Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Nâng cao cảnh giác phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh
05/05/2020

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 294 vụ trộm tài sản. Trong đó, có không ít trường hợp do người dân không đóng cửa nhà, hoặc đóng không khóa… Mặc dù trong nhà có tài sản có giá trị nhưng không chủ động kiểm tra, gia cố các chốt hoặc ổ khóa trong nhà.

Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Bí, cư trú ấp Mỹ Nghĩa 2, xã Mỹ Đức Tây, huyện Cái Bè. 11 năm nay, gia đình chị có thói quen ban đêm đi ngủ không đóng cửa nhà. Chị cho biết: Hồi đó giờ ngủ không đóng cửa, không có trộm gì hết, nhà có nuôi 3 con chó rồi cũng chủ quan. Nhiều khi đi đâu bỏ nhà, bỏ cửa cả ngày, 4 người trong gia đình đi mần tới chiều tối mới về, vậy mà nhà cửa vẫn còn yên nguyên, tiền nhiều khi bỏ trong nhà cũng còn y”.

Chính vì sự chủ quan này mà đêm 21/4 đối tượng đã đột nhập vào nhà trộm 2 điện thoại di động 1 cách dễ dàng.

Cũng trong đêm 21/4, gia đình hàng xóm với chị Bí là anh Nguyễn Văn Hậu cũng bị kẻ gian đột nhập trộm 1 xe mô tô, 2 điện thoại di động trị giá gần 30 triệu đồng. Anh Hậu chia sẻ: “ Nhà mới cất, ổ khóa thì do thợ ráp ổ khóa không được tốt, nên xài vài tháng bị hư ổ khóa, chưa kịp thay lại, nên chỉ khép cửa kín lại thôi, vẫn mở được bình thường, anh nghĩ trong nhà cũng không có tài sản gì nhiều, phần thì nghĩ ăn trộm nó sẽ không biết nhà mới mà hư khóa.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đối tượng thực hiện 2 vụ trộm bị bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai tên: Lê Hoàng Hưng, sinh năm 1990. Quê quán tại xã An Hữu, huyện Cái Bè, nhưng sau khi chấp hành xong án phạt tù vào năm 2017, Hưng sống lang thang. Đêm 21/4, sau khi uống rượu, Hưng đến ấp Mỹ Nghĩa 2, xã Mỹ Đức Tây tìm tài sản để trộm. Phát hiện nhà chị Bí không đóng cửa nên đã vào trộm 2 điện thoại di động rồi tiếp tục sang nhà anh Hậu trộm 1 xe mô tô và 2 điện thoại. Sau đó, điều khiển xe vừa trộm  sang Trà Vinh thì bị bắt giữ. Ngoài ra, Hưng còn khai nhận đã thực hiện 3 vụ trộm khác trên địa bàn huyện Cái Bè.

Đối tượng Lê Hoàng Hưng tại cơ quan điều tra

Còn vụ trộm tại nhà của anh Lê Văn Tôn, cư trú ấp Chùa Đất Đỏ, xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông là do cửa chính bị hở, đối tượng đã kéo chốt gài, đột nhập vào nhà trộm tài sản trị giá gần 50 triệu đồng vào đêm 19/4. Chị Phạm Thị Bạch Loan, vợ anh Tôn cho biết: “Tôi đang ngủ thì nghe con trai điện thoại, hỏi Ba còn ở nhà không, tôi nói Ba còn ngủ, nó nói vậy là bị trộm vô cạy cửa lấy đồ rồi. Tôi với ông nhà bật dậy, chạy lên thì thấy cửa chính mở toang, kiểm tra tài sản trong nhà thì phát hiện mất 1 cái bóp và 1 điện thoại di động.

Qua xác minh, điều tra, ngày 20/4 công an huyện Gò Công Đông đã bắt giữ đối tượng Trần Vĩnh Minh Hùng, sinh năm 1996, cư trú ấp Tân Xã, xã Long Hòa, thị xã Gò Công. Tại cơ quan điều tra, Hùng đã thừa nhận hành vi trộm tài sản. Số tiền trộm được Hùng mua ma tuý để sử dụng, tiêu xài cá nhân và chơi game bắn cá thua gần 15 triệu đồng. Khám xét tại phòng trọ của Hùng, lực lượng công an thu giữ 1 gói ma tuý đá. Hùng khai vừa mua với giá 2 triệu đồng, đem về để sử dụng.

Đối tượng Trần Vĩnh Minh Hùng

Qua các vụ việc trên cho thấy, tội phạm trộm cắp tài sản có thể thực hiện hành vi bất cứ thời gian nào khi có cơ hội. Vì vậy, mọi người dân cần hết sức cảnh giác, nâng cao ý thức tự bảo quản tài sản, khóa cửa nhà, cửa rào cẩn thận khi vắng nhà, khi đi ngủ để tội phạm không có cơ hội hoạt động.

Hồng Vân

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-