Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Những tấm gương tiêu biểu trong đấu tranh, phòng chống tội phạm
08/12/2020

Thời điểm cuối năm, các loại tội phạm thường lợi dụng sự bận rộn của mọi người để gia tăng hoạt động phạm tội. Trong sự tất bật, nhiều người sẽ lơ là, thiếu cảnh giác trong bảo vệ tài sản, đó là điều kiện để tội phạm có cơ hội hoạt động. Chính vì vậy, lực lượng Công an các cấp phối hợp các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương xuất sắc để nhân rộng, lan tỏa phong trào ngày càng sâu rộng.

Điển hình là 4 cá nhân dũng cảm bắt đối tượng cướp giật vừa được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng vào đêm 25/11. Tại khu phố 10, phường 6, thành phố Mỹ Tho, Công an thành phố Mỹ Tho đã tổ chức họp dân trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh tặng 4 cá nhân, kèm tiền thưởng 1.000.000 đồng mỗi cá nhân về thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm. Đó là em Nguyễn Thị Anh Thư; em Phan Thị Kim Thùy, cùng cư trú phường 2; anh Tạ Ngọc Tiến, cư trú phường 10 và anh Đào Duy Hải, cư trú phường 4, thành phố Mỹ Tho.

Trước đó, vào đêm 17/11, 2 em Thư và Thùy điều khiển xe mô tô trên địa bàn phường 6, thành phố Mỹ Tho thì bất ngờ bị 1 đối tượng điều khiển xe mô tô từ phía sau vượt lên, ép sát giật túi xách của Thư, rồi tăng ga bỏ chạy. Thư và Thùy truy đuổi quyết liệt và đã đạp ngã xe của đối tượng. Đối tượng bị ngã và bỏ lại xe mô tô, quăng bỏ túi xách để tiếp tục chạy thoát thân. Thư và Thùy cũng bị ngã và bị thương khắp chân nhưng 2 em vẫn không chút hoảng sợ mà quyết truy đuổi tới cùng, vừa đuổi, vừa tri hô.

Nghe tiếng tri hô, 2 anh Tạ Ngọc Tiến và Đào Duy Hải đã nhanh chóng cùng người dân truy đuổi, khống chế, bắt giữ đối tượng giao Công an xử lý. Đối tượng cướp giật tài sản bị bắt giữ là Huỳnh Văn Việt, sinh năm 1994, cư trú Ô 4, Khu 3, thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Những người dân tham gia bắt trộm tại hiện trường vụ trộm xe mô tô xảy ra tại xã Thanh hòa, Thị xã Cai Lậy 

Trước đây 2 tháng, với tinh thần cảnh giác cao, ông Phan Văn Thành, cư trú ấp Thanh Sơn, xã Thanh Hòa, thị xã Cai Lậy đã theo dõi và cùng với 1 số người dân cư trú cùng xã bắt đối tượng trộm tài sản giao Công an. Hôm đó, vào buổi sáng 2/10, khi phát hiện đối tượng lạ mặt vào vườn cây của ông Phan Văn Nghiêm trên địa bàn ấp, ông Thành đã bí mật theo dõi. Sau đó, phát hiện đối tượng trộm xe mô tô của ông Nghiêm nên tri hô, rồi cùng với ông Nguyễn Minh Sang và người dân xung quanh truy đuổi hơn 2km, bắt giữ đối tượng giao Công an. Là người trực tiếp bắt giữ đối tượng, ông Nguyễn Minh Sang bày tỏ: Tình hình an ninh trật trên địa bàn khá phức tạp, đã xảy ra 2 vụ trộm cắp xe mô tô nên rất bức xúc. Lần này nghe tri hô trộm, ông đã quyết tâm bắt cho bằng được đối tượng.

Điều tra đối tượng trộm xe mô tô Huỳnh Thanh Vũ ​

Đối tượng trộm xe là Huỳnh Thanh Vũ, cư trú ấp Phú Bình, xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy. Vũ khai nhận: Bản thân đã có 1 tiền án về tội cướp tài sản. Vào ngày 2/10, Vũ đi qua khu vực ấp Thanh Sơn, thấy xe mô tô của ông Nghiêm để trong vườn cây, nhưng không người trông giữ nên vào trộm. Khi dẫn xe đi khoảng 100m thì bị người dân phát hiện truy đuổi, bắt giữ.

Trên địa bàn huyện Cái Bè, tình trạng trộm mít xảy ra nhiều nơi, để bảo vệ tài sản của mình, người dân đã xây hàng rào bảo vệ, liên kết, thành lập các tổ để phân công canh giữ, đồng thời thường xuyên tuần tra, kiểm tra. Nhờ vậy, vào ngày 16/10, khi phát hiện đối tượng nghi vấn, ông Nguyễn Văn Ngỡi và anh Võ Văn Thanh Hùng cùng người dân xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè đã đóng cổng rào, chia nhau truy tìm và bắt được đối tượng trộm mít trái là Trần Văn Linh, cư trú ấp Rạch Trắc, xã Mỹ Phước Tây, thị xã Cai Lậy. Linh đang bị Công an huyện Cai Lậy khởi tố tại ngoại về hành vi trộm cắp tài sản thì lại tiếp tục phạm tội. Linh khai: Vào chiều 16/10, lợi dụng lúc trời mưa, Linh đến vườn mít của anh Phạm Ngọc Danh, trên địa bàn xã Đông Hòa Hiệp cắt trộm 7 trái mít, trị giá khoảng 4.000.000 đồng chưa kịp mang đi thì bị người dân phát hiện bắt giữ.

 Cách đây 2 tháng, tại xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, anh Nguyễn Minh Cảnh, cư trú ấp Mỹ Hưng C cũng đã bắt giữ đối tượng trộm mít trái. Rạng sáng 1/10, nghe tiếng tri hô trộm, anh Cảnh chạy ra, thì phát hiện 1 đối tượng đang chở khoảng 9 trái mít chạy qua. Anh điều khiển xe mô tô đuổi theo khoảng 500m thì đuổi kịp. Đối tượng bỏ xe lại, nhảy xuống sông tẩu thoát. Anh Cảnh tiếp tục truy đuổi và cùng người dân xung quanh bắt đối tượng giao Công an.

Đối tượng bị anh Cảnh bắt giữ là Lê Minh Trung, cư trú ấp 4, xã Phú An, huyện Cai Lậy. Do cờ bạc dẫn đến nợ nần. Trung vay nóng, không có tiền trả lãi nên nảy sinh ý định trộm tài sản. Khi đến vườn mít của anh Nguyễn Văn Sang, ấp Mỹ Hưng C, xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè. Trung cắt trộm 08 trái mít, trị giá hơn 3.000.000 đồng. Nhưng, chưa kịp định tẩu thoát thì đã bị bắt giữ.

Qua các vụ việc, 1 lần nửa khẳng định tinh thần dũng cảm, sức mạnh đoàn kết sẽ mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật. Khi tất cả mọi người đều đồng lòng, tội phạm sẽ không có cơ hội hoạt động.

 Hồ Sương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-