Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Phòng cháy trong quá trình hàn, cắt kim loại
25/07/2019

Hiện nay, tình hình cháy nổ đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Đa số trong quá trình sản xuất, khi vận hành máy móc tạo ra các phế liệu làm tăng mức độ nguy hiểm. Chẳng hạn như: Mút xốp, giấy, vải, sợi; phơi bào, mùn cưa trong quá trình chế biến gỗ… Đặc biệt khi hàn, cắt kim loại các hạt kim loại bắn ra bắt vào các chất cháy dẫn đến nguy cơ cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Qua kiểm tra thực tế 14 cơ sở hàn, cắt kim loại trên địa bàn tỉnh, đa số các cơ sở chưa ban hành nội quy, quy định, quy trình đảm bảo an toàn về PCCC trong quá trình hàn, cắt kim loại; sắp xếp hàng hoá lấn chiếm lối thoát nạn; chưa trang bị đầy đủ phương tiện PCCC; lực lượng tại chỗ không sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy do chưa tổ chức tập huấn nghiệp vụ về PCCC. Từ những nguyên nhân chủ quan trên dẫn đến nguy cơ cháy, nổ cao. Sau đây là vụ cháy gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản, gây bức xúc dư luận xã hội:

Cách đây chưa lâu, vào ngày 01/11/2016, xảy ra cháy tại quán Karaoke số 68 đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội. Vụ cháy đã cướp đi sinh mạng 13 người, thiêu rụi toàn bộ tài sản trong căn nhà 8 tầng bị thiêu rụi hoàn toàn và 3 ngôi nhà bên cạnh bị hư hại một phần. Nguyên nhân: Trong quá trình hàn, cắt kim loại thợ hàn không có các dụng cụ che chắn, vảy hàn đã bắn vào phần ốp cách âm, gây cháy.

* Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nguy cơ cháy, nổ do hàn, cắt kim loại:

 1. Kiến thức về PCCC của nhiều người thực hiện công việc này còn hạn chế, dẫn đến vi phạm các quy định an toàn PCCC trong quá trình hàn, cắt kim loại. Khi hàn cắt kim loại thường phát sinh các hạt kim loại nóng chảy vơi nhiệt độ cao bắn ra xung quanh rất dễ gây cháy khi gặp các vật liệu dễ cháy như: Bông, vải, sợi, giấy, nệm mút,…

2. Đa số các cơ sở và thợ hàn cắt kim loại chưa được trang bị kiến thức chuyên môn về PCCC; chưa biết được những đặc tính nguy hiểm cháy nổ của hàn cắt kim loại; chưa biết biện pháp phòng ngừa sự cố cháy, nổ. Khi xảy ra sự cố, thợ hàn cắt kim loại không sử dụng các dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ, không giữ được bình tĩnh, lúng túng, sợ hãi; không biết cách để dập tắt đám cháy ngay khi mới phát sinh, thậm chí còn bỏ chạy dẫn đến cháy lan, cháy lớn, gây ra những hậu quả khó lường.

* Để hạn chế các vụ cháy do hàn cắt kim loại gây ra cần thực hiện một số biện pháp an toàn PCCC sau:

1. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn PCCC, đặc tính nguy hiểm cháy nổ trong quá trình hàn cắt kim loại cho thợ hàn và chủ cơ sở.

2. Chủ các cơ sở và thợ hàn nêu cao trách nhiệm, quan tâm đầu tư cho công tác PCCC trong quá trình thi công như: Trang bị các phương tiện PCCC cần thiết như bình chữa cháy tại khu vực tiến hành hàn cắt để có thể xử lý kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

3. Ban hành nội quy, quy định, quy trình đảm bảo an toàn về PCCC trong quá trình hàn, cắt kim loại.

4. Khi hàn cắt kim loại phải tổ chức che chắn bằng các vật liệu không cháy hoặc di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt (tối thiểu 10m), không để vảy hàn có nhiệt độ cao tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy và có phương án xử lý sự cố cháy, nổ.

5. Trong quá trình hàn cắt kim loại phải có người trông coi trong suốt quá trình hàn cắt và kiểm tra thật kỹ trước khi kết thúc việc hàn cắt.

6. Thợ hàn phải được đào tạo chuyên môn (có chứng chỉ hành nghề) và được tập huấn nghiệp vụ về PCCC để nắm vững đặc điểm nguy hiểm cháy nổ trong hàn, cắt kim loại; biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện PCCC tại chỗ để có thể dập tắt được đám cháy ngay khi mới phát sinh.

7. Khi tiến hành hàn cắt trên cao cần chú ý có thể gây cháy ở phía dưới, phải có kỹ năng dập tắt đám cháy và kỹ năng thoát hiểm an toàn.

Bằng những biện pháp cụ thể cùng với ý thức trách nhiệm khi tổ chức hàn cắt kim loại, không để sự cố cháy nổ xảy ra, sẽ không gây thiệt hại về người và tài sản.

Thượng uý Trần Văn Qui - Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-