Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Phòng chống cháy, nổ tàu thuyền: Vấn đề nan giải
06/02/2020

Trong thời gian qua, nhiều tàu cá của ngư dân ở nhiều địa phương bị cháy, nổ trong quá trình hành nghề trên biển hoặc neo đậu tại bờ. Những vụ tai nạn cháy, nổ tàu cá đã gây ra những tổn thất lớn về sức khỏe và tài sản của nhân dân. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, nhưng vấn đề nan giải vẫn là nhận thức của ngư dân trong công tác phòng chống cháy, nổ trên tàu cá còn hạn chế.

Trong mỗi chuyến ra khơi, các tàu có công suất lớn đều phải chuẩn bị hàng nghìn lít dầu diesel, bình ắc quy, bình gas và một số vật dụng dễ cháy như ván gỗ, thùng xốp... điều là các chất dễ cháy. So với nguy cơ cháy nổ tàu thuyền trên biển thì việc cháy nổ tại các bến neo đậu lại gây thiệt hại nặng nề hơn vì ở những nơi này thường có số lượng lớn tàu thuyền neo đậu san sát nhau. Bởi phần lớn trên tàu chỉ có một người ở lại giữ tàu, nếu có sự cố xảy ra thì khả năng chữa cháy rất khó. Phần lớn tàu thuyền đều không có đầy đủ các trang thiết bị như bình chữa cháy, thùng cát, găng tay cắt điện... hoặc nếu có cũng không bảo đảm an toàn.

Ảnh minh họa: Nguy cơ cháy lan giữa các tàu thuyền neo đậu san sát nhau.

Những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn cháy nổ tàu thuyền là do sơ suất, bất cẩn trong quá trình vận hành, gây chập điện; các dây dẫn đã quá cũ, quá tải hoặc bong tróc; nhiễm muối biển mặn và hơi biển mặn làm ôxy hóa các thiết bị, dây dẫn không được kiểm tra, thay thế dẫn đến cháy nổ hoặc thậm chí là do thắp hương thờ cúng. Trong quá trình đánh bắt, thuyền viên và thợ máy thường sử dụng bếp gas để nấu ăn; hàn xì, rỏ rỉ ống dẫn gas bất cẩn trong sử dụng và sửa chữa tàu cũng là nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến những tại nạn thảm khốc trên biển.

Từ thực tế điều tra các vụ cháy, nổ lực lượng chức năng chỉ rõ, nguyên nhân chủ yếu là do chập điện dẫn đến cháy, nổ bình ga trên các tàu cá. Cùng với đó là dầu và phương tiện như ngư lưới cụ trên tàu đều là những chất liệu dễ bùng cháy khi có nguồn lửa. Một khi không may xảy ra cháy, nổ thì công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, khi bình ga phát nổ dễ gây thiệt hại về người, vì không gian trên tàu rất hẹp. Trong khi đó, ý thức về công tác phòng chống cháy, nổ trên tàu cá của ngư dân lại chưa cao. Thậm chí, một số chủ tàu còn có thái độ chủ quan với công tác phòng, chống cháy nổ trên các phương tiện tiền tỉ của mình.

Ảnh minh họa: Vụ cháy tàu khi đang neo đậu

Để tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác PCCC, bảo đảm an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động chính quyền địa phương cần rà soát, lập danh sách và mở các lớp tập huấn công tác PCCC cho các ngư dân trên địa bàn tỉnh; thời gian có thể tổ chức ngay sau các chuyến tàu cập bến, địa điểm có thể lựa chọn ngay tại địa phương để phù hợp với các đối tượng tập huấn là ngư dân.

Kiểm tra các cơ sở neo đậu đóng, sửa tàu cá trên địa bàn và xử lý các cơ sở không chấp hành các quy định của pháp luật, nhất là bảo đảm quy định về PCCC, trang bị phương tiện cho hoạt động PCCC tại cơ sở.

Mặt khác, các ngành chức năng như Bộ đội Biên phòng, Ban quản lý các cảng cá, khu neo đậu, chính quyền địa phương... cần có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền tập huấn về PCCC cũng như tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở các tàu thuyền không thực hiện nghiêm túc việc trang bị các thiết bị PCCC.

Vận động ngư dân mua bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm tai nạn thuyền viên theo quy định. Quản lý chặt chẽ việc xuất cảng, về cảng của tàu cá, kiên quyết không cho tàu đi khai thác khi chưa bảo đảm đủ điều kiện an toàn về PCCC và đảm bảo hàng hải. Tuyên truyền cho ngư dân hiểu rõ lợi ích, tầm quan trọng và trách nhiệm đối với việc trang bị đầy đủ các thiết bị bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển; các quy định pháp luật về công tác phòng chống cháy nổ cho các chủ tàu thuyền, ngư dân trên địa bàn.

Trung úy Lê Nam Dương – Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Tiền Giang

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-