Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Người đội trưởng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm
30/09/2021

Nếu lần đầu gặp anh, rất khó để nghĩ rằng anh thường xuyên giữ vai trò chủ công trong những cuộc ngăn chặn đua xe trái phép. Nếu gặp anh trong trang phục đời thường, nhiều người vẫn cứ nhầm tưởng anh là 1 viên chức văn phòng bởi dáng gầy, người nhẹ nhàng nhưng năng động. Những lần giáp mặt với “quái xế”, chính sự năng động, linh hoạt nhạy bén đã giúp anh cùng đồng đội ngăn chặn thành công nhiều vụ đua xe trái phép trên địa bàn tỉnh.

Anh là Trung tá Lê Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ phòng Cảnh sát giao thông, Bí thư Chi bộ - Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông đường bộ thuộc phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang.  

Trung tá Lê Anh Tuấn

Thực hiện tốt trách nhiệm của người chỉ huy

Năm 1994, tốt nhiệp Trung cấp Cảnh sát, Lê Anh Tuấn được phân công về phòng Cảnh sát giao thông cho đến nay. Nhiều năm gắn bó với đơn vị, anh luôn nỗ lực cùng đồng đội khắc phục mọi khó khăn, đề ra biện pháp, mục tiêu phấn đấu nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh khẳng định: Bản thân luôn lấy phong trào thi đua “Công an nhân dân học tập và thực hiện 06 điều Bác Hồ dạy” để làm phương châm phấn đấu.

Thượng tá Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đánh giá: “Trung tá Lê Anh Tuấn thực hiện đầy đủ vai trò trách nhiệm của một Bí thư chi bộ, quan tâm công tác triển khai, quán triệt Chỉ thị, Nghị quyết, làm tốt công tác lãnh đạo tư tưởng cho từng cán bộ, đảng viên cũng như công tác kiểm tra giám sát thực hiện các chuyên đề công tác”. Nhờ vậy, cán bộ chiến sĩ nêu cao tinh thần, trách nhiệm, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ do đội phụ trách. 

Chủ công trong phòng, chống đua xe trái phép

Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng và có biểu hiện đua kéo xe, gây bức xúc cho người dân. Trước tình hình đó, Bộ Công an, Công an tỉnh đã có kế hoạch về phòng chống đua xe trái phép và lực lượng Cảnh sát giao thông làm nồng cốt. Với nhiệm vụ được giao, Trung tá Lê Anh Tuấn cùng Ban chỉ huy đội tham mưu Ban chỉ huy phòng xây phương án, phối hợp các đơn vị nghiệp vụ cấp tỉnh và Công an các địa phương xây dựng phương án phòng, chống đua xe trái phép.

Trung tá Lê Anh Tuấn cùng đồng đội tại cửa ngõ Tiền Giang (xã Tân Hương – huyện Châu Thành) kiểm soát, xử lý tình hình người dân đổ về quê tránh dịch Covid-19

Anh đã cùng đồng đội xây dựng kế hoạch chi tiết, lên phương án khoa học với nhiều tình huống được đưa ra, bàn bạc, thống nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào “cất lưới” cũng “bắt được cá”. Có những khi, anh cùng đồng đội chong mắt đến 3 giờ sáng trên quốc lộ, để rồi nhận được thông tin “buổi biểu diễn” của các “quái xế” đã dừng. Anh và đồng đội lại tổ chức rút kinh nghiệm, bản thân anh tự động viên chính mình và thúc đẩy tinh thần cán bộ chiến sĩ: hãy xem đó là những cuộc tập dượt để lần sau vững vàng hơn. Quan trọng là, các đối tượng không tổ chức đua thì không có khả năng gây hậu quả xấu. Thế là, mọi người lại tỉ mỉ lên kế hoạch, chuẩn bị cho lần sau.

 Trong năm 2020 và 06 tháng đầu năm 2021, anh đã cùng đồng đội ở các cấp phát hiện, giải tán 168 nhóm thanh thiếu niên tụ tập có biểu hiện đua kéo xe trái phép, tạm giữ 313 đối tượng và 459 phương tiện. Trong đó, có nhiều vụ đua xe trái phép. Điển hình như vụ vây bắt 90 đối tượng tổ chức đua xe và cổ vũ đua xe trái phép trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn thị xã Cai Lậy, tạm giữ 110 phương tiện. Qua kết quả điều tra, xác minh và chứng cứ thu thập, ngày 20/04/2021 cơ quan Cảnh sát điều tra công an thị xã Cai Lậy đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 11 đối tượng có liên quan về tội  tổ chức đua xe trái phép và gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, sau thành công, tâm tình của người chủ công vây bắt đua xe lại “chẳng mấy vui” vì: “1 bộ phận thanh thiếu niên còn nhiều hạn chế về nhận thức, có những đam mê thiếu lành mạnh”. Nỗi niềm day dứt khôn nguôi vì máu của đồng đội anh đã đổ trong những lần chạm mặt “quái xế”. Đó cũng là động thực thúc đẩy anh phải quyết tâmquyết liệt hơn.

Quyết tâm đó càng mạnh mẽ khi bên anh còn có 1 “đồng đội” đặc biệt. Có lần tôi “cảnh cáo” anh: “Mấy đêm qua thấy chở ai, khuya lơ, khuya lắc còn lượn lờ trên đường, tui méc bả nhe cha nội”. Anh “hớn hở”: “Bả chớ ai”. Cái thằng tôi quê độ chữa thẹn bằng cách cười trừ. Thầm phục anh đã “lôi kéo” được 1 người không cùng sắc phục vào cuộc. Trước khi những vụ đua xe bị bắt quả tang, tôi hay bắt gặp anh chở chị “đi xem đua xe”. Còn việc anh làm khách lỡ đường hay chạy honda ôm lúc giữa khuya, … là chuyện bình thường.

Trên tuyến đầu chống Covid-19

Từ những ngày đầu tháng 6/2021, khi cuộc chiến chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh bước vào giai đoạn quyết liệt nhất, anh đã cùng Cấp ủy - Ban chỉ huy đơn vị tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc chủ trương của Ủy Ban nhân dân tỉnh và Ban Giám đốc Công an tỉnh, phối hợp các đơn vị có liên quan thành lập 5 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào địa bàn tỉnh Tiền Giang (từ hướng Long An, thành phố Hồ Chí Minh) và 02 đội tuần tra kiểm soát, phòng, chống dịch. Thông qua công tác kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn tỉnh đã phát hiện gần 100 trường hợp vi phạm pháp luật, vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Trong công tác, anh thường xuyên thực tế cùng đồng đội. Ngày nắng rát hay những đêm không ngủ điều hòa giao thông trên quốc lộ những ngày kẹt xe. Qua đó nắm bắt tâm tư, tình cảm, chăm lo nhắc nhở để cán bộ chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ. Thiếu tá Bùi Quốc Thắng, cán bộ Đội cảnh sát giao thông đường bộ cho biết: “Trung tá Lê Anh Tuấn là người hòa nhã, luôn chăm lo đời sống cán bộ, chiến sĩ , thường xuyên trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng cá nhân để có hướng giáo dục tư tưởng và kèm cặp để phát triển”

Trung tá Lê Anh Tuấn vừa được Công an tỉnh đã đề nghị Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất xắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, đua xe trái phép.

Lê Hoài

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-