Truy cập nội dung luôn

CHI TIẾT

Phòng ngừa cháy, nổ từ gas
24/11/2021

Gas được sử dụng rộng rãi trong dân dụng, thương mại, vận tải và các ứng dụng công nghiệp. Nhất là hiện nay, gas rất phổ biến trong đun nấu vì tiện lợi, dễ sử dụng. Tuy nhiên, nguy cơ cháy, nổ rất cao khi  người sử dụng, vận chuyển gas không tuân thủ đúng và đủ các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ cháy, nổ liên quan đến gas như: bất cẩn khi sử dụng bếp gas, không đảm bảo an toàn trong vận chuyển, tự hàn cắt kim loại, tự tái chế để sử dụng. Đơn cử như vụ nổ bình khí nén chứa hỗn hợp gas trên địa bàn xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo vào ngày 14/7. Vụ nổ làm anh Đinh Văn Quý tử vong tại chổ.

 Anh Quý làm nghề sửa xe đạp điện, thường xuyên mua các loại bình oxy, bình gas về tự tái chế để sử dụng. Hôm đó, khi đang tái chế thì bình gas phát nổ. Vợ anh Quý là chị Võ Thị Quỳnh Nghi, kể lại: “Lúc đó, nghe tiếng nổ lớn, ở trong phòng chị chạy ra thì phát hiện anh Quý bị nhiều thương tích, nhiều vật dụng trong nhà văng tung tóe khắp nơi. Chị kêu mọi người xung quanh đến hỗ trợ và kêu xe cấp cứu vừa đến thì chồng chị đã tử vong. Trước xảy ra nổ, chị thấy anh Quý thường mua các loại bình rồi đem về tái chế lại, có loại tái chế để sử dụng gas, thổi bong bóng, chị nhiều lần nhắc nhở cẩn thận, dọn dẹp các vật dụng vì nhà có con nhỏ để tránh rủi ro cháy nổ xảy ra nhưng chồng chị vẫn làm, làm được khoảng hơn 4 tháng thì xảy ra vụ nổ”. Vụ nổ tại nhà anh Quý được Cơ quan Công an khám nghiệm hiện trường xác định rõ nguyên nhân: nổ bình khí gas do không đảm bảo an toàn trong hàn cắt.

Hay một vụ cháy bình gas mini, kèm theo tiếng nổ lớn xảy ra ngày 17/11 cặp lề đường, đoạn khu phố 2, phường 10, thành phố Mỹ Tho làm người dân hoảng hốt. Người dân chứng kiến vụ cháy, nổ cho biết: “thấy người phụ nữ điều khiển xe mô tô chở phía sau xe bao gas, tới đây tự nhiên rớt xuống cháy, nổ. Người phụ nữ chở gas tấp xe lên lề đường, trước một cửa hàng kinh doanh sửa kính ô tô, chị ấy bỏ chạy, bình gas nổ văng lên tứ tung, nổ đùn đùn, thấy cảnh cháy nổ rất là sợ, một nhân viên kinh xăng dầu gần đó sử dụng bình chữa cháy dập tắt, cùng mọi người xung quanh lấy nước dập tắt, không cho cháy lan”. Vụ cháy, nổ đã làm chị Đỗ Vân Thanh Nhật Tú, cư trú khu phố 3, phường 10, thành phố Mỹ Tho bị bỏng.

Cơ quan Công an khám nghiệm  hiện trường vụ cháy nổ bình gas mini phường 10, thành phố Mỹ Tho. Ảnh Lê Hoài

Hôm đó, Chị Tú điều khiển xe mô tô chở 120 bình gas mini lưu thông trên tuyến Quốc lộ 50. Khi đi đến khu phố 2, phường 10, có 1 bình gas phát nổ, gây cháy. Chị Tú dừng xe trên lề đường rồi bỏ chạy. Số bình gas trên xe phát nổ, bùng cháy, người dân xung quanh và nhân viên của 1 cây xăng gần đó sử dụng bình chữa cháy dập lửa. Vụ cháy, nổ còn gây thiệt hại tài sản của các hộ dân xung quanh như: bảng hiệu, kính xe ô tô, xe mô tô, thiết bị điều hòa… Cơ quan Công an tiến hành khám nghiệm, điều tra nguyên nhân ban đầu xảy ra vụ cháy nổ do phát sinh nguồn lửa từ phần đuôi của xe mô tô.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC được tổ chức thường xuyên. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp cố tình vi phạm.

Cuối tháng 5 năm 2021, phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh kiểm tra, phát hiện 6 điểm sang chiết gas trái phép xảy ra trên địa bàn huyện Châu Thành và thành phố Mỹ Tho. Các đối tượng vi phạm gồm: Tạ Thị Hoa, Phạm Văn Thư cùng cư trú xã Long An, huyện Châu Thành; Bùi Duy Truyền, cư trú xã Trung An, Trần Thị Cúc, cư trú xã Đạo Thạnh, Trần Thị Lương cư trú xã Trung An, Đỗ Vân Thanh Nhật Tú cư trú phường 10, thành phố Mỹ Tho. Tang thu giữ: 50 bình gas dung tích 26,2 lít làm nguyên liệu, 3.652 bình gas mini cùng một số dụng cụ sang chiết gas. Công an tỉnh đã ra quyết định xử phạt hành chính mỗi đối tượng 25 triệu đồng và tịch thu toàn bộ tang vật, công cụ, phương tiện vi phạm.

Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh bắt xử lý cơ sở san, chiết gas trái phép. Ảnh Lê Hoài

Ngoài công tác kiểm tra, xử lý của Cơ quan chức năng, quan trọng hơn hết vẫn là ý thức chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn trong phòng, ngừa cháy nổ từ gas. Các đợt kiểm tra chuyên đề liên quan đến gas, được đồng chí Thượng úy Nguyễn Minh Luân, cán bộ đơn vị phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh nêu ra đó là: Trong quá trình sử dụng bếp gas, người sử dụng không thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng các đường ống dẫn gas để xảy ra các hiện tượng gas rò rỉ ra bên ngoài. Trong quá trình nấu tại gia đình làm rơi vãi ở bếp, người dân không tổ chức vệ sinh dễ dẫn đến không đảm bảo an toàn.

 Do đó, để chủ động phòng ngừa, cháy, nổ trong sử dụng gas, đồng chí Thượng tá Lê Thanh Long - Phó Trưởng phòng, phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh có những khuyến cáo:

Chọn bếp gas có chất lượng tốt, rõ nguồn gốc xuất xứ, nên sử dụng các loại bếp có các bộ phận an toàn như: Rơle an toàn khi tắt lửa, Rơle an toàn khi quá nhiệt…

Lắp đặt bếp gas ở nơi thông thoáng, nhưng tránh gió lùa trực tiếp, không đặt ở nơi ẩm ướt hoặc nơi có môi trường ăn mòn. Bếp đặt cách mặt tường các bên 15cm, các vật treo phía dưới tối thiểu 1,5m.

Bình gas phải đặt ở trạng thái thẳng đứng khi sử dụng. Nơi để bình phải thoáng khí, dễ thấy. Bình gas phải đặt cách xa nguồn nhiệt và nơi có thể phát sinh tia lửa (ổ cắm, công tắc, thiết bị điện…) tối thiểu 1,5m.

Ống dẫn gas giữa bình và bếp phải phải đảm bảo độ kín; sau khi lắp xong tốt nhất là nên kiểm tra độ kín bằng nước xà phòng, ống dẫn không nên để dài quá 2m, nên chọn các loại ống mà bên trong có lớp lõi thép bảo vệ.

Cán bộ đơn vị phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ kiểm tra, nhắc nhở cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong vấn đề sử dụng gas. Ảnh Lê Hoài

Hạn chế việc dùng nồi có đáy quá lớn đun nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống bình gas rất nguy hiểm.

Không dùng bếp quá cũ vì rỉ sét và cặn thức ăn lưu lại trong quá trình đun nấu dễ gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van, miệng phụt lửa…

Không nên dùng bình gas san, chiết lại (bếp mini) vì hiện nay các loại bình chứa khí nén ít được kiểm soát một cách đầy đủ, các cơ sở sản xuất lậu mua bình chứa khí trôi nổi kém chất lượng rồi bán cho người tiêu dùng.

Nên đặt bình thấp hơn bếp, không đặt bình úp hoặc nằm ngang. Sau 3 – 5 năm sử dụng nên thay ống, dây dẫn gas.

Không nên để gas trong tầng hầm, chỗ khuất, kín gió. Cảnh giác với các trò tiếp thị thiết bị gas trôi nổi, đồng thời thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bếp gas, bình gas, van gas, ống dẫn gas… Khi đun nấu xong phải nhớ khóa van bình gas lại.

Nếu phát hiện có rò rỉ gas phải thực hiện các thao tác sau:

Tắt ngay bếp và các ngồn lửa khác xung quanh khu vực đặt bình. Chú ý không đóng hoặc ngắt các công tác, thiết bị điện để tránh phát sinh tia lửa. Đóng ngay van bình gas.

Thông gió để phát tán làm giảm nồng độ hơi gas. Có thể bằng việc mở các cửa, thông gió nhân tạo an toàn hoặc sử dụng bình khí CO2, N2 để làm loãng. Tìm chỗ rò bằng cách dùng nước xà phòng (cấm dùng ngọn lửa).

Bịt chặt chỗ rò, có thể bằng cách trát xà phòng vào chỗ rò sau đó quấn băng keo, hoặc dùng dây cao su buộc chặt lại. Nếu không khắc phục được rò rỏ cần mang ngay bình ra nơi trống, thoáng gió, xa cống rãnh, xa nguồn lửa và khu dân cư.”

Vì vậy, để phòng ngừa cháy, nổ xảy ra, mọi người cần đề cao cảnh giác, nắm vững những kỹ năng cơ bản trong sử dụng, thường xuyên kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn từ gas, trang bị dụng cụ chữa cháy, hạn chế những rủi ro, nhằm bảo vệ cho chính mình và người khác.

                                                Thanh Việt

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-