Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Những điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc
17/08/2020

Thời gian qua, nhiều người dân đã nêu cao tinh thần tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc (TDBV ANTQ). Ngoài việc cung cấp cho lực lượng công an nhiều nguồn tin có giá trị để kịp thời bắt, xử lý các đối tượng phạm tội, một số người còn  dũng cảm truy đuổi, bắt giữ tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Điển hình như vụ bắt giữ 2 đối tượng cướp giật tài sản tại ấp Thới A, xã Bình Trưng, huyện Châu Thành. Một ngày đầu tháng 7/2020, đang ngồi uống cà phê, 2 anh Nguyễn Minh Sang và Nguyễn Tấn Phước nghe người quen thông báo:

có 2 đối tượng cướp giật dây chuyền đang trên đường tẩu thoát. 2 anh cùng 10 người dân xã Bình Trưng, người cầm cây, người cầm ghế chạy ra đường, đúng lúc 2 đối tượng điều khiển xe mô tô tới. Thấy nhiều người chặn đường, đối tượng điều khiển xe mô- tô rồ ga lao thẳng về phía anh Phước. Anh Phước tránh được, cùng lúc anh Sang túm được đối tượng ngồi sau, quật ngã xuống đường. Đối tượng còn lại bỏ chạy. Anh Phước vừa đuổi theo, vừa tri hô, người dân người dân ven đường ùa ra hỗ trợ chốt chặn. Đối tượng bỏ xe, nhảy xuống sông định tẩu thoát thì bị lực lượng Công an xã đến bắt giữ. 

Anh Nguyễn Minh Sang chia sẻ: Tuyến đường này, thời gian qua xảy ra nhiều vụ cướp giật tài sản, dân ở đây rất bức xúc nên khi nghe có cướp giật ai cũng ra góp sức bắt cho giảm bớt tội phạm trên địa bàn.

2 đối tượng bị bắt giữ là Phạm Hoàng Kiếm và Nguyễn Trường An, cùng đăng ký thường trú tại xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Kiếm có 2 tiền án về tội trộm cắp và cướp giật tài sản. Còn An có 3 tiền án về tội trộm cắp và hủy hoại tài sản.

Với tinh thần cảnh giác cao, Trần Thị Bích Liễu, đăng ký thường trú ấp Hưng Hòa, xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây đã giúp Công an bắt giữ đối tượng phạm tội. Ngày 4/6, chị Liễu phát hiện 1 thanh niên lạ trong xóm, anh ta đi xe mô tô dắt theo 1 con bò. Sinh nghi, chị Liễu hỏi giá bò anh ta vừa mua. Người thanh niên trả lời giá mua thấp hơn giá thị trường. Chị Liễu cùng với 1 phụ nữ khác trong ấp giữ con bò lại. Thấy chị Liễu gọi điện thoại, người thanh niên đã điều khiển xe bỏ chạy.

Hiện trường người dân bắt trộm bò tại Gò Công Tây - ảnh Trọng Tín

Từ thông tin của chị Liễu cung cấp, Công an huyện Gò Công Tây đã tiến hành xác minh, bắt giữ đối tượng Võ Quốc Đạt, cư trú ấp Thạnh An, xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây. Đạt khai: Do không tiền tiêu xài nên khi thấy chuồng bò của anh Nguyễn Kim Đông Đông ở cùng ấp không người trông coi, liền vào trộm dẫn đi thì bị bắt.

Trên địa bàn huyện Cái Bè, từ đầu năm 2020 đến nay, đã xuất hiện nhiều gương điển hình tham gia truy bắt tội phạm được Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện khen thưởng.

Ngày 30/5, ông Nguyễn Bá Quốc Tuấn, cư trú ấp 2, xã An Thái Trung, huyện Cái Bè đang sửa xe thì có 1 đối tượng đến gạ bán 2 chiếc xe mô tô. Sinh nghi, ông Tuấn giả vờ đồng ý mua để giữ chân đối tượng, đồng thời bí mật điện báo Công an xã đến giải quyết.Vừa thấy bóng Công an, đối tượng đã bỏ chạy. Công an xã truy đuổi và bắt được đối tượng Lê Minh Nghĩa, cư trú ấp 2, xã An Thái Trung. Trưa 30/5, Nghĩa đến 1 nhà trọ trong ấp, phát hiện xe mô tô không người trông giữ, chìa khóa và balo vẫn còn trên xe trên xe nên trộm xe, mang đến tiệm sửa xe của ông Tuấn định bán lấy tiền tiêu xài. Tuy nhiên, Nghĩa đã bị ông Tuấn phát hiện. Kiểm tra bên trong balo còn có 1 điện thoại di động và 200.000 đồng.

Hiện trường người dân bắt trộm xe môtô tại xã An Thái Trung  Cái Bè - ảnh Trọng Tín

Nhờ sự đoàn kết, đồng lòng mà nhân dân trong ấp Lợi Nhơn, xã Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè, đã nhanh chóng bắt giữ đối tượng phạm tội. Ngày 19/5, khi hay tin có đối tượng trộm xe mô tô của anh Âu Văn Thân, các anh Nguyễn Hoàng Khanh, Âu Văn Tỏ, Trần Văn Tài, cư trú cùng ấp đã cùng với anh Thân và khoảng 20 người dân truy đuổi, vây bắt đối tượng cùng tang vật giao công an xử lý

Anh Trần Văn Tài cho biết: Khi phát hiện đối tượng chạy đến thì mấy anh em liền chặn lại. Đối tượng rẽ vào đường nhỏ, định tẩu thoát, 4 anh em đuổi theo, đối tượng bỏ xe chạy vô nhà dân lấy chai bia, đập bể, tấn công lại anh em. Nhưng hắn không thể thắng nổi sức mạnh đoàn kết, đồng lòng của người dân ở đây. Hắn khai tên Trương Văn Hòa, sinh năm 1994, cư trú ấp An Ninh, xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, là đối tượng có 2 tiền án về tội cướp tài sản và trộm cắp tài sản. Buổi chiều ngày 19/05, Hòa đến ấp Lợi Nhơn trộm xe môtô, trị giá gần 8.000.000 đồng của anh Thân đang để trước nhà, chìa khóa còn gắn trên xe. Trộm được xe, Hòa chạy về hướng xã Mỹ Lợi A. Tuy nhiên, Hòa không thể thoát được sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân ấp Lợi Nhơn.

Hiện trường người dân bắt trộm xe tại xã Mỹ Lợi B - Cái Bè - ảnh Trọng Tín

Tinh thần cảnh giác, dũng cảm của người dân trong thời gian qua cho thấy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ  ngày càng phát huy hiệu quả. Để tiếp tục duy trì, phát triển thời gian tới, Thượng tá Trần Thanh Tùng – Trưởng Công an huyện Cái Bè cho biết: Ban chỉ huy Công an huyện tổ chức triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tham mưu tích cực cho Huyện ủy, UBND huyện trong công tác chỉ đạo xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phát huy tính chủ động của Công an cơ sở; củng cố, xây dựng, phát huy hiệu quả các mô hình bảo vệ ANTT ở cơ sở; lựa chọn biện pháp, nội dung tuyên truyền cho phù hợp, để người dân dễ tiếp cận, dễ nắm bắt, đặc biệt là thông báo rộng rãi phương thức, thủ đoạn của tội phạm để Nhân dân phòng ngừa. Đề xuất khen thưởng kịp thời những gương điển hình tiên tiến để động viên, cổ vũ tinh thần tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Hồ Sương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-