Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Phát huy hơn nữa vai trò của cán bộ Đội Công nghệ thông tin trong công tác xây dựng Lực lượng Công an Tiền Giang giai đoạn mới
18/11/2020

​Nghị quyết Số 16-NQ/ĐUCA ngày 05/3/2014 của Đảng ủy Công an trung ương về “Công tác khoa học Công an trong tình hình mới”; Chỉ thị Số 02/CT-BCA-V21 ngày 06/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an về “Tăng cường công tác khoa học Công an trong tình hình mới” đã khẳng định được vị trí, vai trò và tầm quan trọng vô cùng đặc biệt của Công nghệ thông tin (CNTT), ứng dụng Khoa học - Kỹ thuật (KHKT) vào công tác bảo vệ An ninh Quốc gia, giữ gìn TTATXH. Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Từ đó, có thể thấy vai trò của Đội CNTT hiện nay là hết sức quan trọng trong lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Công an Tiền Giang nói riêng.

Được sự quan tâm của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, cho đến nay, Đội CNTT đã tham mưu cho Ban Giám đốc, triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chủ trương, đề án, dự án… của Bộ, địa phương về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển KHKT, CNTT trong Công an tỉnh và đạt được nhiều thành tựu. Trong đó, Đội CNTT còn tham mưu, phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng, quản lý, khai thác hệ thống cơ sở hạ tầng mạng diện rộng Công an tỉnh; xây dựng, quản lý Trang thông tin điện tử Công an tỉnh; hỗ trợ các đơn vị nghiệp vụ cài đặt, kiểm tra, hướng dẫn sử dụng Văn phòng điện tử; trang thiết bị và các phần mềm, hệ thống quản lý công tác an ninh, cảnh sát như: quản lý hồ sơ nghiệp vụ; quản lý đối tượng; quản lý xuất nhập cảnh; quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện,…

Cán bộ Đội CNTT - Phòng Tham mưu Công an Tiền Giang

Bên cạnh đó, Đội CNTT còn lắp đặt, kết nối đường truyền, mạng nội bộ thông qua Văn phòng điện tử phục vụ việc thực hiện trao đổi văn bản từ Công an tỉnh đến các đơn vị, công an địa phương đảm bảo các văn bản không có độ mật được trao đổi điện tử; mạng thông tin vô tuyến, hữu tuyến luôn được đáp ứng 24/24 giờ góp phần tiết kiệm chi phí, thời gian trong thông tin, báo cáo; phục vụ hiệu quả công tác chỉ huy, chiến đấu của Công an tỉnh. Tham mưu xây dựng và phối hợp triển khai ứng dụng KHKT, CNTT trong Công an tỉnh như: xây dựng hệ thống đường cáp quang, đường truyền dữ liệu trong Công an tỉnh, Dự án “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”, đề án “Xây dựng chính quyền số của UBND tỉnh Tiền Giang”, khảo sát hiện trạng hệ thống máy tính nội bộ tại Công an cấp huyện, Dữ liệu tờ khai chứng minh nhân dân.… Tất cả các hoạt động trên đều được Đội chú trọng gắn với công tác đảm bảo an toàn, an ninh và bảo mật thông tin, hệ thống cơ sở dữ liệu nghiệp vụ, bảo vệ bí mật Nhà nước và bí mật của lực lượng CAND.

Để hoàn thành tốt những nhiệm vụ đó bên cạnh sự quan tâm của Ban chỉ huy Phòng Tham mưu, Ban giám đốc Công an tỉnh thì yếu tố con người, hay nói cách khác là tập thể cán bộ Đội CNTT, giữ vai trò hết sức quan trọng. Tuy mới được thành lập nhưng những năm qua, tập thể cán bộ Đội CNTT luôn nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm, xác định rõ yêu cầu, nhiệm vụ chính trị quan trọng của người cán bộ làm công tác KHKT, CNTT trong giai đoạn phát triển mới của đất nước nói chung và của lực lượng Công an nhân dân nói riêng. KHKT, CNTT là những nội dung liên tục đổi mới và đa dạng hóa từng ngày, vì vậy, cán bộ Đội CNTT không chỉ tập trung làm tốt công tác được giao mà còn không ngừng nghiên cứu, trau dồi nâng cao trình độ, hiểu biết, kỹ năng chuyên môn đáp ứng những yêu cầu của thời đại “Cách mạng 4.0”. Với đặc thù công tác, nhiệm vụ liên quan đến quản lý gần như toàn bộ hệ thống mạng nội bộ, hệ thống dữ liệu của Công an tỉnh cho nên Ban chỉ huy Đội CNTT luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ trong Đội nhất là quán triệt tính chất bảo mật trong công tác, không để lộ lọt thông tin, dữ liệu ra bên ngoài để các đối tượng phản động, bọn tội phạm lợi dụng chống phá.

Trong thời gian tới, lực lượng Công an thực sự sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đồng loạt triển khai công tác cấp Căn cước công dân trên cả nước, cũng như lắp đặt và kết nối đường truyền dữ liệu rộng khắp,... Do đó, mỗi cán bộ Đội CNTT phải thực sự là một “chiến sĩ tiên phong” đi đầu, phát huy và nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của bản thân đáp ứng yêu cầu, niềm tin của Đảng, của Ngành giao phó, góp phần xây dựng mục tiêu xây dựng “chính quyền điện tử” hướng tới “chính quyền số” trong tương lai.

Vũ Duy

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-