Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Nghĩa tình trong phòng, chống dịch bệnh, đối phó hạn mặn
22/04/2020

Giữa tháng 4, một cơn mưa lớn đã xua bớt cái nóng, làm dịu tình hình thiếu nước tưới cho các vườn cây ăn trái ở các huyện phía Tây của tỉnh. Trong khi đó, ở các huyện phía Đông, những cơn mưa chỉ vừa đủ thấm áo đã làm tăng thêm sự oi nồng, nắng rát. Sau mưa, trời càng nóng hơn, nhiều người dân vẫn tiếp tục khó khăn vì thiếu nước sinh hoạt. Giữa tháng tư mà hầu hết các con kênh dẫn nước phục vụ thủy lợi nội đồng trên địa bàn các huyện phía đông của tỉnh vẫn trong tình trạng khô nứt. Rất ít nơi còn dẫn nước được thì đã bị nhiễm mặn không thể phục vụ tưới tiêu, sinh hoạt hàng ngày.

Chính vì vậy, những chuyến xe nước ngọt nghĩa tình, những tấm lòng nhân ái, các hoạt động vì cộng đồng vẫn đang diễn ra trên tinh thần tự nguyện, chia sẻ và trách nhiệm.

Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, trên các tuyến đường, phương tiện tham gia giao thông giảm hẳn, chỉ có lượng xe vận chuyển nước ngọt dường như tăng lên. Nhất là trên tuyến Quốc lộ 50, hướng về Gò Công. Nếu như, trong thời gian trước, xe đi thành từng đoàn thì ngay trong thời điểm thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, từng chuyến xe mang nặng nghĩa tình, lần lượt di chuyển đến các địa phương thiếu nước ngọt. Trong đó, có các chuyến xe của cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh phối hợp với các nhà hảo tâm.

Ngay từ đầu tháng 3/2020, các hoạt động chia sẻ khó khăn với bà con vùng hạn mặn đã được cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh tổ chức rất thiết thực. Ngoài thực hiện nhiệm vụ bảo vệ An ninh trật tự, tham gia phòng, chống dịch bệnh covid-19, tùy vào điều kiện công tác, các đơn vị, Công an địa phương, các đoàn thể trong Công an tỉnh tổ chức tặng nước uống, vận chuyển nước ngọt dùng trong sinh hoạt cung cấp đến nhân dân các huyện phía đông. Trong công tác nghĩa tình, vẫn không quên chú trọng tuyên truyền, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh covid-19.

Từ đầu tháng 3/2020 đến nay, Chi đoàn Công an huyện Gò Công Đông và Chi đoàn phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CS PCCC & CNCH)  Công an tỉnh đã tổ chức vận chuyển trên 200 m3 nước đến các hộ dân trên địa bàn huyện Gò Công Đông. Khi các huyện phía Tây còn thiếu nguồn nước ngọt, Chi đoàn phòng CS PCCC & CNCH còn xin ý kiến lãnh đạo, chỉ huy để đưa máy bơm đến xã Long Khánh, huyện Cai Lậy giúp người dân bơm nước ngọt tưới cây.

Tại 2 xã Phước Trung và Tân Thành, huyện Gò Công Đông, Đoàn viên thanh niên Công an huyện Gò Công Đông, Phòng CS PCCC & CNCH, phòng Tham mưu  Công an tỉnh phối hợp Đoàn viên thanh niên địa phương vận chuyển nước ngọt dùng trong sinh hoạt đến tận các gia đình neo đơn, người già yếu.

Thượng úy Nguyễn Văn Hậu, Bí thư Chi đoàn Công an huyện Gò Công Đông phấn khởi cho biết, khi anh phát động hoạt động vận chuyển nước ngọt đến cho bà con trên địa bàn huyện, Đảng ủy - Ban chỉ huy Công huyện đã đánh giá cao hoạt động này và Đoàn viên thanh niên đơn vị nhiệt tình hưởng ứng. Còn Trung úy Lê Nam Dương, Phó Bí thư chi đoàn cơ sở Phòng CS PCCC và CNCH  thì chia sẻ: tham gia vận chuyển nước dù có vất vả nhưng khi thấy niềm vui của người dân là mọi mệt nhọc tan biến.

Trong hoạt động tình nghĩa, giúp dân phòng, chống dịch bệnh và hạn mặn, các đơn vị, Công an địa phương đã huy động những tấm lòng nhân ái cùng tham gia, tạo sức mạnh lan tỏa thông điệp chia sẻ, cảm thông và nâng cao trách nhiệm cộng đồng. chẳng hạn như Đoàn thanh niên Công an tỉnh vận động các nhà hảo tâm tặng quà 200 gia đình có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn, bán vé số trên địa bàn thành phố Mỹ Tho. Vận động, phối hợp tặng 150 thùng chứa nước dung tích 220l cho các hộ khó khăn trên địa bàn  xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông và xã Bình Đông, thị xã Gò Công.

Vào cuối tháng 3, Đoàn viên thanh niên của 4 đơn vị: Cảnh sát bảo vệ & cơ động, Hậu cần, Cảnh sát giao thông, Trại tạm giam - Công an tỉnh và Công ty cổ phần dược phẩm Tipharco chi nhánh Tiền Giang đóng góp 15 triệu đồng để hỗ trợ nước uống, tặng  khẩu trang, xà phòng diệt khuẩn cho người dân trên địa bàn 2 xã: An Thạnh Thủy và Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo.

Điển hình là mối liên kết giữa nữ cán bộ chiến sĩ đơn vị Công tác Đảng và công tác chính trị Công an tỉnh và Công ty trách nhiệm hữu hạn cơ khí vận tải (TNHH CKVT) Thuận Thành Phong, xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành. Trong khi công ty hỗ trợ phương tiện, vận chuyển nước ngọt thì nữ cán bộ chiến sĩ Công an trích tiền lương đóng góp 4.000.000 đồng hỗ trợ dụng cụ chứa nước cho một số người dân khó khăn ở 2 xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây và Phú Tân, huyện Tân Phú Đông. Sự liên kết, phối hợp này đã giúp vận chuyển trên 500m3 nước ngọt đến các xã của 2 huyện Gò Công Tây và Gò Công Đông.

Vận chuyển nước ngọt đến bà con bị ảnh hưởng bởi hạn mặn (xã Bình Tân - Gò Công Tây). Ảnh: Trọng Tín​

Ông Nguyễn Thành Phong - người sáng lập công ty TNHH CKVT Thuận Thành Phong chia sẻ: nguồn nước đưa đến bà con là nước giếng khoan, phục vụ công ty. Ông vận động nhân viên trong công ty sử dụng nước tiết kiệm. Ông ví von một cách mộc mạc: Bình thường có thể tắm thoải mái, nay tắm ít lại chút, lúc trước giặt đồ xả 3 nước, giờ thì chỉ cần 2 nước rưỡi, đủ sạch thì thôi. Trước rửa xe mỗi ngày, giờ 3 ngày rửa 1 lần. Trước sự chân tình đó, công nhân trong công ty đều vui vẻ thực hiện để có nguồn nước chia sẻ với bà con vùng hạn mặn.

Vợ của ông Nguyễn Thành Phong, bà Võ Thị Bích, Giám đốc Công ty thì chú trọng hơn đến công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19, bà trang bị đầy đủ dụng cụ vệ sinh, nước rửa tay, khẩu trang trên xe. Những trường hợp đến lấy nước mà không có khẩu trang thì được cấp phát kịp thời. Bà tâm sự: bản thân cũng đi lên từ khó khăn nên bà thấu hiểu. Người ta nói cho đi để nhận lại. Riêng bà, bà đang cảm nhận sự thanh thản, niềm vui khi được chia sẻ với mọi người. Từ giữa tháng 3/2020 đến nay, trung bình mỗi ngày Công ty TNHH CKVT Thuận Thành Phong vận chuyển 4 xe, mỗi xe 32 mét khối nước cung cấp đến bà con vùng hạn mặn.

Có đến tận nơi, mới thấy người dân bị ảnh hưởng bởi hạn mặn quí từng giọt nước. Hiện nay, tình trạng khan hiếm nước ngọt, nước sạch đâu chỉ xảy ra ở những vùng bị hạn, mặn. Chính phủ quan tâm, đầu tư chống xâm nhập mặn, bảo vệ môi trường, các cơ quan chức năng, lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm hỗ trợ việc cung cấp nước ngọt đến nhân dân vùng bị hạn hán, xâm nhập mặn là điều đáng quý. Thiết nghĩ, việc kêu gọi tiết kiệm nước đã được thực hiện từ rất lâu, đến nay vẫn đang rất thời sự. Điều đó nhắc nhở tất cả mọi người về ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước sạch - mạch sống của hành tinh.

Hiện nay, công cuộc phòng, chống dịch, bệnh Covid-19 đang vào giai đoạn quyết liệt, rất cần sự đồng sức, chung lòng của toàn dân. Đối với nhân dân vùng bị hạn hán, xâm nhập mặn, vấn đề nước uống, nước ngọt sinh hoạt, nước tưới … cũng là vấn đề hết sức cấp thiết. Vừa phải tập trung phòng, chống dịch bệnh covid-19; vừa phải lo đối phó với tình hình hạn, mặn kéo dài. Trong tình hình đó, lực lượng Công an các cấp trên toàn tỉnh nêu cao quyết tâm thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; chung tay góp sức cùng cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh và đối phó hạn mặn. Vì chỉ có sức mạnh đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái, ý thức vì cộng đồng mới giúp chúng ta vượt qua thách thức và mang lại chiến thắng.

Hạ Giao

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-