Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy hộ gia đình
04/10/2019

Trong tình hình cháy, nổ phức tạp như hiện nay, mỗi người dân dù ở vị trí nào, đều phải nêu cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Trách nhiệm này phải được đảm bảo thường xuyên, liên tục. 4/10 hay  Tuần lễ quốc gia An toàn vệ sinh lao động – Phòng chống cháy, nổ hoặc các Hội thao, Hội thi,… chỉ là những cao trào nhằm nhắc nhở, cổ vũ, tạo dấu ấn và ghi nhận, tôn vinh tinh thần tự giác của các tập thể, cá nhân trong thực hiện. Nhân 4/10 năm nay, một lần nửa, ý thức phòng ngừa cháy, nổ lại được nhắc nhở, kêu gọi thực hiện nghiêm để phòng ngừa hiệu quả các vụ cháy, nổ. Từ đó, góp phần bảo vệ cuộc sống an toàn, hạnh phúc. 

 

Trên thực tế, từ những vụ cháy đã xảy ra cho thấy: phần lớn nguyên nhân xảy ra cháy là do những bất cẩn của con người, như: sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt không đúng cách, câu mắc điện sai kỹ thuật, vận hành trang thiết bị sản xuất sai qui trình … Và phần lớn những vụ cháy lớn thường do phát hiện không kịp thời, thời gian cháy tự do quá lâu, hoặc phát hiện sớm, nhưng không biết cách xử lý, thiếu phương tiện, thiếu điều kiện, thiết bị chữa cháy tại chỗ, báo cháy chậm, …  

Hiện trường vụ cháy nhà dân ở phường 2, thành phố Mỹ Tho.Ảnh: Thanh Việt

Nhằm tăng cường trách nhiệm và ý thức của công dân đối với công tác PCCC; trang bị kiến thức cơ bản về cháy, nổ, và các biện pháp phòng ngừa, xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ xảy ra; lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh khuyến cáo các giải pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại hộ gia đình như sau:

Trong đun nấu, sinh hoạt: việc sử dụng lửa, chất dễ cháy như: xăng, dầu, ga, cồn… phải để xa đèn, xa bếp đun nấu. Tuyệt đối không được hút thuốc, bật lửa, sử dụng điện thoại di động khi đang bơm, rót xăng, dầu. Bếp hoặc đèn cạn dầu phải tắt hết lửa trước khi châm dầu. Đun nấu phải có người trông coi. Ra khỏi nhà phải tắt hết điện, dập tàn lửa, không đặt bếp trên bàn gỗ, không để nhiều than củi, giấy, xơ dừa, bã mía, dăm bào… xung quanh bếp.

Tuyệt đối không buôn bán xăng, dầu trái phép.

Trong việc thờ cúng: phải thường xuyên vệ sinh khu vực thờ cúng, dọn dẹp các chân thang trong lư hương. Không để nơi thắp nhang, đèn gần ổ điện, vật dễ cháy, chất dễ cháy, không thắp nhang, đèn khi đã ra khỏi nhà.

Trang bị cho mọi thành viên trong gia đình kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy, nhất là trẻ em, không để chúng nghịch lửa, đốt lửa gần các vật liệu dễ cháy và nơi công cộng. Tuyệt đối không khóa trái cửa để trẻ con bên trong nhà khi người lớn đi vắng.

Không câu mắc điện tùy tiện. như: luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, đóng đinh vào dây điện, mối nối hở, cố định dây điện trên thân cây xanh … Khi cần thay đổi, sửa chữa hệ thống điện phải thông báo cơ quan chuyên môn, việc thi công phải do người nắm vững kỹ thuật thực hiện ...

Biện pháp tốt nhất trong mỗi gia đình hiện nay là trang bị bình chữa cháy xách tay phù hợp và phải biết sử dụng đúng cách. Ngoài ra còn có thể trang bị một số dụng cụ chữa cháy cần thiết như: Chăn, bao bố, xô, thùng xách nước, thùng chứa nước để sẵn sàng dập tắt ngay khi lửa vừa mới phát sinh. Đối với nhà có từ 3 tầng trở lên nên trang bị thang dây, bố trí trên sân thượng để thuận lợi thoát nạn kịp thời. Đối với nhà ở hẻm sâu, hẻm cụt nên trang bị thang tre (cây). Không cơi nới, che chắn làm hàng rào sắt tại lan can. Khi xây dựng nhà,cần bố trí lối thoát hiểm hợp lý. Mọi người cần tập luyện và thường xuyên hướng dẫn người thân trong gia đình các thao tác sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ.

Đặc biệt, phải quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện trong xây dựng đội dân phòng về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn dân cư, tích cực  đóng góp mua sắm phương tiện phục vụ cho công tác PCCC tại nơi cư trú.

Khi chẳng may có cháy xảy ra, cần nêu cao ý thức tham gia chữa cháy với mọi người, tạo điều kiện, hỗ trợ lực lượng chữa cháy chiến đấu. Thực tế trong thời gian qua, đã có rất nhiều tập thể, cá nhân tích cực tham gia chữa cháy được ghi nhận, biểu dương.

Điển hình như anh Lê Văn Phương, cư trú ấp An Lạc Trung, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo. Vào ngày 7/4/2018, anh Phương đang điều khiển sà lan trên sông Bảo Định, đoạn thuộc phường 7, thành phố Mỹ Tho thì phát hiện 1 đám cháy lớn. Khi đó, đám cháy đã gây thiệt hại 8 căn nhà. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cùng Nhân dân xung quanh khu vực đang chữa cháy. Anh Phương nhanh chóng điều khiển phương tiện đến gần đám cháy, tích cực tham gia cùng lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phun nước dập tắt đám cháy, ngăn chặn cháy lan sang các căn nhà bên cạnh, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về tài sản.

Khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn, anh Phương điều khiển phương tiện đi nơi khác. Sau đó, các lực lượng nghiệp vụ kiểm tra hình ảnh tác nghiệp của các phóng viên mới phát hiện phương tiện và tìm kiếm, xác minh để thực hiện các thủ tục khen thưởng. Anh Lê Văn Phương được Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong việc tham gia chữa cháy.

Khen thưởng anh Lê Văn Phương. Ảnh Thanh Việt

Mọi người cần thường xuyên nhắc nhở nhau đề cao cảnh giác đề phòng hỏa hoạn. Khi có cháy phải tri hô, bằng mọi hình thức: đánh kẻng, đập thùng hoặc những vật dụng phát âm thanh lớn để báo động cho mọi người cùng biết, tích cực cứu chữa và dập tắt đám cháy. Đồng thời, điện thoại ngay cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp - số 114.

Điều đặc biệt quan trọng, bên cạnh công tác tuyên truyên truyền các các cơ quan, đoàn thể, mỗi người cần phải nêu cao ý thức tự giác tìm hiểu để nắm vững quy trình cứu chữa một vụ cháy, để khi có cháy xảy ra, ta có đủ bình tĩnh để dập tắt đám cháy hoặc khống chế được đám cháy ngay trong khi chờ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hỗ trợ.

Nếu mỗi người dân đều nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy, thực hiện đúng và đủ nội dung khuyến cáo của các cơ quan chức năng thì công tác phòng ngừa cháy nổ sẽ đạt hiệu quả cao, bảo vệ được cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Thanh Duy

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-