Nhựt.

Trung tướng Nguyễn Việt Thành cho biết, ông hết lòng với công tác đền ơn đáp nghĩa vì những ám ảnh trận mạc, đồng đội sống chết có nhau, vì ông là người may mắn trở về sau chiến tranh, trong khi nhiều đồng đội mãi mãi nằm lại ở các chiến trường.

Chiến tranh, người ta biết đến Đại đội trưởng Đại đội An ninh bảo vệ Tỉnh ủy Mỹ Tho Nguyễn Việt Thành với sáng kiến bắn lựu đạn bằng giàn thun, tiêu diệt đồn địch; sáng kiến cài lựu đạn liên hoàn bẻ gãy hàng chục cuộc càn quét của địch. Có trận, địch điều tới 4.000 quân bao vây căn cứ Tỉnh ủy, ông lên phương án, chỉ huy chiến đấu. Trận đánh kéo dài suốt 22 ngày đêm, cả hai bên đều chịu không ít thương vong, ông cũng bị thương, nhưng cơ quan Tỉnh ủy thì thoát khỏi vòng vây an toàn. Có lần, bị địch bắn vào bụng, ông đã dùng khăn rằn cột chặt vết thương, bám địa hình chiến đấu, sau đó bò về trạm xá. Rồi khi vết thương chưa kịp kéo da non, ông lại vác súng vào trận. Cho đến ngày giải phóng, ông  may mắn trở về với những vết thương trên người.

Hòa bình, ông vào cuộc chiến mới, trải qua nhiều nhiệm vụ và được Tỉnh uỷ tin cậy giao trách nhiệm lãnh đạo, xây dựng lực lượng Công an nhân dân tỉnh nhà. Khi là Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang, ông đã chăm lo xây dựng lực lượng nề nếp, kỷ cương, nêu cao tinh thần vì Nhân dân phục vụ. Đã chỉ đạo triệt phá thành công hàng chục chuyên án lớn. Điển hình là vụ bắt cóc, thủ tiêu ông Lý Văn Nhựt chủ hãng xe Thuận Thành; triệt phá chuyên án cướp xe đông lạnh; bắt đối tượng giết người, cướp tài sản Nguyễn Tấn Phát trốn sang đất Cam pu chia, triệt xóa băng cướp Nguyễn Hữu Phước .v.v. đưa hàng chục tên tội phạm ra trước vành móng ngựa, giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Thiếu tướng Nguyễn Văn On, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang đã dành những tình cảm hết sức trân trọng khi nói về người người anh, người bạn chiến đấu, người lãnh đạo tiền nhiệm: ông Tư Bốn, (tên thường gọi của Trung tướng Nguyễn Việt Thành- PV) là một đảng viên trung kiên,  ông thường nói chỉ biết sống chết còn Đảng là còn mình. Với tinh thần quả cảm kể cả trong chiến tranh và thời bình, xây dựng đất nước, ông luôn quyết đoán, thẳng thắn, chân tình trong đấu tranh tự phê bình và phê bình. Vì vậy, hiệu quả công tác, chiến đấu, xây dựng lực lượng rất cao. Tinh thần đó luôn thấm nhuần, lan tỏa trong các thế hệ. 9 năm liền (1994-2002), Công an tỉnh Tiền Giang đạt cờ luân lưu của Chính phủ.

Khi là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an ông được giao nhiệm vụ Trưởng ban chuyên án và đã cùng với Ban chuyên án lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng triệt phá tổ chức xã hội đen do Trương Văn Cam cầm đầu, đưa 155 tên tội phạm ra xử lý nghiêm trước pháp luật.

Cả một đời xông pha, đến khi được về hưu, ông lại chẳng một ngày ngơi nghỉ, ông đi tìm mộ liệt sĩ, tham gia phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đóng góp xây dựng xã nông thôn mới… Mới đây, trong buổi lễ trao quyết định tặng nhà đại đoàn kết cho 12 hộ dân khó khăn trên địa bàn xã, Trung tá Ngô Thanh Phong, trưởng Công an xã Thanh Bình phấn khởi cho biết: Cũng nhờ uy tín và tiếng nói của Trung tướng Nguyễn Việt Thành mà phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã được xã hội hóa; đường làng, ngõ xóm khang trang sạch đẹp. Đơn cử như: mô hình ánh sáng quang gần 400 triệu đồng để kéo điện, lắp bóng đèn thắp sáng trên các tuyến đường toàn xã, 11 cổng rào an ninh trật tự hơn 37 triệu đồng, đều nhờ có Trung tướng đi đầu trong đóng góp và vận động mà Nhân dân trong xã đồng lòng hưởng ứng rất cao, mỗi người đóng góp từ vài chục nghìn đồng, vài trăm nghìn đồng, đến vài chục triệu đồng do các nhà hảo tâm chung tay xây dựng quê hương mới. Riêng trong công tác tấn công, phòng ngừa tội phạm, không có tuần nào là Trung tướng không gọi điện, hoặc trực tiếp gặp gỡ, nhắc nhở, động viên  Công an xã. Ông không chỉ quan tâm việc lớn, những việc nhỏ, chi tiết cũng được ông nhắc nhở chu đáo. Đặc biệt, ông chưa bao giờ vắng mặt trong các cuộc sinh hoạt Chi bộ. Và thường đưa ra những ý kiến xác đáng trong xây dựng Đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng ở địa phương. Nể trọng ông, tinh thần công tác, rèn luyện của anh em càng hăng say hơn.

Trung tướng Nguyễn Việt Thành và Ông phạm Chánh Dưỡng trao quà tặng các gia đình nhân buổi Lễ trao quyết định xây nhà Đại đoàn kết cho 12 hộ dân khó khăn ở xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo

Ông phạm Chánh Dưỡng, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (thành phố Hồ Chí Minh) vừa hỗ trợ 600 triệu đồng xây nhà đại đoàn kết tặng 12 hộ dân ở huyện Chợ Gạo đã xúc động chia sẻ: “Tôi nghe tên, biết tiếng Trung tướng đã lâu. Quí trọng Trung tướng là người quyết liệt trong đấu tranh chống tham nhũng và tấn công tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội nhưng đến khi Trung tướng Nguyễn Việt Thành về hưu thì 2 người mới gặp nhau. Từ tình cảm quí trọng Tướng Thành, tôi muốn chung tay đóng góp xây dựng quê hương Thanh Bình, nơi Trung tướng về sinh sống sau khi nghỉ hưu”.

Trung tướng Nguyễn Việt Thành và Ông phạm Chánh Dưỡng thăm, tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo. Ảnh: Thanh Việt

Nhìn tổng thể xã Nông thôn mới Thanh Bình hôm nay, có rất nhiều công trình mang đậm dấu ấn của Trung tướng Nguyễn Việt Thành như: trụ sở Công an xã, Quỹ chăm sóc hội cựu chiến binh, Trạm Y tế, Nhà quản trang, Nghĩa trang liệt sĩ  xã Thanh Bình… Đặc biệt là ngôi trường THCS xã Thanh Bình. Nhiều năm về trước, các khoản tiền được khen thưởng sau những lần phá án, và bây giờ là một phần lương hưu hàng tháng, ông dành chăm lo cho các cháu.

Viết về Trung tướng - Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Việt Thành, đã có không biết bao nhiêu bài báo. Kể về Trung tướng, đã có không ít những câu chuyện dài kỳ. Nhưng, phản ánh sâu đậm nhất về món nợ trả hoài không xong thì chỉ có chính Trung tướng mới là người kể nhiều nhất. Ông luôn kể rằng ông vẫn còn mắc nợ nhiều lắm. Vì nặng món nợ ân tình ấy mà ông chưa hề ngơi nghỉ. Vì nặng nợ ân tình, vì nặng trách nhiệm với mai sau, nên lại tiếp tục đắm mình trong bộn bề vất vả, thầm lặng góp công vào quá trình xây dựng quê hương. Ông là một tấm gương sáng cho sự cống hiến, nêu gương, là biểu tượng của lòng trung thành tuyệt đối, là người Đảng viên đã, đang và sẽ tiếp tục truyền ngọn lửa của niềm tin và lòng nhiệt tình Cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Thanh Duy

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-