Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Những vấn đề cần lưu ý trong sử dụng điện
09/02/2021

Theo thống kê từ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh, trong năm 2020 trên địa bàn tỉnh xảy ra 28 vụ cháy, đã điều tra làm rõ nguyên nhân 17 vụ. Trong đó, nhiều nhất do sự cố điện (7 vụ). Tổng thiệt hại tài sản trị giá gần 73 tỉ đồng, làm chết 2 người, bị thương 4 người.

Công an khám nghiệm hiện trường vụ cháy chợ Nhị Quý - ảnh Thanh Việt

Đơn cử như vụ cháy lớn xảy ra vào ngày 4/7/2020 tại chợ Nhị Quý, thuộc ấp Quý Chánh, xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy. Nguyên nhân do chập dây dẫn điện làm cháy vỏ cách điện, cháy lan ra xung quanh. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, nhưng đã thiêu rụi các ki ốt của 07 hộ kinh doanh có diện tích khoảng 200m2, tài sản thiệt hại trị giá trên 6 tỷ đồng. Nhiều hộ kinh doanh trắng tay, cuộc sống lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Cũng từ sự cố về điện dẫn đến cháy, đầu tháng 5 năm 2020 xưởng gỗ của anh Nguyễn Văn Chính, cư trú ấp Long Thạnh A, xã Long Hưng, huyện Châu Thành bị thiêu rụi 67 m2 diện tích nhà xưởng, 12m3 gỗ và các thiết bị dùng để chế biến gỗ, thiệt hại tài sản gần 190 triệu đồng.

Qua điều tra các vụ cháy có nguyên nhân do điện, Đại úy Đoàn Khoa Nam, Phó đội trưởng Đội công tác phòng cháy thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho biết một số nguyên nhân gây cháy và những biện pháp phòng ngừa như sau:

* Về nguyên nhân:

Người sử dụng điện tự ý lắp đặt thêm các thiết bị, đồ dùng có công suất tiêu thụ điện lớn như: máy điều hòa nhiệt độ, bình nước nóng, bếp điện, … mà trước đó khi lắp đặt hệ thống điện chưa tính toán đến, dẫn đến quá tải, chập mạch.

Đấu nối dây dẫn điện tùy tiện, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật; tiết diện dây dẫn nhỏ, dây dẫn điện không được kiểm tra, thay thế kịp thời khi bị “lão hóa”.

Dùng điện đun nấu nhưng quên tắt, dẫn đến hiện tượng kim loại tan chảy dẫn đến chập điện gây cháy. Sử dụng bàn ủi điện quên rút phích cắm…

Lắp đặt đèn chiếu sáng sát trần, sát vách cũng là nguyên nhân gây cháy vì đèn không chỉ đốt nóng trực tiếp mà nguồn nhiệt có thể là sự bức xạ nhiệt từ các đèn cũng gây cháy. Đa phần loại thiết bị chiếu sáng hiện nay là đèn huỳnh quang, halogen có chấn lưu, biến áp do đó khi lắp đặt sát trần và vách làm bằng những vật liệu dễ cháy thì rất nguy hiểm.

Các thiết bị không được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên như quạt điện dẫn đến bị cản chiều quay, điện năng không biến thành cơ năng được mà biến thành nhiệt năng trong khi bụi thấm dầu nhớt bên trong và lớp vỏ nhựa bọc bên ngoài là vật dễ cháy ở nhiệt độ cao.

* Khuyến cáo thực hiện nghiêm túc những biện pháp phòng ngừa:

Khi thiết kế, lắp đặt phải chọn dây dẫn có tiết diện phù hợp với dòng điện, không được dùng thêm quá nhiều dụng cụ tiêu thụ điện có công suất lớn, kiểm tra nhiệt độ của các máy móc thiết bị không để máy nóng quá quy định, thay dây điện mới đối với các dây đã hết hạn sử dụng, khi sử dụng mạng điện và các máy móc phải có những bộ phận bảo vệ như cầu chì, role.

Thường xuyên bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời, phát hiện vị trí những mạng điện bị sự cố, sớm ngắt điện và phát hiện sự cố lớn. Sử dụng các thiết bị bảo vệ, cầu chì để ngắt dòng điện ngắt mạch. Không dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện, không mắc dây điện nơi có hóa chất ăn mòn.

Các mối nối phải chặt, đúng kỹ thuật và bọc kín bằng chất cách điện, không được co kéo dây điện hay treo các vật nặng lên dây, không để các vật dễ cháy nhất là xăng, dầu gần các bảng điện, cầu dao… đề phòng tia lửa điện gây cháy nổ.

Tuyệt đối không sử dụng bếp điện mà không có người trông coi, không dùng bóng đèn điện để sưởi, sấy quần áo.

Khi cho nguồn điện vào động cơ mà không thấy máy chạy cần phải ngắt điện và kiểm tra, sửa chữa kịp thời.

Không được dùng dây thép, dây điện thoại để dẫn điện, không dùng nhiều thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn cùng một lúc cắm vào 1 ổ cắm như bếp điện, bàn ủi, quạt… quá khả năng chịu tải của đường dây.

Khi hàn xì bằng điện phải đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, như: tổ chức che chắn bằng các vật liệu không cháy hoặc di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt (tối thiểu 10m). Không để vảy hàn có nhiệt độ cao tiếp xúc với vật liệu dễ cháy hoặc có biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy và phương án xử lý cháy, nổ.

Khi xảy ra cháy do sử dụng điện, phải nhanh chóng ngắt cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và dùng phương tiện chữa cháy tại chổ dập lửa. Không dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện. Mỗi gia đình nên trang bị 1 đến 2 bình chữa cháy xách tay để kịp thời xử nếu có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Trong phòng ngừa cháy, nổ quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi cá nhân, vai trò của tổ chức, nhất là người đứng đầu. Phải thật sự nêu cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm thì công tác phòng ngừa mới đạt hiệu quả như mong muốn.

Thanh Việt

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-