Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Nâng cao cảnh giác với tội phạm cướp, cướp giật tài sản
01/07/2020

Thời gian gần đây, tình trạng cướp, cướp giật tài sản của người đi đường diễn biến khá phức tạp, chỉ trong tháng 5/2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 10 vụ. Thủ đoạn của chúng là điều khiển xe lòng vòng trên đường, lợi dụng sự sơ hở của nạn nhân hoặc lợi dụng đường vắng, trời tối để đe dọa, tấn công, rồi ra tay thực hiện hành vi phạm tội.

Điển hình nhự vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn ấp Quang Phú, xã Quơn Long, Huyện Chợ Gạo. Đêm 26/5, chị Huỳnh Thị Những, cư trú ấp Long Thạnh, xã Quơn Long trên đường đi bán vé số về. Khi đến địa bàn ấp Quang Phú, chị Những bị 1 đối tượng bám theo, chặn xe lại và đẩy chị ngã xuống đường, khống chế cướp sợi dây chuyền, trị giá khoảng 10 triệu đồng. Chị Những tri hô, người dân xung quanh đã chạy ra hỗ trợ chị bắt giữ đối tượng Lê Tấn Tài, sinh năm 1989, cư trú thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Tài là đối tượng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Hiện trường vụ cướp tài sản ở Quơn Long, Chợ Gạo. ảnh Lê Hoài

Tại cơ quan điều tra, Tài khai nhận: Do không có tiền tiêu xài nên khi thấy chị Những đi 1 mình vào đêm khuya. Nảy sinh ý định xin đểu, Tài điều khiển xe phía sau chị Những. Khi đến đoạn đường vắng, phát hiện chị Những có đeo dây chuyền nên thực hiện hành vi phạm tội.

Đối tượng Lê Tấn Tài. ảnh Lê Hoài

Không những thực hiện hành vi cướp, cướp tài sản vào ban đêm, mà chúng còn ra tay thực hiện ngay cả ban ngày. Cụ thể: Trưa 28/5, một phụ nữ, cư trú thành phố Mỹ Tho điều khiển xe mô tô trên đoạn đường thuộc khu phố 10, phường 5, thành phố Mỹ Tho, thì bị 1 đối tượng cướp giật chiếc cặp, bên trong có hơn 4.500.000 và 1 điện thoại di động hiệu Iphone 8Plus, trị giá gần 16 triệu đồng.

 Nạn nhân cho biết: “Thường thì em để cặp trong cóp xe, do bữa đó bài nhiều, không còn chổ để, lúc đó em cũng mệt nên gấp về, bỏ đồ vào cặp rồi để lên xe chạy về. Bây giờ nhớ lại, em vẫn còn bị ám ảnh, đi tới đâu cũng có cảm giác cướp ngoài sau lưng mình, cầm cái giỏ cũng sợ, không dám đem tiền theo nữa” 

Nhận tin báo, Công an thành phố Mỹ Tho đã điều tra bắt giữ đối tượng Đoàn Công Thái, sinh năm 1990, cư trú phường 7, thành phố Mỹ Tho. Thái đã có 1 tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản.

Thái khai: Hôm đó, đang điều khiển xe mô tô trên đường, thì phát hiện người phụ nữ điều khiển xe mô tô cùng chiều, trên sàn xe có để chiếc cặp nên thực hiện hành vi cướp giật, rồi điều khiển xe đến bờ kè thuộc ấp 3, xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, mở cặp lấy tiền bỏ túi, lấy chiếc điện thoại ra kiểm tra. Do điện thoại đã khóa mật khẩu nên Thái đập bể rồi ném xuống kênh và bị Công an thành phố Mỹ Tho bắt giữ sau gần 7 giờ gây án.

Còn chị Nguyễn Thị Kim Sen, cư trú phường 8, thành phố Mỹ Tho cũng là nạn nhân của đối tượng cướp giật tài sản vào chiều 18/5. Hôm đó, chị Sen điều khiển xe trên đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 8 thì bị 1 đối tượng điều khiển xe mô tô cùng chiều giật sợi dây chuyền 6 chỉ vàng 18k. Đối tượng ngã xuống đường và bị người dân xung quanh bắt giữ. Mặc dù giữ được tài sản, nhưng đến nay chị Sen vẫn còn ám ảnh, hoảng sợ khi nhớ lại vụ việc.

Chị Sen cho hay: “Sau vụ cướp giật tôi sợ luôn, không dám đeo dây chuyền nữa. Giờ ai chạy sau lưng bóp kèn là dừng xe lại, sợ không dám nhìn”.

Đối tượng cướp giật tài sản của chị Sen là Lê Văn Nhiều sinh năm 1993, cư trú xã Tân Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Tại cơ quan điều tra, Nhiều khai nhận: Do không có tiền trả nợ và tiêu xài nên khi thấy chị Sen có đeo dây chuyền, thì nảy sinh ý định cướp giật.

Qua các vụ án cho thấy, tính chất thủ đoạn của bọn tội phạm không mới nhưng hành vi thì ngày càng manh động, liều lĩnh. Bọn chúng thường chọn ban đêm hoặc buổi trưa, trên những đoạn đường vắng, ít người qua lại để thực hiện hành vi phạm tội. Đối tượng mà chúng nhắm đến thường là phụ nữ. Vì vậy, mọi người cần nâng cao ý phòng ngừa, bảo vệ tài sản của mình.

Hồ Sương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-