Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Nâng cao cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản
26/12/2019

Gần đây, tại nhiều địa phương lại xảy ra tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại. Với thủ đoạn giả danh Công an, gọi điện thoại đến chủ thuê bao, thông báo thuê bao có liên quan đến 1 vụ án hình sự rồi đe dọa, cho số tài khoản, yêu cầu chủ thuê bao chuyển tiền vào để chiếm đoạt

Trước đây 2 năm, trên địa bàn Tiền Giang đã có 1 số người bị lừa mất hàng trăm triệu đồng. Hiện nay, qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tinh thần cảnh giác của Nhân dân được nâng cao, nhiều người kịp thời báo Công an khi nhận được các cuộc gọi với nội dung lừa đảo. 2 tuần trở lại đây, Công an thị xã Cai Lậy tiếp nhận nhiều đơn tố giác của người dân liên quan đến các vụ lừa đảo qua điện thoại.

Một ngày cuối tháng 11/2019, bà Đặng Thị Tiềm, cư trú thị xã Cai Lậy trình bày: có người gọi điện xưng là Cán bộ điều tra, Công an Hà Nội thông báo tài khoản của bà hiện có gởi 22 tỷ đồng, số tiền này có liên quan đến vụ án rửa tiền và buôn bán ma túy mà đối tượng đã bị bắt. Tòa án nhân dân tối cao đang có lệnh bắt khẩn cấp bà và yêu cầu chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản để xác minh, đồng thời đề nghị bà không được cho người khác biết. Xác định đó là thủ đoạn của bọn lừa đảo, bà Tiềm đã trình báo Công an.

Cảnh sát hình sự  Công an thị xã Cai Lậy nghiên cứu đơn tố giác tội phạm lừa đảo của người dân gửi đến

Mới đây, sáng 3/12, ông Nguyễn Văn Luận – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy nhận được cuộc gọi đến máy điện thoại để bàn giới thiệu là nhân viên bưu điện nhắn là ông có 1 bưu phẩm. Để được hướng dẫn, thì bấm số 9. Khi làm theo hướng dẫn thì 1 nam thanh niên tiếp chuyện và thông báo ông có mua thẻ tín dụng của ngân hàng SaiGon Bank, ở Hà Nội, số tiền mà ông đã sử dụng là 36.866.000 đồng, hiện tại ngân hàng đang đòi tiền. Sau khi ông Luận khẳng định là không có mua thẻ tín dụng, anh ta nói có thể bị người khác lợi dụng lấy danh nghĩa của ông để mua, nếu muốn ngăn chặn thì phải báo Công an Hà Nội. Anh ta kêu ông Luận chờ ít phút để nối máy với Công an Hà Nội. Sau đó có 1 người tự anh xưng là trung úy Cao Minh Thắng, là Công an điều tra Hà Nội. Người này hăm dọa: Nếu muốn chứng minh không liên quan, thì ông Luật phải ra Hà Nội để điều tra, xác minh, còn nếu để trong vòng 24 tiếng đồng hồ không trả thì sẽ khởi tố ông theo qui định của pháp luật. Nghe đến đây, ông Luận biết đây là đối tượng lừa đảo nên ngắt điện thoại, bởi trước ông có xem báo, đài về thủ đoạn này nên cảnh giác không nghe theo kịch bản phía sau của chúng  

Trước đó, sáng 28/11, bà Đặng Thị Ngọc Oanh, cư trú Khu phố 2, phường 1, thị xã Cai Lậy nhận cuộc điện thoại với thủ đoạn tương tự. Chúng đe dọa, rồi yêu cầu cung cấp giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nhà. Hoảng sợ, bà Oanh đã cung cấp 1 số thông tin cá nhân cho đối tượng, chúng hẹn 3 phút sau sẽ gọi lại. Rất may, sau khi nghe điện thoại, bà Oanh đã kịp thời trấn tĩnh, biết đây là thủ đoạn lừa đảo nên trình báo Công an. Tuy nhiên, hiện tại bà Oanh rất lo lắng vì đã cung cấp 1 số thông tin cá nhân cho đối tượng.

Thông thường, sau khi lấy được thông tin cá nhân, số tài khoản, bước tiếp theo chúng sẽ yêu cầu chuyển số tiền trong tài khoản cho chúng để xác minh và cam kết sau khi xác minh chúng sẽ chuyển trả lại tiền. Sau khi người dân chuyển tiền thì các đối tượng chiếm đoạt và cắt liên lạc.

Một thủ đoạn lừa đảo khác là chào hàng giá rẻ hơn giá thị trường. Đối tượng đến các điểm kinh doanh mua bán chào các mặt hàng mà bị hại đang kinh doanh với mức giá rẻ hơn giá thị trường. Khi bị hại đặt mua, chúng yêu cầu chuyển tiền đặt cọc để làm tin. Sau khi bị hại chuyển tiền thì chúng chiếm đoạt.

Cụ thể như trường hợp của anh Phan Văn Phụng, cư trú huyện Cai Lậy. Anh Phụng kinh doanh mặt hàng sắt thép tại nhà. Ngày 8/11, anh đặt mua 30 thùng keo APOLO1, có giá thấp hơn thị trường 20% của 1 người tên Tỷ - giới thiệu là nhân viên 1 cơ sở ở thành phố Hồ Chí Minh. Người này báo giá là 33.240.000 đồng và yêu cầu anh Phụng phải chuyển 5.000.000 đồng gọi là tiền “đặt cọc” để làm tin. Do tin tưởng, anh Phụng đã chuyển tiền qua điện thoại. Sau đó, người này tiếp tục gọi điện kêu anh Phụng chuyển tiếp số tiền 2.990.000 đồng và mất liên lạc. Anh Phụng cho biết: Chỉ nói chuyện với người tên Tỷ đó qua điện thoại chứ không biết mặt, anh ta phát tờ rơi, bản giá cho cửa hàng của anh. Thấy giá “hấp dẫn” nên mới đặt hàng.

Trung tá Trần Văn Dọn, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Cai Lậy cho biết: Nguyên tắc làm việc của Công an là làm việc trực tiếp chứ không làm việc qua điện thoại cho nên khi bà con nhận cuộc gọi điện mà đầu dây bên kia giới thiệu là Công an đang điều tra vụ án thì xác định ngay là đối tượng lừa đảo. Đối tượng có rất nhiều thủ đoạn nhằm khủng bố tinh thần của bị hại, nhưng bà con phải hết sức cảnh giác, bình tĩnh không được làm theo yêu cầu của chúng mà phải kịp thời báo cơ quan Công an gần nhất để có hướng dẫn, tránh bị thiệt hại về tài sản. Đối với việc chào hàng giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường  thì cần phải nhận hàng hóa trước khi chuyển tiền. Mọi người phải hết sức cảnh giác để tránh rơi vào bẫy của tội phạm lừa đảo.

Bài: Hồ Sương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-