Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Người tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản tích cực với phong trào
31/08/2020

Trên tinh thần tự nguyện, chung sức xây dựng quê hương, các tổ nhân dân tự quản (NDTQ) trên địa bàn huyện Tân Phước đã phát huy vai trò, trách nhiệm, góp phần cùng lực lượng Công an cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở địa phương.

Ông Bùi Văn Mười, Tổ trưởng Tổ NDTQ số 2, ấp Mỹ Thuận, xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước là 1 điển hình tiêu biểu.

Năm 1993, Ông Mười cùng gia đình rời quê hương Chợ Gạo đến huyện Tân Phước, lúc bấy giờ là vùng Đồng Tháp Mười sinh sống, lập nghiệp. Đến năm 1994, khi huyện mới Tân Phước được thành lập, cùng với sự thành lập Công an huyện, các tổ chức quần chúng ở địa phương được hình thành. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả, song với bản chất của người “lính cụ Hồ” và phát huy truyền thống Cách mạng của gia đình, ông Mười tự nguyện tham gia vào Tổ NDTQ.

26 năm qua, ông luôn được Ban Chỉ huy Công an huyện, Công an xã Thạnh Mỹ và Nhân dân trong tổ tín nhiệm, tin tưởng bởi sự gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm, tính tình hòa nhã, gần gũi, thân thiện với mọi người. Ngoài ra, ông Mười còn là Đội trưởng Đội dân phòng, tổ trưởng tổ hòa giải của ấp… Ông là tấm gương sáng trong Học và làm theo gương Bác, được mọi người quý mến.

Ông Cao Văn Sáng, người dân trong tổ nhân dân tự quản số 2 rất phấn khởi, tin tưởng khi nói về ông Bùi Văn Mười bởi sự gương mẫu và lối sống chan hòa tình nghĩa với bà con trong tổ, tận tụy trong lao động sản xuất. Ông Mười đã đóng góp rất nhiều cho xã hội như: tuần tra ban đêm đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ hòa giải, xây dựng tình làng nghĩa xóm.

Với ông Mười, tinh thần đoàn kết luôn được đặt lên hàng đầu, từ trong nội bộ các gia đình, đến việc thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Người dân có việc cần là ông đến ngay, bất kể mưa hay nắng, sáng sớm hay đêm khuya. Ông đã tham gia hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân từ khi mới phát sinh; kịp thời có mặt giải quyết nhiều vụ uống rượu say gây rối trật tự công cộng, giúp nhiều thanh niên nhận ra sai lầm, sửa chữa tiến bộ.

Bản thân ông Mười luôn đi đầu trong mọi hoạt động phong trào. Như khi làm cổng rào ANTT, ông vận động bà con trong tổ đóng góp, số còn thiếu ông đứng ra lo liệu, đồng thời đôn đốc việc thực hiện. Mỗi dịp Tết đến xuân về, những gia đình neo đơn, hộ khó khăn, ông Mười vận động các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ quà tặng. Đối với người già yếu, không đi lại được ông đem quà đến tận nhà…

Trong công tác giáo dục, giúp đỡ người vi phạm, Ông Mười không chỉ tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng mà còn thể hiện sự quan tâm, hết lòng giúp đỡ từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống đời thường. Chẳng hạn, có gia đình đối tượng cần người tưới phân, xịt thuốc, ông đã trực tiếp đến giúp. Qua đó vừa nắm bắt tâm tư nguyện vọng, vừa phân tích trắng đen, đúng sai để đối tượng nhận ra được lỗi lầm, không nhậu say gây mất trật tự công cộng. Rồi có lúc đối tượng bị bệnh, ông trực tiếp đưa đi bệnh viện, thường xuyên vào bệnh viện thăm hỏi, chăm sóc, đưa về nhà khi hết bệnh… Những việc làm ấm áp tình thương và trách nhiệm đã tạo động lực, niềm tin giúp đối tượng sửa đổi, tiến bộ. Có đối tượng xin tham gia vào đội dân phòng.

26 năm qua, việc làm của ông Mười đều được sự ủng hộ, động viên của gia đình, người thân, nhất là vợ ông, Bà Võ Thị Hà, luôn sát cánh cùng ông từ những ngày gian khó. Cá nhân bà Hà còn tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ở địa phương. Trong 1 lần trên đường đi làm đồng, ông Mười và bà Hà phát hiện 2 đối tượng đột nhập vào nhà người hàng xóm trộm tài sản. Ông và bà vừa truy đuổi, vừa tri hô để mọi người xung quanh giúp đỡ, đồng thời điện thoại báo cho lực lượng Công an bắt giữ 2 đối tượng trộm liên tỉnh, đã gây ra nhiều vụ trộm trên địa bàn huyện Tân Phước và các địa phương lân cận.

Ông Mười cho biết: khi dân cư còn thưa thớt, kinh tế chưa phát triển thì tình trạng trộm cây tràm, đốt ong làm cháy rừng thường xuyên xảy ra. Bản thân ông nhiều lần phát hiện, ngăn chặn không cho người lạ vào rừng tràm, tích cực tham gia chữa cháy rừng, do người dân đốt lửa lấy mật ong gây ra; ông đã kịp thời cùng Nhân dân trong xóm ấp bắt được nhiều đối tượng đốn trộm cây tràm. Đến khi kinh tế phát triển hơn thì cũng kéo theo nhiều loại tội phạm khác như: trộm cắp, dùng điện bắt cá, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Với tinh thần kiên quyết đấu tranh với cái xấu, cái ác, ông Mười phát hiện nhiều vụ, kịp thời báo tin cho Công an xã và thông báo cho bà con đề cao tinh thần cảnh giác, từ đó bắt giữ, xử lý nhiều đối tượng phạm tội, đảm bảo an ninh, an toàn thôn xóm, giúp bà con yên tâm lập nghiệp.

26 năm làm tổ trưởng tổ NDTQ, niềm vui, niềm tự hào của ông Bùi Văn Mười không phải là những lần được khen thưởng mà chính sự tin tưởng quý mến của bà con nhân dân là động lực để ông Bùi Văn Mười gắn bó với tổ NDTQ số 2 ấp Mỹ Thuận, xã Thạnh Mỹ và tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho công tác giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

 Ngọc Diễm

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-