Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Những ngày tháng 10 trên cửa ngõ Tiền Giang
22/10/2021

Bình thường, nếu đi dọc Quốc lộ I, người tham gia giao thông sẽ thấy rất quen thuộc với những chiếc bảng hiệu san sát nhau 2 bên đường. Nhiều nhất là các cửa hàng ăn uống, giải khát, trạm dừng nghỉ và một số dịch vụ khác. Đó là 1 phần quan trọng trong cuộc mưu sinh của rất nhiều người, được trang trí đẹp mắt, gây sự chú ý cho người qua lại.

Cửa ngõ Tiền Giang (xã Tân Hương, huyện Châu Thành) ngày 3/10. Ảnh Đặng Thanh

Những ngày tháng 10/2021, đi dọc quốc lộ 1, hướng từ thành phố Hồ Chí Minh về miền Tây, cũng những bảng hiệu ấy, nhưng rất nhiều cái đã trở nên ấn tượng hơn, gây sự chú ý nhiều hơn khi chủ nhân của nó lật ngược lại viết lên đó dòng chữ: “Cơm miễn phí”, “Nước uống miễn phí”, “Sữa, bánh 0 đồng”... Những dòng chữ vội vàng, thiếu chỉnh chu mà thấm đậm nghĩa tình.

1 bảng hiệu lật ngược và 1 hành động mời gọi làm ấm lòng người. Ảnh Lê Hoài

Cũng một hành động vẫy tay chào mời, nhưng khi bình thường, đã có không ít người khó chịu; thì lúc khó khăn, những cánh tay vẫy, nhiệt tình mời người qua đường ghé lại chỉ để tặng hộp cơm hay ổ bánh mì, chai nước suối đã khiến rất nhiều người bất chợt rưng rưng. Yêu thương được trao đi đã làm dịu bớt phần nào những nhọc nhằn cho người xa quê trong ngày trở về bên gia đình. Riêng đoạn qua địa bàn Tiền Giang có chiều dài khoảng 90km thì chắc cũng có ngần ấy điểm tiếp tế cho người dân về quê bằng xe máy.

Những điểm quà bánh, nước uống 0 đồng xuất phát từ tấm lòng người dân dọc Quốc lộ I. Ảnh Lê Hoài

Từ ngày 1/10 đến 10/10, có khoảng 120 nghìn người từ thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương về miền Tây qua cửa ngõ Tiền Giang. Lực lượng làm nhiệm vụ được tăng cường, tập trung quyết liệt cho công tác hướng dẫn, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện tốt nhất để người dân về quê được an toàn. Từng đoàn xe máy lưu thông trên đường. Giữa nắng gió, bụi đường và nỗi lo dịch bệnh, người dân khó khăn cảm thấy ấm lòng hơn khi được san sẻ, yêu thương, thông cảm.

Các đoàn thể Công an tỉnh chuẩn bị bánh mì, sữa, nước suối cho người dân về quê. Ảnh Trọng Tín

Có những điểm tiếp tế do lực lượng chức năng thực hiện. Cụ thể như tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thuộc xã Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Công an, quân sự ngoài nhiệm vụ điều hòa, kiểm soát, hướng dẫn người dân lưu thông an toàn, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, còn kết hợp phát những phần quà như: cơm, sữa, nước uống, có những trường hợp khó khăn đặc biệt, còn có tiền mặt kèm theo. Riêng các đoàn thể trong Công an tỉnh đã vận động đóng góp 100 triệu đồng để phát hơn 7.000 phần quà cho người dân về quê. Có điểm do các ban, ngành, đoàn thể cùng chung tay chia sẻ. Và, có rất nhiều điểm tự phát của người dân, hàng loạt nhóm thiện nguyện từ các nơi mang thức ăn, nước uống đến đặt dọc Quốc lộ I để chia sẻ với người dân.

Các đoàn thể Công an tỉnh phát quà người dân về quê tại cửa ngõ Tân Hương. Ảnh Trọng Tín

Sự hồn hậu, chất phác của người miền Tây nói chung, người Tiền Giang nói riêng đã làm ấm lòng người trở lại sau bao ngày khó khăn và cũng là sự nhắc nhở người dân nêu cao ý thức phòng, chống dịch bệnh khi về lại quê hương. Cửa ngõ tỉnh Tiền Giang những ngày đầu tháng 10 thường xuyên bị nghẽn do lượng người tăng đột biến, lực lượng làm nhiệm vụ quá tải, tất bật, người dân nôn nóng chờ đợi. Đường tắt nghẽn nhưng lòng người rộng mở.

Công an phường 5, thành phố Mỹ Tho hỗ trợ gạo cho người dân từ thành phố Hồ Chí Minh về địa bàn phường và các hộ khó khăn. Ảnh Trọng Tín

Từ ngày 15/10, lượng người về quê đã giảm, nhưng trung bình mỗi ngày cũng có khoảng 5.000 người từ Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương qua cửa ngõ Tiền Giang  về các tỉnh miền Tây. Trong đó, có khoảng 600 người về tỉnh Tiền Giang. Đến nay, tổng số người Tiền Giang về quê đã hơn 15.000 người. Đa số đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi 1 và có test nhanh âm tính với Sars-Cov-2. Để đảm bảo công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, tại cửa ngõ của tỉnh, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã tiến hành test nhanh, sau đó từng địa phương cử lực lượng đến đón người dân có địa chỉ cư trú trên địa bàn phụ trách trở về nơi quy định, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

San sẻ cùng người dân trên đường về quê. Ảnh Trọng Tín

Trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã, các hoạt động chia sẻ, tinh thần tương thân tương ái tiếp tục được tổ chức thực hiện trên tinh thần "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". 

Bút Xanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-