Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Nâng cao cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản
18/09/2020

​Thời gian qua, tình trạng trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp. Từ năm 2016 đến năm 2019, xảy ra 2.480 vụ. Riêng trong 8 tháng đầu năm 2020 xảy ra 570 vụ, chiếm trên 67% tổng số vụ tội phạm về trật tự xã hội. Có vụ, tài sản thiệt hại trị giá hàng trăm triệu đồng. Địa bàn xảy ra cả thành thị lẫn nông thôn. Thời gian xảy ra có thể vào ban đêm và ngay cả ban ngày, gây tâm lý lo lắng trong nhân dân.

Trước tình hình đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị, công an địa phương đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này. Qua đó, khám phá nhiều vụ, bắt nhiều đối tượng phạm tội, thu hồi tài sản nhiều tài sản có giá trị trao trả người bị hại.

Chị Nguyễn Thị Hiểu, cư trú ấp Hưng Điền, xã Hưng Thạnh, huyện Tân Phước vừa đến Công an huyện Tân Phước nhận lại chiếc xe mô tô bị trộm vào ngày 6/8/2020. Hôm đó, khoảng 7 giờ 45 phút, khi đi chợ về, chị Hiểu để xe trước hành lang nhà, chìa khóa vẫn còn trên xe, rồi vào bếp nấu ăn. Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, chị Hiểu ra kiểm tra, nhưng lại không đưa xe vào nhà mà tiếp tục vào nấu ăn. Khoảng 15 phút sau, khi nghe tiếng xe nổ máy, chị mới vội vàng chạy ra thì phát hiện mất xe.

Sau 2 ngày xác minh, điều tra, Công an huyện Tân Phước xác định đối tượng trộm xe là Lê Thanh Duy, sinh năm 1988, cư trú ấp Thanh Hiệp, xã Thanh Hòa, thị xã Cai Lậy. Còn đồng phạm của Duy là Nguyễn Trường Huy, sinh năm 1996, cư trú ấp Phú Thạnh, xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước. Cả 2 đang tạm trú tại 1 nhà trọ thuộc xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước và đều không nghề nghiệp ổn định

Tại cơ quan điều tra Huy cho biết: ban đầu Huy được Duy kêu chở đi như là xe Honda ôm. Trên đường đi Duy mới nói đi trộm và hăm dọa không cho nói với bất kỳ ai. Vì lo sợ nên Huy không dám nói và cũng không dám báo công an. Tuy nhiên, đó chỉ là những biện minh cho bản thân. Thực tế, khi được Duy kêu chở đi trộm xe và hứa cho 1.500.000 đồng khi bán được xe, Huy đồng ý và chở Duy đi mua dụng cụ mở khóa. Mua không có, Huy tiếp tục chở Duy quay lại nhà chị Hiểu, thấy xe để trên hành lang, không người trông giữ, chìa khóa còn để trên xe, Huy đã để Duy vào trộm xe. Nếu như Huy sớm nhận ra việc làm sai trái của mình, kịp thời tố giác với cơ quan công an thì đã không phạm tội.

Còn Duy khi trộm được xe thì đem cất giấu. Khi hay tin Huy bị bắt giữ, biết không thể trốn thoát, Duy đã đến cơ quan công an đầu thú. Công an huyện Tân Phước thu hồi xe trả cho chị Hiểu. Trong vụ mất xe này, có 1 phần thiếu cảnh giác của chủ sở hữu, đã tạo điều kiện thuận lợi cho đối thực hiện hành vi phạm tội

Tương tự là trường hợp mất tài sản của anh Nguyễn Trung Nghĩa, cư trú ấp Quới An, xã Long Bình, huyện Gò Công Tây. Anh Nghĩa cho biết: Nếu bữa đó người thân không chủ quan, đóng cửa cẩn thận khi đi tập thể dục sáng thì sẽ không bị đối tượng Đặng Tân Sơn Nhất, cùng cư trú trên địa bàn ấp Quới An, xã Long Bình trộm 3 điện thoại di động.

Đối tượng Đặng Tân Sơn Nhất - trộm tài sản trên địa bàn huyện Gò Công Tây tại cơ quan điều tra: Ảnh: Trọng Tín​

Nhất không nghề nghiệp ổn định, nhưng lại đua đòi theo bạn bè. Trong 1 lần đi chơi, thấy bạn bè sử dụng ma túy, Nhất thử cho biết và nghiện từ lúc nào không hay. Để có tiền mua ma túy sử dụng, Nhất đi trộm cắp tài sản. Từ tháng 5 đến tháng 7/2020, Nhất đã thực hiện 4 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn xã Long Bình và Bình Tân, huyện Gò Công Tây, với tổng tài sản trị giá khoảng 45 triệu đồng, gồm: 10 ĐTDĐ, 320.000 đồng, 1 nhẫn vàng 18K, 1 Ipad, 1 sợi dây chuyền. Khi bắt giữ Nhất, lực lượng Công an đã thu hồi 9 điện thoại di động trao trả người bị hại.

Còn đối tượng Huỳnh Hoài Thương, sinh năm 1995, cư trú ấp Long Trị, xã Bàn Long, huyện Châu Thành thì mê cờ bạc. Để có tiền cờ bạc, Thương đi trộm tài sản và bị bắt. Chấp hành án xong, Thương lại tiếp tục cờ bạc, thua bạc Thương vay tín dụng đen. Khi bị siết nợ, ngày 10/8/2020, Thương đã đột nhập vào 1 tiệm tạp hoá không người trông giữ ở gần nhà trộm 100.000 đồng, 1 sợi dây chuyền 04 chỉ vàng 24K, trị giá gần 22.000.000 đồng. Tài sản trộm được, Thương đem bán lấy tiền trả nợ.

Hiện trường vụ trộm vàng tại xã Bàn Long- huyện Châu Thành. Trọng Tín 

Trong 1 vụ án khác, cũng vì sơ ý, vào ngày 6/8/2020, chị Nguyễn Thị Hồng Trang, cư trú ấp Bình Phong, xã Tân Mỹ Chánh, thành phố Mỹ Tho để xe mô tô trong sân và vẫn để chìa khoá trên xe, và đã bị đối tượng Nguyễn Huỳnh Tuấn Vũ, sinh năm 1990, cư trú Phường 2, thành phố Mỹ Tho trộm xe.

Tại cơ quan điều tra Vũ khai: Không có việc làm, lại nghiện ma túy, cờ bạc. Để có tiền, Vũ điều khiển xe đạp lòng vòng trên các tuyến đường từ khu vực phường 2 đến xã Tân Mỹ Chánh tìm tài sản để trộm. Khi đến khu tập thể trường Cao Đẳng Nam Bộ thuộc ấp Bình Phong, xã Tân Mỹ Chánh, thấy xe của chị Trang, Vũ liền trộm xe mô tô, bỏ lại xe đạp . Trộm được xe, Vũ sử dụng làm phương tiện đi lại, sau đó mang đến phường 8, thành phố Mỹ Tho cầm với giá 1.900.000 đồng. Đến ngày 13/8/2020, lực lượng Công an phát hiện, bắt Vũ, thu giữ vật chứng là chiếc xe đạp mà Vũ bỏ lại tại hiện trường. Đồng thời thu hồi chiếc xe trị giá 13.000.000 đồng của chị Trang.

Rõ ràng ma túy, cờ bạc là 1 trong những nguyên nhân làm gia tăng các loại tội phạm, trong đó có trộm cắp tài sản. Đa phần các đối tượng phạm tội còn rất trẻ, có tiền án, tiền sự. Sau chấp hành án vẫn không thể hiện sự ăn năn hối lỗi, không lấy đó làm bài học để tu dưỡng, rèn luyện bản thân mà tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.

Trong thời gian tới tình hình tội phạm nói chung, trộm cắp tài sản nói riêng sẽ có những diễn biến phức tạp và không phải ai cũng may mắn tìm lại được tài sản sau khi bị trộm. Vì vậy, bên cạnh công tác tấn công tội phạm của lực lượng Công an, rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội. Ở đó, các bậc phụ huynh cần quan tâm, giáo dục, quản lý sâu sát con em tránh xa các tệ nạn xã hội. Và, đặc biệt mỗi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện phương châm “tự phòng, tự quản và tự bảo vệ”, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để bảo vệ tài sản của chính mình, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Ngọc Diễm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-