Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Phát huy vai trò xung kích đảm bảo An ninh trật tự khu vực Quảng trường Trung tâm tỉnh
20/07/2020

Chiếm tỷ lệ khoảng 50% quân số Công an toàn tỉnh, Đoàn viên thanh niên Công an Tiền Giang đang là lực lượng nồng cốt trong đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm. Cán bộ chiến sĩ trẻ có mặt hầu hết trên các trận tuyến đảm bảo an ninh trật tự, thường trực tại các khu vực trọng yếu, phức tạp trên địa bàn tỉnh, sẳn sàng thực hiện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao với hàng chục mô hình, công trình phần việc thiết thực ở các cấp bộ Đoàn như: hỗ trợ sắp xếp tàng thư căn cước công dân; hỗ trợ nhập thông tin hồ sơ nghiệp vụ vào máy tính; thanh niên xung kích tuyên truyền pháp luật,  xây dựng khuôn viên Công an tỉnh “Xanh - Sạch - Đẹp”; hỗ trợ chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới; hướng dẫn Công an xã và Đoàn Thanh niên xã trong công tác lập hồ sơ, quản lý đối tượng tại xã, phường, thị trấn theo Nghị định 111/2013/NĐ-CP; rà soát, lên danh sách các đối tượng có biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật để kịp thời giáo dục, giúp đỡ...

Tuần tra khu vực Quảng trường Trung tâm tỉnh. Ảnh: Đặng Thanh.

Trong thực hiện các công trình, mô hình, phần việc, tuổi trẻ Công an tỉnh đã tổ chức các hoạt động hết sức thiết thực, cụ thể như: xây cầu, sửa chữa đường giao thông nông thôn, phát quang bụi rậm, trồng và chăm sóc cây xanh, hỗ trợ, giúp đỡ gia đình chính sách, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; tuần tra kiểm soát, tấn công, trấn áp, răn đe tội phạm và vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội tại địa phương; xây dựng điểm vui chơi cho thiếu nhi; tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động đạt hiệu quả cao, được đông đảo đoàn viên, thanh niên đồng tình hưởng ứng, cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá tốt.

Cuối năm 2019, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tiếp tục xây dựng mô hình “Thanh niên xung kích, tuần tra công khai đảm bảo an ninh, trật tự và di dời, ngăn chặn người buôn bán hàng rong trong Khu vực Quảng trường Trung tâm tỉnh”. Mô hình có sự tham gia, phối hợp thực hiện của lực lượng đoàn viên thanh niên các đơn vị: Cảnh sát Cơ động; Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp; Trại tạm giam, Cảnh sát hình sự và Công an thành phố Mỹ Tho. Kế hoạch phối hợp thực hiện được tổ chức ký kết chặt chẽ, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo thành phố Mỹ Tho, chính quyền cơ sở;  Ban Giám đốc Công an tỉnh và Cấp ủy- chỉ huy các đơn vị phối hợp. Chính vì vậy, trong quá trình hoạt động, mô hình luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của các cấp lãnh đạo, chỉ huy. Qua đó, động viên, cổ vũ đoàn viên, thanh niên tích cực, hăng hái thực hiện nhiệm vụ, mang lại hiệu quả cao cho mô hình.

Mô hình được triển khai thực hiện đúng vào thời gian toàn tỉnh tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Công an tỉnh đang tập trung mạnh trong thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và vi phạm, bảo vệ an ninh trật tự trước, trong và sau Tết nên các hoạt động của mô hình đều được sự ủng hộ cao ngay từ ngày đầu ra quân- 25/12/2019. Theo đó, mỗi ngày, từ 17 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút, lực lượng phối hợp phân công các tổ tuần tra xung quanh khu vực quảng trường trung tâm tỉnh, tại xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho. Qua công tác tuần tra kiểm soát, kịp thời nhắc nhở, ngăn chặn tình trạng mua bán hàng rong trong khu vực; phát hiện đấu tranh, trấn áp các hành vi vi phạm pháp luật, ngăn ngừa biểu hiện vi phạm. Đặc biệt, góp phần giáo dục, giải tán các nhóm thanh thiếu niên tụ tập, có biểu hiện tổ chức những hoạt động vui chơi thiếu lành mạnh xung quanh khu vực quảng trường.

Thời gian trước, trong và sau Tết, tại khu vực quảng trường Trung tâm tỉnh diễn ra nhiều hoạt động quan trọng, với sự tham gia của hàng chục nghìn người mỗi ngày, như: chợ hoa, đường hoa, triển lãm thành tựu kinh tế, đón giao thừa, … Thực hiện tốt mô hình, lực lượng đoàn viên thanh niên Công an tỉnh đã góp phần đảm bảo an ninh khu vực Quảng trường Trung tâm tỉnh,  góp phần tuyên truyền, vận động xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh.

Thiếu tá Phan Hoàng Sơn, Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh cho biết: Để thực hiện tốt mô hình này, kế hoạch được tổ chức theo 3 giai đoạn:  Giai đoạn đầu:  thành lập 1 tổ công tác và mất 15 ngày để  tổ công tác thống kê lên danh sách, tuyên truyền, vận động 37 hộ dân không được buôn bán hành rong Khu vực Quảng trường Trung tâm tỉnh. Sang giai đoạn tiếp theo, tổ công tác tiến hành cho các hộ dân viết cam kết không được vi phạm. Đồng thời, vận động người dân không tụ tập ăn, uống và đậu xe trong khu vực Quảng trường. Qua 30 ngày thực hiện, hầu hết các hộ mua bán nhỏ lẻ đều chấp hành di dời ra khỏi Khu vực Quảng trường Trung tâm tỉnh. Tuy nhiên, khi không có lực lượng làm nhiệm vụ thì có vài  hộ  tiếp tục mua bán lại bình thường. Vì vậy, công tác tuần tra kiểm soát phải đảm bảo thường xuyên, liên tục. Trong thực hiện, cán bộ, chiến sĩ luôn thực hiện tốt về văn hóa ứng xử khi tiếp xúc với nhân dân. Trong kế hoạch cũng có đề ra phương án cưỡng chế trong giai đoạn 3, nếu xảy ra cố tình vi phạm nghiêm trọng và có hành vi chống đối. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, lực lượng thực hiện mô hình chưa phải thực hiện phương án này, vì đa số người dân chấp hành nghiêm, số vi phạm chỉ lén lút và cũng chỉ vì xuất phát từ khó khăn về kinh tế.

Mô hình bước đầu đạt hiệu quả tốt. Qua sơ kết đợt cao điểm trước, trong và sau Tết nguyên đán Canh Tý 2020, có 1 tập thể, 2 cá nhân tích cực, lập thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen. Nhưng, không chỉ dừng lại ở việc giải tỏa hàng rong, giữ gìn an ninh trật tự khu vực Quảng trường trung tâm tỉnh. Để đảm bảo ổn định về lâu, về dài, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã có những đề xuất duy trì mô hình trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian tới, mô hình được bàn giao lại cho Đoàn thanh niên Công an thành phố Mỹ Tho duy trì thực hiện. Đồng thời, Ban chấp hành Đoàn thanh niên Công an tỉnh cũng đã đề xuất chính quyền địa phương thực hiện tốt một số biện pháp hỗ trợ nhằm đảm bảo hiệu quả bền vững mô hình như: thực hiện chặt chẽ hơn công tác quản lý cư trú trên địa bàn, bởi có 1 số hộ buôn bán hàng rong là người địa phương khác đến thuê nhà trọ để mua bán. Đối với những trường hợp, do nhu cầu mưu sinh cần bố trí địa điểm buôn bán tập trung vào một khu vực để có sự quản lý. Đoàn cũng sẽ tìm hiểu hoàn cảnh, lập danh sách những trường hợp khó khăn cụ thể để có biện pháp giúp đỡ, hướng nghiệp, tránh trường hợp vi phạm lấn chiếm vĩa hè, lòng đường vì kế mưu sinh.

Cho đến hiện nay, tình trạng mua bán hàng rong xung quanh khu vực Quảng trường trung tâm tỉnh không xảy ra. Nhưng, những biện pháp kiên quyết trong thực hiện mô hình như: tuần tra, tuyên truyền, nhắc nhở, buộc cam kết…vẫn được duy trì thực hiện thường xuyên. Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Phan Hoàng Sơn chia sẻ: Cách đây 1 năm, công tác giải tỏa, di dời các hộ mua bán tại khu công nghiệp Tân Hương (Châu Thành), dù được công nhân và nhân dân ủng hộ, lãnh đạo, chính quyền địa phương đánh giá cao, đến nay, đời sống của những hộ mua bán đã ổn định, an ninh trật tự xung quanh khu công nghiệp được đảm bảo tốt. Nhưng, để có được kết quả đó, công tác giải tỏa, di dời cũng đã gặp rất nhiều khó khăn. Mà xuất phát ban đầu, cũng chỉ có 1 số hộ mua bán hàng rong, mua bán nhỏ lẻ một cách tự phát xung quanh khu công nghiệp. Dần dần, sau nhiều năm, các hộ mở rộng mua bán, lấn chiếm vĩa hè, lề đường, mua bán nhộn nhịp, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự khu vực. Phải mất nhiều công sức để lập lại an ninh trật tự. Rút kinh nghiệm từ đó, Ban chấp hành Đoàn thanh niên sẽ đề xuất các cấp lãnh đạo tiếp tục duy trì mô hình “Thanh niên xung kích, tuần tra công khai đảm bảo an ninh, trật tự và di dời, ngăn chặn người buôn bán hàng rong trong Khu vực Quảng trường Trung tâm tỉnh”.

Thanh Duy

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-