Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Tiền Giang làm theo lời Bác
08/10/2019

Cách đây 53 năm, ngày 29/6/1966, kho xăng dầu Đức Giang (Hà Nội) bị Mỹ đánh phá, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (nay là Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ) (PCCC&CNCH) đã ngoan cường chiến đấu dập tắt đám cháy, bảo vệ an toàn tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân. Ngay sau đó ít lâu, ngày 03/8/1966 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư khen ngợi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, trong đó Bác căn dặn 4 điều là:

1. Phải thường xuyên nâng cao cảnh giác, chớ chủ quan, tự mãn;

2. Phải tường xuyên thật sẵn sàng để nhanh chóng làm tròn nhiệm vụ trong bất kỳ tình huống nào;

3. Phải không ngừng học tập, rèn luyện, nghiên cứu phát huy sàng kiến, tổng kết kinh nghiệm để tiến bộ hơn nữa trong việc PCCC&CNCH;

4. Phải thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng ngày càng tiến bộ để họ trở thành người giúp việc thật đắc lực cho các đồng chí.          

Những lời dạy của Bác thật mộc mạc, giản dị, dễ hiểu, dễ nhớ nhưng cũng thật đầy đủ và sâu sắc. Từ đó đến nay cùng với việc không ngừng tu dưỡng, rèn luyện theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH luôn lấy đó làm kim chỉ nam và làm phương châm hành động trong mọi hoạt động, công tác PCCC&CNCH. Tất cả những ai đã và đang công tác, chiến đấu trong lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đều luôn khắc ghi 4 điều Bác dạy và những câu chuyện cảm động, hàm chứa ý nghĩa sâu sắc về tình cảm của Bác dành cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.

Chuẩn bị tiến tới kỷ niệm 58 năm ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (04/10/1961-04/10/2019), xin nhắc lại câu chuyện cảm động ấy để chúng ta tưởng nhớ công ơn của Bác, đồng thời ôn lại những chặng đường lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH thực hiện lời dạy của Bác. Hơn nửa thế kỷ qua, khắc ghi lời dạy của Người, dưới sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, của Ngành Công an, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Qua các thời kỳ chiến tranh, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã vượt mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh xương máu, chiến đấu và chiến thắng giặc lửa, lập nên những chiến công xuất sắc. Trong bom đạn ác liệt của chiến tranh, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH luôn xung kích, dũng cảm, lao vào nơi lửa đạn cứu tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân…

Trong thời bình, đặc biệt là trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước về PCCC&CNCH, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tham mưu, đề xuất Bộ Công an và Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý trong lĩnh vực PCCC&CNCH. Ngày 29/6/2001, Quốc hội khóa X, kỳ họp thứ 9 đã thông qua Luật PCCC và có hiệu lực thi hành từ ngày 04/10/2001 và đã được Quốc hội sửa đổi lần thứ nhất ngày 22/11/2013. Đây là văn bản pháp lý cao nhất kế thừa Pháp lệnh PCCC năm 1961 và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác PCCC&CNCH trong thời kỳ phát triển kinh tế của đất nước. Từ khi Luật PCCC ra đời, hiệu lực quản lý Nhà nước về PCCC được tăng cường tạo ra sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm trong việc thực hiện công tác PCCC&CNCH trong toàn xã hội; phong trào toàn dân PCCC&CNCH được đẩy mạnh và phát triển; quan hệ quốc tế trong lĩnh vực PCCC&CNCH được mở rộng. Trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã được triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ về PCCC&CNCH, góp phần kiềm chế sự gia tăng về số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, bảo vệ công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế của đất nước. Trong công tác Công an, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã đề xuất nhiều biện pháp và tham gia chống gây rối, bạo loạn góp phần cùng các đơn vị nghiệp vụ trong Công an giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội bảo vệ nhân dân, bảo vệ chính quyền.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH luôn bám sát địa bàn, cơ sở, làm tốt công tác dân vận nên luôn được nhân dân tin yêu, giúp đỡ. Đến nay trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được hàng trăm đội dân phòng và đội PCCC cơ sở. Đây là lực lượng nồng cốt trong công tác PCCC&CNCH tại cơ sở, “là người giúp việc đắc lực” cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.

Để tô đậm và khắc ghi 6 điều Bác  dạy về tư cách người Công an cách mạng và 4 điều dạy của Bác đối với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, tiếp nối và phát huy truyền thống vẻ vang, vững bước cùng đất nước trên con đường đổi mới và hội nhập, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cả nước nói chung, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Tiền Giang nói riêng nguyện không ngừng phấn đấu, rèn luyện, giữ vững khối đoàn kết thống nhất; tích cực học tập, nâng cao trình độ; trau dồi đạo đức cách mạng. Thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH  chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; xây dựng lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở ngày càng lớn mạnh nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới của đất nước. Góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta xây dựng đất nước ta “to đẹp hơn” để thỏa lòng mong ước, để xứng đáng hơn với lòng tin và tình cảm bao la mà Bác Hồ đã giành cho nhân dân, cho đất nước, cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cả nước nói chung và cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Tiền Giang nói riêng./.

Trung tá Hồ Văn Tám Em -  Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực Gò Công

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-